top of page

87% người muốn mua nhà đất đã có trên... 3 bất động sản

Khảo sát trên 1.000 người của Batdongsan (thành viên Tập đoàn PropertyGuru) cho thấy người có nhiều nhà đất đang có nhu cầu mua tiếp nhà đất cao hơn hẳn người chưa có nhà đất.


Các loại nhà đất có giá 2,5 - 5 tỉ đồng đang thu hút sự quan tâm của người mua - Ảnh: NGỌC HIỂN


Tại lễ công bố giải thưởng bất động sản Việt Nam PropertyGuru 2023 tổ chức ở TP.HCM ngày 20-4, ông Đinh Minh Tuấn - giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam - cho biết khảo sát của doanh nghiệp cho thấy mức độ quan tâm, tìm kiếm của người dân với bất động sản giảm, bằng với thời điểm dịch.


Nhu cầu nhà đất đầu tư vẫn cao

Đáng chú ý, khảo sát trên 1.000 khách hàng này cũng đưa ra kết quả bất ngờ khi người đang không sở hữu nhà đất lại có nhu cầu mua chỉ đạt 46%, trong khi người đang có 1 - 3 bất động sản lại có nhu cầu mua 66 - 87%.

Trong đó, người có từ 3 bất động sản trở lên có nhu cầu mua nhà đất cao nhất (lên đến 87%) trong vòng một năm tới.


Theo ông Tuấn, điều này cho thấy người dân vẫn có nhu cầu đầu tư cao, vượt qua nhu cầu ở thực.

Các loại nhà đất có giá từ 2,5 - 5 tỉ đồng đang thu hút sự quan tâm của người mua. Tuy vậy, ông Tuấn cho biết lo ngại lớn nhất của người mua vẫn là lãi suất cao, lo lắng biến động lãi suất trong thời gian tới.


Kết quả khảo sát về nhu cầu mua, thuê bất động sản - Nguồn: Batdongsan


Chủ đầu tư tăng chính sách ưu đãi cho khách mua nhà

Trong khi đó, sau một thời gian dài vắng bóng, nguồn cung căn hộ giá phải chăng quay trở lại với phân khúc nhà ở TP.HCM trong 3 tháng đầu năm.

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 1 của Savills cho thấy nguồn cung sơ cấp mới đạt 6.820 căn, giảm -15% so với quý trước nhưng tăng 68% theo năm. Đáng chú ý, nguồn cung mới đạt 1.610 căn nhưng tất cả đều thuộc phân khúc hạng C, giảm -25% so với cùng kỳ năm trước.


Theo đánh giá của bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam, giá bán trung bình trong quý vừa qua có xu hướng giảm do các dự án mới có giá cạnh tranh và các chủ đầu tư chiết khấu cho khách hàng.


Cụ thể, giá hạng A duy trì ở mức ổn định, hạng B giảm -2% theo quý và hạng C giảm -10% theo quý.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng chủ động trong việc đưa ra nhiều chương trình ưu đãi bao gồm chiết khấu, miễn phí phí quản lý, tặng gói nội thất hoặc kéo dài lịch thanh toán.


Bà Võ Thị Khánh Trang - phó giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Savills TP.HCM - phân tích: giá chào bán thực tế của căn hộ mới không có sự thuyên giảm mà vẫn giữ ở mức ổn định so với quý trước.


Giá bán được cấu thành từ rất nhiều yếu tố như chi phí xây dựng, giá đất, các chi phí phát triển… khiến cho giá mở bán rất khó giảm.

"Giá mở bán gần như ổn định, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn có những hỗ trợ để người mua giải quyết những khó khăn về mặt tài chính. Ví dụ, doanh nghiệp có thể đưa ra chiết khấu 1 - 5% trên giá trị của sản phẩm tùy theo mức độ, phương thức thanh toán", bà Trang cho biết.Theo TuoitreTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page