top of page

7 lý do có thể khiến thị trường chứng khoán sụp đổ trong tháng Giêng

Năm mới có thể kết thúc chuỗi 21 tháng tăng giá của chỉ số S&P 500.


Những điểm chính

  • S&P 500 được theo dõi rộng rãi đã tăng vọt 24% trong năm 2021.

  • Tuy nhiên, một loạt các yếu tố cho thấy một mức giảm đáng kể trên thị trường rộng lớn hơn có thể chờ đợi các nhà đầu tư trong năm mới.

Chưa đầy một tuần nữa, chúng ta sẽ chính thức chào đón một năm mới. Tuy nhiên, Phố Wall có thể rất buồn khi năm 2021 kết thúc. Điểm chuẩn S&P 500 (SNPINDEX: ^ GSPC) đã tăng hơn gấp đôi (+24%) tổng lợi nhuận trung bình hàng năm là 11% (bao gồm cả cổ tức) trong bốn thập kỷ qua và nó đã không trải qua một đợt điều chỉnh mạnh hơn 5%... Đó là một cuộc chạy đua thực sự của thị trường bò.


Nhưng khi chúng ta lật sang trang mới vào năm 2022, rất có thể Phố Wall có thể mất đi vẻ hào nhoáng của mình. Dưới đây là 7 lý do khiến thị trường chứng khoán có thể sụp đổ trong tháng Giêng.1. Các vấn đề về chuỗi cung ứng do Omicron (trong và ngoài nước)


Trở ngại rõ ràng nhất đối với S&P 500 là sự lây lan liên tục của các biến thể coronavirus, trong đó omicron hiện chiếm ưu thế nhất ở Hoa Kỳ. Vấn đề là không có cách tiếp cận toàn cầu thống nhất về cách tốt nhất để cắt giảm omicron. Trong khi một số quốc gia hiện đang bắt buộc sử dụng vắc xin, những quốc gia khác đang áp đặt một số hạn chế, nếu có.


Với nhiều biện pháp giảm thiểu đang được triển khai khác nhau, rủi ro lớn nhất đối với Phố Wall là tiếp tục hoặc các vấn đề về chuỗi cung ứng hoàn toàn mới. Từ hàng công nghệ và hàng tiêu dùng đến các công ty công nghiệp, hầu hết các lĩnh vực đều có nguy cơ hoạt động thiếu hụt nếu dịch vụ hậu cần toàn cầu tiếp tục bị thắt chặt bởi đại dịch.


2. Cắt giảm nới lỏng định lượng


Một yếu tố rủi ro cao khác khá rõ ràng đối với Phố Wall là Cục Dự trữ Liên bang đang tiến hành cuộc tấn công chống lại lạm phát. Xin nhắc lại, Chỉ số giá tiêu dùng cho tất cả người tiêu dùng thành thị (CPI-U) đã tăng 6,8% trong tháng 11, đánh dấu mức lạm phát cao nhất trong 39 năm.


Đầu tháng này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã thông báo rằng ngân hàng trung ương của quốc gia sẽ xúc tiến việc cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE). QE là chương trình bảo trợ chịu trách nhiệm mua trái phiếu kho bạc dài hạn (mua trái phiếu chữ T đẩy giá của chúng lên và làm giảm lợi tức dài hạn) và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp.


Việc giảm mua trái phiếu sẽ tương đương với lãi suất đi vay cao hơn, do đó có thể làm chậm tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu có tốc độ phát triển nhanh trước đây.


3. Lệnh gọi ký quỹ (Margin calls)


Phố Wall cũng nên lo ngại sâu sắc về mức độ tăng nhanh của nợ ký quỹ, đó là số tiền được các tổ chức hoặc nhà đầu tư vay với lãi suất để mua hoặc bán khống chứng khoán.


Theo thời gian, việc số dư nợ ký quỹ danh nghĩa tăng lên là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng kể từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, số dư nợ ký quỹ đã tăng gần gấp đôi và hiện ở mức gần 919 tỷ đô la, theo dữ liệu tháng 11 từ Cơ quan quản lý ngành tài chính độc lập.


Chỉ có ba trường hợp trong 26 năm qua mà dư nợ ký quỹ tăng ít nhất 60% trong một năm. Nó xảy ra chỉ vài tháng trước khi bong bóng dot-com vỡ, gần như ngay lập tức trước cuộc khủng hoảng tài chính và vào năm 2021. Nếu cổ phiếu giảm xuống thấp hơn vào đầu năm, một làn sóng ký quỹ thực sự có thể đẩy nhanh mọi thứ xuống phía dưới.


4. Xoay trục lĩnh vực


Đôi khi, thị trường chứng khoán lao dốc vì những lý do hoàn toàn lành tính. Một khả năng như vậy là nếu chúng ta chứng kiến sự luân chuyển ngành vào tháng Giêng. Xoay trục lĩnh vực đề cập đến việc các nhà đầu tư chuyển tiền từ lĩnh vực này của thị trường sang lĩnh vực khác.


Nhìn bề ngoài, bạn sẽ nghĩ một chỉ số trên diện rộng như S&P 500 sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự luân chuyển lĩnh vực. Nhưng không có gì bí mật khi các cổ phiếu tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe chủ yếu dẫn đầu sự tăng giá này kể từ mức đáy của thị trường gấu vào tháng 3 năm 2020. Bây giờ chúng ta đã vượt qua mốc một năm kể từ mức đáy này, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy các nhà đầu tư chốt một số lợi nhuận từ các công ty có phí định giá và chuyển một số tiền mặt của họ sang các khoản đầu tư an toàn hơn/giá trị hoặc chia cổ tức .


Nếu các nhà đầu tư bắt đầu lựa chọn giá trị và cổ tức đối với các cổ phiếu tăng trưởng, sẽ có rất ít nghi vấn rằng S&P 500 có vốn hóa thị trường sẽ tự chịu áp lực.


5. Cổ phiếu Meme đảo chiều


Một lý do thứ năm khiến thị trường chứng khoán có thể sụp đổ vào tháng Giêng là khả năng sụt giảm của các cổ phiếu meme, chẳng hạn như AMC Entertainment Holdings và GameStop.


Mặc dù đây là những công ty được định giá quá cao và đã trở nên tách rời khỏi hoạt động kinh doanh kém tương ứng, Fed đã lưu ý trong Báo cáo ổn định tài chính bán niên của mình rằng rủi ro gần và dài hạn tồn tại với cách các nhà đầu tư trẻ và mới dùng tiền của họ để đầu tư.


Đặc biệt, báo cáo nhấn mạnh rằng các hộ gia đình đầu tư vào các cổ phiếu dựa trên phương tiện truyền thông xã hội này có xu hướng có bảng cân đối đòn bẩy cao hơn. Nếu cảm giác thông thường chiếm ưu thế và những cổ phiếu giống như bong bóng này bắt đầu giảm phát, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy này có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút lui, dẫn đến sự biến động của thị trường gia tăng.


6. Định giá


Mặc dù bản thân việc định giá hiếm khi đủ để đưa chỉ số S&P 500 xuống thấp hơn, nhưng các tiền lệ lịch sử cho thấy Phố Wall có thể gặp khó khăn vào tháng Giêng tới.


Tính đến thời điểm đóng cửa vào ngày 21 tháng 12, tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của S&P 500 là 39. Chỉ số Shiller có tính đến thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát trong 10 năm qua. Mặc dù bội số P/E Shiller cho S&P 500 đã tăng một chút kể từ khi Internet ra đời vào giữa những năm 1990, nhưng P/E Shiller hiện tại cao hơn gấp đôi mức trung bình trong 151 năm là 16,9.


Điều đáng lo ngại hơn là S&P 500 đã giảm ít nhất 20% trong mỗi trường hợp trong số bốn trường hợp trước đó khi P/E Shiller vượt qua mức 30. Phố Wall đơn giản là không có thành tích tốt trong việc hỗ trợ định giá cao trong thời gian dài.


7. Lịch sử có thể sẽ xảy ra


Cuối cùng, các nhà đầu tư có thể nhìn vào lịch sử như một lý do khác để quan tâm đến thị trường rộng lớn hơn.


Kể từ năm 1960, đã có chín lần giảm thị trường gấu (20% trở lên) đối với S&P 500. Sau mỗi lần trong số tám lần đáy trước đó của thị trường giá xuống (tức là không bao gồm sự cố coronavirus), S&P 500 đã trải qua một hoặc hai lần tăng gấp đôi- tỷ lệ phần trăm chữ số giảm trong 36 tháng tiếp theo. Hiện tại, chúng ta đã 21 tháng thoát khỏi mức thấp của thị trường gấu vào tháng 3 năm 2020 và chưa đạt đến mức điều chỉnh hai con số trong chỉ số thị trường rộng lớn.


Hãy nhớ rằng nếu thị trường chứng khoán sụp đổ hoặc điều chỉnh xảy ra vào tháng Giêng, thì đó sẽ là cơ hội mua tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn. Chỉ cần lưu ý rằng những sự cố và sự sửa chữa là cái giá phải trả cho một trong những người tạo ra của cải vĩ đại nhất thế giới.


Cộng đồng Master Traders.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page