top of page

7 điều mà các nhà đầu tư Nio cần phải biết

Những điểm chính

  • Nio đã đưa ra một số tiết lộ lớn nhất của mình tại cuộc hội nghị gần đây.

  • Các kế hoạch bao gồm ô tô, điện thoại thông minh giá cả phải chăng và tiến vào hai thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

  • Nio cũng có thể có lãi sớm hơn bạn nghĩ.

Nio tiết lộ khi nào nó có thể có lãi và kế hoạch đánh bại Tesla như thế nào.


Nio (NIO 3,16%) đã báo cáo thu nhập quý 4 và cả năm vào ngày 22 tháng 3 và họ cho biết họ dự kiến ​​sẽ chỉ giao được khoảng 25.000-26.000 xe trong quý đầu tiên. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên trước những thách thức về nguồn cung mà Nio phải đối mặt, nhưng đây là vấn đề: Nếu bạn không có cơ hội nhìn xa hơn con số đầu đề đó, bạn đang bỏ lỡ một điều gì đó thật lớn lao.


Trên thực tế, cuộc hội nghị về thu nhập quý 4 của Nio đã tiết lộ rất nhiều về các động thái và kế hoạch của công ty đến mức họ sẽ trở thành một phần quan trọng trong luận điểm đầu tư của bạn vào cổ phiếu xe điện (EV) của Trung Quốc. Dưới đây là bảy điều như vậy về Nio mà bạn phải biết.


Tỷ suất lợi nhuận gộp ổn định bất chấp các hạn chế về chi phí


Chi phí nguyên liệu thô cho xe điện (EVs) đã tăng quá nhiều trong những tuần gần đây, đến nỗi công ty dẫn đầu ngành Tesla (TSLA 0,71%) đã buộc phải tăng giá xe hai lần trong vòng vài ngày.


Tuy nhiên, Nio vẫn kỳ vọng sẽ tạo ra tỷ suất lợi nhuận gộp xe (lợi nhuận gộp theo tỷ lệ phần trăm doanh thu) từ 18% đến 20% vào năm 2022 so với 20,1% vào năm 2021. Đây là một số liệu quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp EV nói riêng khi lợi nhuận gộp của xe cho thấy chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất một chiếc xe.


Nio tự tin về khả năng vượt qua các thách thức về nguồn cung. Nó đã làm việc với đối tác CATL để tăng cường cung cấp pin và hy vọng sẽ có đủ nguồn cung cấp chip bán dẫn cao cấp theo hợp đồng với Nvidia và Qualcomm để đáp ứng mục tiêu sản xuất, bao gồm cả các mẫu mới trong năm nay.


Ba EV được xếp hàng cho năm 2022


Nio đã xác nhận kế hoạch cung cấp ba chiếc EV mới trong năm nay.

  • Mẫu sedan đầu bản, ET7: Nio bắt đầu giao hàng ET7 vào ngày 28 tháng 3. Họ cho biết họ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng sau khi lái thử hơn dự kiến và số lượng đơn đặt hàng ban đầu "nhiều hơn" so với báo cáo của các phương tiện truyền thông là 15.000 chiếc.

  • Mẫu sedan hạng trung, ET5: Nio đã ra mắt ET5 vào tháng 12 năm ngoái và dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng vào tháng 9. ET5 là chiếc sedan thứ hai của Nio, sau ET7.

  • Chiếc SUV đầu tiên, ES7: Nio sẽ sớm công bố ES7 và dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng vào quý 3. Nio dự đoán một thị trường rộng lớn cho chiếc SUV dự kiến sẽ cạnh tranh với chiếc SUV X5 sắp ra mắt của BMW.

Nio cũng có kế hoạch vươn ra toàn cầu với những chiếc xe điện này.


Nhắm mục tiêu vào một thị trường rộng lớn


Sau khi gia nhập Na Uy vào năm ngoái, Nio sẽ mở rộng sang Đức, Đan Mạch, Thụy Điển và Hà Lan vào năm 2022. Quan trọng là, biểu đồ này cho thấy lý do tại sao việc Nio chọn Châu Âu làm thị trường quốc tế đầu tiên để mở rộng có ý nghĩa rất nhiều.

Nio vào Na Uy với chiếc SUV ES8 nhưng sẽ tung ra chiếc sedan ET7 đầu tiên tại Đức. Công ty cũng có kế hoạch bán ET5 ở châu Âu vào đầu năm nay. Đến năm 2025, Nio dự kiến ​​sẽ ra mắt tại 25 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.


Tất nhiên, Nio sẽ cần rất nhiều tiền để thực hiện những kế hoạch tăng trưởng này, nhưng họ đã có sẵn kế hoạch của mình.


2022: Một năm chi tiêu lớn của Nio


Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của Nio đã tăng 84,6% lên 720,6 triệu USD vào năm 2021, một phần là do chi tiêu cao hơn cho việc thiết kế và phát triển các sản phẩm mới.


Nio dự kiến ​​chi tiêu cho R&D sẽ tăng hơn gấp đôi và con số đầu vào R&D sẽ tăng đáng kể lên khoảng 9.000 vào năm 2022 do họ đầu tư vào "các công nghệ cốt lõi dài hạn và một số công nghệ cơ bản, cũng như các sản phẩm mới cho năm 2023, cũng như một số sản phẩm thích ứng cho thị trường toàn cầu. "


Con số này rất lớn và nếu được thực hiện tốt, nhiều nghiên cứu và phát triển hơn sẽ không chỉ giúp Nio ra mắt và cung cấp các sản phẩm chất lượng trong năm nay mà còn đưa Nio đi đúng hướng với mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe điện tiêu dùng đại chúng.


Nio EV giá cả phải chăng cho tất cả


Trong những tháng gần đây, Giám đốc điều hành của Nio, William Li, thường đưa ra nhiều gợi ý về giấc mơ của Nio là xây dựng một thương hiệu đại chúng và bán những chiếc xe tốt hơn Tesla với chi phí thấp hơn. Trong cuộc báo cáo thu nhập quý 4, Nio xác nhận họ muốn tăng số lượng và mở rộng cơ sở người dùng, nhưng theo một chiến lược khác với Tesla.


Không giống như Tesla, hãng tung ra Model 3 và Model Y cho đại chúng với giá thấp hơn nhiều so với những chiếc Model X và Model S cao cấp của mình, Nio không muốn có khoảng cách lớn về giá giữa các mẫu xe của mình khi tung ra một chiếc xe dành cho đại chúng. Nó tin rằng mức giá từ 30.000 đến 50.000 đô la một chiếc xe hơi là mục tiêu phù hợp cho một thương hiệu đại chúng.


Ngoài ra, Nio cho biết họ sẽ xây dựng một thương hiệu mới để gia nhập thị trường đại chúng, loại bỏ một phần trong sổ sách của Volkswagen và Toyota sở hữu các thương hiệu Audi và Lexus, tương ứng.


Ngoài một chiếc ô tô Nio giá rẻ, bạn cũng có thể thấy một chiếc điện thoại thông minh Nio trong tương lai.


Tin đồn điện thoại thông minh rốt cuộc không phải là tin đồn


Truyền thông Trung Quốc gần đây đồn đoán Nio đang có kế hoạch kinh doanh điện thoại di động.


Tại cuộc hội nghị quý 4, Li tiết lộ Nio thực sự đang tích cực khám phá các kết nối có thể có giữa xe điện và điện thoại thông minh, vì ông tin rằng có rất nhiều điểm cộng giữa hai sản phẩm này về công nghệ, nguồn cung cấp và phần mềm. Nio đã ra mắt công nghệ thực tế ảo và tăng cường với ET5 và hiện đang khám phá các ứng dụng sáng tạo hơn cho xe cộ.


Nói tóm lại, một chiếc điện thoại thông minh Nio có thể tương tác với Nio EVs có thể sớm trở thành hiện thực. Tuy nhiên, hiện tại, Nio đang ưu tiên những gì các nhà đầu tư muốn thấy: khả năng sinh lời.


2023 có thể là một năm bên lề


Đây có lẽ là bài học kinh nghiệm lớn nhất đối với các nhà đầu tư từ thu nhập quý 4 của Nio: Nếu kế hoạch tăng trưởng của công ty diễn ra đúng như kế hoạch, công ty dự kiến sẽ hòa vốn vào quý 4 năm 2023 và tạo ra lợi nhuận cả năm đầu tiên vào năm 2024.


Nếu Nio thậm chí còn tiến gần đến mức sinh lời trong những quý tới, giá cổ phiếu của nó có thể tăng lên mức cao chưa từng thấy trước đây.


Theo The Motley Fool.


bottom of page