top of page

Bảy công ty thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm


Tesla, Facebook, Google, Nvidia, Microsovt, Amazon, Apple
MAGA, TSLA, FB, NVDA

Thị trường chứng khoán năm 2023 không hoàn toàn như vẻ ngoài của chúng.


Thoạt nhìn, những người bi quan đang bị đánh bại. Các nhà đầu tư và các nhà phân tích có ảnh hưởng đã bước vào một năm với những kỳ vọng về một loạt đợt tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022. Sự đồng thuận là một cuộc suy thoái kinh tế sẽ tấn công Hoa Kỳ, kéo cổ phiếu đi xuống.


Điều đó đã không xảy ra, bất chấp một loạt vụ phá sản của các ngân hàng khu vực vào mùa xuân đã làm trầm trọng thêm tác động của việc tăng lãi suất. Nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng và chỉ số S&P 500, chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động của các cổ phiếu blue-chip của Mỹ và định hướng cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới, đã tăng hơn 14% trong năm nay. Vẫn còn hai tuần nữa, đây đã là một trong những nửa năm tốt nhất cho chỉ số này trong hai thập kỷ.


Nhưng đây là một cuộc biểu tình đứng trên một số nhà sàn rất mảnh mai. Chỉ loại bỏ một nhóm nhỏ các công ty, tất cả đều là những công ty công nghệ nặng, và chỉ số này sẽ chẳng đi đến đâu.


“Thông thường với những thứ như thế này, khi chỉ một số ít cổ phiếu hoạt động tốt, bạn sẽ bị định giá quá cao và có hành vi đầu cơ — mọi người đều bơm tiền vào những cổ phiếu này, và chúng ta có một bong bóng công nghệ khác giống như chúng ta đã làm vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000,” Remi Olu-Pitan, giám đốc danh mục đầu tư đa tài sản tại Schroder cho biết. “Bạn có thể lập luận rằng có lẽ chúng ta đang gieo mầm cho điều đó.”


Các nhóm công nghệ lớn thống trị điểm chuẩn blue-chip của Phố Wall

Share of the S&P 500 index according to market capitalisation
Share of the S&P 500 index according to market capitalisation

Độ nặng hàng đầu, đặc biệt là ở thị trường Hoa Kỳ, không phải là mới. Frédéric Leroux, người đứng đầu nhóm tài sản chéo tại Carmignac ở Paris cho biết: “Các cổ phiếu công nghệ lớn trong S&P hiện nay cũng giống như các công ty dầu mỏ trong quá khứ, hay Nifty 50 vào những năm 1960”. cơn sốt đã đẩy cổ phiếu của một số ít công ty đang tăng trưởng nhanh như IBM, Kodak và Xerox lên cao hơn trước khi sụt giảm nghiêm trọng. “Đó là một vấn đề, nhưng nó là một vấn đề lặp đi lặp lại.”


Nhưng theo nhiều biện pháp, giờ đây nó đã đạt đến mức cực đoan đáng kinh ngạc, che đậy hiệu suất buồn tẻ của phần lớn các cổ phiếu và làm phức tạp các quyết định đầu tư cho cả những người chọn cổ phiếu và những người thích theo dõi các chỉ số. Một số cảnh báo rằng nó không bền vững hoặc là dấu hiệu của các điều kiện thị trường nguy hiểm phía trước.


Hiệu suất của chỉ số S&P 500 hiện tập trung nhất kể từ những năm 1970. Bảy trong số những cổ phiếu lớn nhất – Apple, Microsoft, chủ sở hữu của Google là Alphabet, Amazon, Nvidia, Tesla và Meta – đã tăng cao hơn, tăng từ 40% đến 180% trong năm nay. Nhìn chung, 493 công ty còn lại không thay đổi.


Các công ty công nghệ lớn thống trị chỉ số ở một mức độ chưa từng thấy. Chỉ năm trong số bảy cổ phiếu đó đại diện cho gần một phần tư vốn hóa thị trường của toàn bộ chỉ số. Với giá 2,9 nghìn tỷ đô la, chỉ riêng Apple đã có giá trị hơn 100 công ty niêm yết hàng đầu của Vương quốc Anh cộng lại.

Apple đáng giá hơn toàn bộ Russell 2000 của các công ty nhỏ hơn ở Hoa Kỳ
Apple đáng giá hơn toàn bộ Russell 2000 của các công ty nhỏ hơn ở Hoa Kỳ

Nhà sản xuất chip Nvidia, thúc đẩy làn sóng nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với trí tuệ nhân tạo và phá vỡ dự báo doanh thu của riêng mình trong các quý tới để ủng hộ các dự đoán lạc quan hơn, đã đạt được 640 tỷ đô la vốn hóa thị trường chỉ trong năm nay. Con số này gần bằng tổng giá trị thị trường của JPMorgan và Bank of America, hai ngân hàng lớn nhất ở Mỹ.


Ed Cole, giám đốc điều hành bộ phận đầu tư tùy ý tại Man GLG, cho biết hiệu suất tăng vọt của một lượng nhỏ cổ phiếu đã khuấy động cái gọi là nỗi sợ bị bỏ lỡ, hay Fomo, mới trong một số nhà đầu tư.


Ông nói: “Điều nguy hiểm là nếu bạn dốc toàn lực. “Đối với những người bị cuốn vào Fomo, những người đã dốc toàn lực vào chủ đề rất hẹp này, nếu bạn phát hiện ra có những đối thủ cạnh tranh có thể tham gia thị trường, thì vị trí của bạn sẽ không mất nhiều thời gian để đảo ngược một cách có ý nghĩa.”


Theo dõi chỉ số và ESG


Sự bùng nổ AI là một động lực lớn trong ngắn hạn của sự tập trung này, nhưng việc phân cụm có nguồn gốc sâu xa hơn. Một số chỉ đơn giản phản ánh vị trí dẫn đầu toàn cầu của Hoa Kỳ về công nghệ hướng tới người tiêu dùng, qua nhiều thập kỷ đã tạo ra một loạt các công ty có lợi nhuận cao và bền vững thuộc loại mà các nhà đầu tư yêu thích. Ngay cả Warren Buffett, nhà đầu tư giá trị tài ba, cũng đã mua cổ phiếu của Apple và một số cổ phiếu công nghệ khác.


Khi vốn hóa thị trường của chúng tăng lên, chúng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong S&P 500, giống như hầu hết các chỉ số chứng khoán, đánh giá các thành phần của nó theo giá trị thị trường của chúng. Hai xu hướng thị trường rộng lớn hơn kết hợp điều này. Một là làn sóng tăng tốc của cái gọi là đầu tư thụ động, trong đó các quỹ chỉ đơn giản là tìm cách sao chép hiệu suất của một chỉ số bằng cách phản ánh thành phần của nó. Điều này có nghĩa là khi những cổ phiếu này tăng giá thì trọng số chỉ số của chúng cũng tăng theo, buộc các quỹ phải mua thêm chúng.


Cái còn lại được gọi là đầu tư ESG, một phong cách tập trung vào môi trường, xã hội và quản trị cũng như các yếu tố tài chính. Mối quan tâm ngày càng tăng đối với ESG đã đẩy đô la đầu tư vào công nghệ bằng chi phí của các lĩnh vực nặng carbon như dầu khí. Các nhà đầu tư tích cực, nhà đầu tư thụ động, người theo đuổi động lượng và quỹ ESG thường theo đuổi cùng một mục tiêu.


Câu hỏi hóc búa là liệu đây có phải là một vấn đề hay không.


Nó chắc chắn mang lại một ấn tượng kỳ lạ về sức khỏe thị trường. Michael Wilson, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu Hoa Kỳ tại Morgan Stanley và là một trong những nhà phân tích nổi tiếng nhất ở Phố Wall cảnh báo về sự sụt giảm của chứng khoán, cho biết chuỗi chiến thắng của một “số ít các công ty có vốn hóa lớn” đang che lấp nỗi đau rộng lớn hơn trên thị trường.


“Một sự định giá lại lớn đã xảy ra. . . dẫn đầu bởi các cổ phiếu chất lượng thấp hơn, theo chu kỳ và vốn hóa nhỏ,” ông nói trong tháng này, đồng thời nhắc lại rằng ông kỳ vọng chỉ số này sẽ kết thúc năm ở mức 3.900, tương đương mức giảm 11% so với mức hiện tại.


OECD đang quan tâm theo dõi, cho biết trong một nghiên cứu gần đây rằng quy mô lớn của một số công ty, kết hợp với việc sử dụng rộng rãi các chỉ số có thể đầu tư trong các sản phẩm đầu tư thụ động, đã làm tăng xu hướng cổ phiếu di chuyển cùng nhau — một hiện tượng có thể khuếch đại cả hai mặt tích cực. Và những cú sốc tiêu cực.


Cơ quan quốc tế có trụ sở tại Paris cảnh báo, nó cũng có thể giúp kìm hãm sự phát triển của các công ty nhỏ. “Nghiên cứu của OECD chủ yếu chỉ ra những tác động có thể có đối với khả năng tiếp cận nguồn tài chính từ thị trường công của các công ty nhỏ hơn,” nó nói. “Điều này có thể có thể hạn chế nguồn tài chính sẵn có cho các công ty nhỏ hơn, sáng tạo và các mô hình kinh doanh mới.”


Gần như theo bản năng, hiện tượng tăng cường này khiến các nhà phân tích cũng như nhà đầu tư lo lắng.


Nhà quản lý tài sản người Pháp Tobam ​​từ lâu cũng đã cảnh báo khách hàng của mình rằng sự tập trung vào cổ phiếu công nghệ sẽ làm phức tạp quá trình đầu tư cho tất cả mọi người, từ các nhà đầu tư cá nhân đến các quỹ hưu trí lớn. Nó khiến cho việc đa dạng hóa rủi ro bằng cách theo dõi một chỉ số rộng chẳng hạn như S&P là điều không thể, nhưng cũng thật khó để trở thành một người lựa chọn cổ phiếu khi chỉ có một nhóm cổ phiếu nhỏ hoạt động tốt.


Alex Cabrol, giám đốc điều hành của công ty có trụ sở tại Paris, nói: “Thật vô nghĩa. Việc làm sáng tỏ hiện tượng này “không phải là câu hỏi 'nếu', mà là câu hỏi 'khi nào'," ông nói thêm, đồng thời chỉ ra rằng các giai đoạn tương tự trước đây, đáng chú ý nhất là bong bóng dotcom năm 2000, đã dẫn đến những đợt sụt giảm tồi tệ.


Các quỹ tương hỗ cũng vấp phải sự năng động này. Phân tích từ Goldman Sachs vào tháng trước, xem xét hơn 500 quỹ như vậy với tổng tài sản trị giá 2,6 nghìn tỷ đô la, đã phát hiện ra rằng “sự tập trung cao độ” trong chỉ số tăng trưởng Russell 1000 đang xung đột với các quy tắc yêu cầu quỹ phải duy trì danh mục đầu tư đa dạng hoặc hạn chế tiếp xúc với các công ty riêng lẻ.


Các quy tắc này có nghĩa là quỹ tương hỗ vốn hóa lớn trung bình của Hoa Kỳ nắm giữ các vị trí nhỏ hơn trong bảy cổ phiếu, bao gồm Apple, Microsoft và Nvidia, so với vị trí chỉ số của họ sẽ đảm bảo. Kết quả là hoạt động của quỹ, liên quan đến chỉ số, đang bị ảnh hưởng. Ngân hàng cho biết: “Hoạt động vượt trội của công nghệ vốn hóa lớn đã là một trở ngại đáng kể đối với các quỹ tương hỗ cốt lõi và tăng trưởng.


Bắt kịp, hoặc rơi xuống


Một trong những yếu tố khó khăn nhất đối với các nhà quản lý quỹ là sự tập trung có thể giải quyết theo một trong hai cách: hoặc phần còn lại của thị trường bắt kịp những người dẫn đầu hoặc những người đi đầu rơi trở lại trái đất.


Điều này đang nhanh chóng trở thành một trong những cuộc tranh luận gay gắt nhất trong lĩnh vực tài chính. Về cơ bản, đó là câu hỏi liệu nền kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới suy thoái kéo thu nhập doanh nghiệp đi xuống hay hướng tới một cuộc hạ cánh kinh tế mềm, thậm chí hầu như không thể nhận thấy, trong đó Cục Dự trữ Liên bang bằng cách nào đó điều chỉnh lạm phát thấp hơn mà không gây hại cho nền kinh tế trong suốt quá trình - vì vậy -được gọi là “khử trùng hoàn hảo”.


Cole, của Man GLG, cho biết khả năng bắt kịp lâu dài sẽ dựa vào thu nhập “tuyệt vời” từ các công ty còn lại trong chỉ số - một kết quả khó có thể xảy ra do kỳ vọng kinh tế của ông đã có từ lâu. Tuy nhiên, việc tăng giá trong ngắn hạn là “hợp lý”, ông nói. “Liệu tôi có bỏ vốn để làm việc đó không? Không. Nhưng nó hợp lý.”


Goldman Sachs lạc quan hơn. Trong tháng này, nó đã nâng mục tiêu cho S&P 500 vào cuối năm nay, dự báo rằng nó sẽ đạt 4.500 - tăng 12,5% so với dự báo trước đó và cao hơn khoảng 3% so với mức đưa ra vào chiều thứ Tư. Nếu ngân hàng đúng, đây sẽ là một trong những năm mạnh nhất của chỉ số này trong hai thập kỷ qua.


Một phần lý do của nó là, nhìn vào các giai đoạn tập trung cao độ trước đây kể từ năm 1980, hoạt động của thị trường rộng lớn rất phức tạp, với các cổ phiếu thường giao dịch đi ngang trong thời gian dài hoặc chịu sự sụt giảm lớn bất thường. “Tuy nhiên, cuối cùng thì ‘bắt kịp’ là [kết quả] phổ biến nhất,” nó nói.


Quan điểm trên cơ sở đồng thuận của ngân hàng về nền kinh tế Hoa Kỳ — nó xác định xác suất suy thoái là 25% trong 12 tháng tới, so với ước tính 65% của nhà dự báo trung bình — cũng có nghĩa là nó cho rằng khả năng bắt kịp có nhiều khả năng hơn. một sự bắt xuống.


Đồng quan điểm, Max Kettner, giám đốc chiến lược đa tài sản tại HSBC, cho biết sự thu hẹp của thị trường đã trở thành “nỗi ám ảnh của các nhà bình luận và nhà đầu tư bi quan”.


“Độ rộng của [thị trường chứng khoán Mỹ] tồi tệ chưa từng có trong lịch sử,” ông viết trong một lưu ý cho khách hàng. Tuy nhiên, ông nói thêm, bản thân điều này không tạo ra các tín hiệu giao dịch mạnh mẽ và đáng tin cậy. Trên lề, nó thậm chí có thể tích cực. “Nếu có bất cứ điều gì, hiệu suất ngay lập tức sau độ rộng thị trường yếu sẽ tốt hơn so với khi độ rộng thị trường chứng khoán mạnh,” lưu ý kết luận.

Độ rộng của [thị trường vốn cổ phần Hoa Kỳ] tệ chưa từng có trong lịch sử

Các nhà phân tích tại Barclays cho biết họ đã phát hiện ra những dấu hiệu sơ bộ cho thấy các nhà đầu tư bắt đầu từ bỏ tình trạng u ám. Ngân hàng cho biết: “Sau gần 3 tháng chờ đợi và quan sát, các nhà đầu tư thận trọng nhưng cũng có nhiều tiền mặt dường như cuối cùng đã bỏ cuộc và bắt đầu theo đuổi đợt tăng giá”.


Nó cho biết lực mua đang lan rộng ra ngoài những tên tuổi công nghệ đó, “trên thực tế có thể là khúc dạo đầu cho sự bứt phá bền vững khỏi phạm vi giao dịch gần đây”.


Hiện tại, những người theo giá lên và giá xuống trên thị trường đều đang sử dụng hiện tượng thị trường thu hẹp này để củng cố quan điểm của họ. Nhưng hệ sinh thái tài chính toàn cầu rộng lớn hơn có thể yếu hơn và ít đa dạng hơn đối với nó.


Carmine Di Noia, giám đốc phụ trách các vấn đề tài chính và doanh nghiệp tại OECD, cho biết: “Thị trường vốn đã trở thành một giải đấu vô địch. “Chúng không chỉ bị chi phối bởi các tổ chức phát hành lớn mà còn bởi các nhà quản lý tài sản lớn, chủ sở hữu tài sản, nhà cung cấp chỉ số và công ty kiểm toán. Có sự tập trung ở tất cả các phần của thị trường.”


Theo Financial Times


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page