top of page

6 đặc điểm bạn cần phát triển khi là một nhà giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày mang lại tiềm năng lợi nhuận nhanh cũng như sự linh hoạt và môi trường kích thích dành cho những người yêu thích sự mạo hiểm.


Để trở thành một day trader tốt, mọi người cần phát triển những đặc điểm sau đây:


1. Kỷ luật của người giao dịch trong ngày


Kỷ luật là một đặc điểm quan trọng mà mọi nhà giao dịch đều cần. Thị trường mang đến cho bạn vô số cơ hội để giao dịch. Bạn có thể giao dịch hàng nghìn sản phẩm khác nhau mỗi giây trong ngày, tuy nhiên rất ít giây trong số đó mang lại cơ hội giao dịch tuyệt vời.


Nếu một chiến lược cung cấp khoảng năm giao dịch mỗi ngày, đồng thời các mục tiêu dừng lỗ và dừng lỗ sẽ tự động được đặt cho mỗi giao dịch. Chỉ có khoảng năm giây hoạt động giao dịch thực tế trong ngày. Mỗi giây là một cơ hội để làm xáo trộn năm giao dịch đó, thực hiện nhiều giao dịch hơn mức bạn nên làm, bị phân tâm hoặc bỏ qua giao dịch, thoát sớm các giao dịch bạn đang tham gia hoặc giữ giao dịch quá lâu.


Điều đó không có nghĩa là giao dịch của bạn chỉ kéo dài năm giây. Năm giây hoạt động có nghĩa là chỉ mất một giây để đặt lệnh vào và sau đó bạn cần phải ngồi yên một lần nữa. Nếu bạn điều chỉnh điểm dừng và mục tiêu của mình, quá trình này có thể mất thêm một giây nữa.


Tuy nhiên, điểm mấu chốt là thời gian giao dịch thực tế của bạn rất nhỏ mỗi ngày, ngay cả khi bạn là người giao dịch tích cực trong ngày. Thời gian còn lại, bạn cần ngồi đó, kỷ luật, chờ tín hiệu giao dịch. Khi tín hiệu giao dịch xuất hiện, bạn cần hành động không do dự, tuân theo kế hoạch giao dịch của mình.


Các nhà giao dịch yêu cầu kỷ luật không làm gì khi không có cơ hội nhưng vẫn phải cảnh giác với những cơ hội tiềm năng. Sau đó, họ cần có kỷ luật để hành động ngay lập tức khi có cơ hội giao dịch. Khi tham gia giao dịch, nhà giao dịch yêu cầu kỷ luật để tuân theo kế hoạch giao dịch của họ.


2. Kiên nhẫn


Sự kiên nhẫn có liên quan đến kỷ luật. Như đã thảo luận ở trên, giao dịch trong ngày (và các loại giao dịch) đòi hỏi phải chờ đợi rất nhiều. Khi một nhà giao dịch tham gia hoặc rời khỏi thị trường vào những thời điểm không thích hợp, họ thường nói: “ Thời điểm của tôi không đúng ”. Người ta cũng có thể nói: “  Sự kiên nhẫn của tôi đã hết. ” Nhảy vào hoặc thoát khỏi giao dịch quá sớm hoặc quá muộn là một vấn đề phổ biến ở những người mới giao dịch.


Đơn giản là họ chưa phát triển đủ sự kiên nhẫn để chờ đợi sự ra vào tuyệt vời. Đặc điểm này đi đôi với tính kỷ luật, bạn cần kiên nhẫn cho đến khi có lời kêu gọi hành động thì bạn cần có đủ kỷ luật để hành động không chút do dự.


Các nhà giao dịch đòi hỏi sự kiên nhẫn trong việc chờ đợi các điểm vào và ra lý tưởng—dựa trên chiến lược của họ—nhưng khi đến thời điểm đó, họ cần phải hành động nhanh chóng. Có một sự bập bênh liên tục giữa những khoảng thời gian kiên nhẫn kéo dài, sau đó là hành động trong tích tắc, sau đó là sự kiên nhẫn, v.v.


3. Khả năng thích ứng


Bạn sẽ không bao giờ thấy hai ngày giao dịch giống hệt nhau. Sự khác biệt liên tục này gây ra vấn đề khi ai đó chỉ nhìn vào các ví dụ trong sách giáo khoa về một chiến lược. Khi họ bắt đầu triển khai nó, mọi thứ trông khác so với trong ví dụ. Có thể có nhiều biến động hơn, ít biến động hơn, xu hướng mạnh hơn (hoặc yếu hơn) hoặc một phạm vi.


Các nhà giao dịch thành công thực hiện chiến lược của họ trong mọi loại điều kiện thị trường và biết khi nào họ không nên sử dụng chiến lược của mình—ví dụ: trong một phạm vi nếu họ sử dụng chiến lược theo xu hướng. Nhu cầu thay đổi nhanh chóng này đòi hỏi sự linh hoạt về tinh thần. Nhà giao dịch phải có khả năng xem xét hành động giá mỗi ngày và xác định cách tốt nhất để thực hiện (hoặc không thực hiện) chiến lược của mình, dựa trên các điều kiện hiện có trong ngày hôm đó.


Nhà giao dịch phải có khả năng thực hiện chiến lược của mình trong thời gian thực, trong mọi điều kiện thị trường và biết khi nào nên tránh xa. Việc không thích ứng với điều kiện thị trường hiện tại thường sẽ dẫn đến việc rút vốn nhanh chóng.


4. Tinh thần dẻo dai


Bạn cũng có thể coi đây là người có làn da dày. Thị trường sẽ liên tục ném những giao dịch thua lỗ vào bạn và bạn cần phải phục hồi trở lại. Nếu bạn cảm thấy chán nản mỗi khi thua một giao dịch, hoặc chiến lược của bạn không mang lại kết quả như mong đợi, cuộc sống của bạn sẽ khốn khổ. Giao dịch thua lỗ là liên tục; hầu hết các nhà giao dịch trong ngày thành công đều có giao dịch thua lỗ hàng ngày.


Sự khác biệt giữa một nhà giao dịch thành công và một nhà giao dịch không thành công là hầu hết các nhà giao dịch thành công thường thắng nhiều hơn một chút khi thắng khi thua so với thua và thường thắng thường xuyên hơn một chút so với thua. Nếu số tiền thắng của bạn lớn hơn nhiều so với số tiền thua lỗ, bạn có thể chỉ cần thắng 30% hoặc 40% số giao dịch của mình.


Các nhà giao dịch khác có thể thắng 60% hoặc 70% giao dịch của họ, nhưng số tiền thắng của họ có thể tương đương hoặc chỉ lớn hơn một chút so với số tiền thua lỗ của họ. Trong cả hai trường hợp, giao dịch thua lỗ đều xảy ra. Lợi nhuận hàng ngày vẫn có thể xảy ra bất chấp những khoản lỗ đó, nhưng chỉ khi các giao dịch thua lỗ không làm bạn nản lòng. Nếu giao dịch thua khiến bạn mất tập trung, bạn có nhiều khả năng bỏ lỡ (hoặc bỏ qua) giao dịch tiếp theo, giao dịch đó có thể là người chiến thắng.


Chuỗi thua cũng xảy ra. Các nhà giao dịch phải tập trung và lý trí trong suốt chuỗi thua lỗ và không để việc mất vốn ảnh hưởng đến phán đoán của họ—điều này sẽ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nó đòi hỏi sự dẻo dai về mặt tinh thần để tập trung vào việc thực hiện kế hoạch giao dịch của bạn và nhận ra khi nào thị trường không mang đến cho bạn những cơ hội tốt cho chiến lược của bạn.


Một nhà giao dịch phải chịu đựng được những cú đấm liên tục từ thị trường.

Thua lỗ là một thực tế của giao dịch, nhưng chính cách chúng ta hành động sau một số giao dịch khó khăn mới tạo nên sự khác biệt. Sau khi thua lỗ, hãy tiếp tục và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch giao dịch của bạn. Nếu bạn đang làm theo kế hoạch của mình nhưng lại tiếp tục thua lỗ thì điều kiện thị trường có thể không phù hợp với chiến lược của bạn. Trong trường hợp đó, hãy bỏ đi cho đến khi họ đến. Đôi khi tinh thần khó khăn có nghĩa là phải đưa ra lựa chọn khó khăn là không giao dịch.


5. Độc lập


Ban đầu, bạn có thể sẽ nhận được một số trợ giúp trong quá trình giao dịch của mình, cho dù đó là từ việc đọc các bài báo hay sách, xem video giao dịch hay nhận tư vấn. Tuy nhiên, cuối cùng thì chính  bạn  là người sẽ thực hiện giao dịch và quyết định thành công của mình.


Cuối cùng, các nhà giao dịch phải phát triển ý thức độc lập, không còn dựa dẫm vào người khác. Hầu hết các nhà giao dịch đều chọn con đường này vì họ thấy nó mang lại lợi nhuận cao nhất. Khi bạn có phương thức giao dịch phù hợp với mình, bạn sẽ không muốn ý kiến ​​của người khác. Bạn làm những gì có ích cho mình, và chỉ vậy thôi.


Các nhà giao dịch khác phải học cách độc lập một cách khó khăn. Họ chuyển từ người cố vấn này sang người cố vấn khác, hoặc cuốn sách giao dịch này sang cuốn sách giao dịch khác, luôn cảm thấy như mình đang thiếu thứ gì đó. Hoặc dịch vụ họ đăng ký ngừng hoạt động và giờ họ không biết cách giao dịch vì họ phụ thuộc quá nhiều vào người khác. Nếu bạn phát triển tính độc lập, sớm chịu trách nhiệm về việc học tập, lợi nhuận và thua lỗ của mình, bạn sẽ không gặp phải những vấn đề này trong tương lai.


Độc lập không phải một mình chiếm lĩnh thế giới. Nhận trợ giúp bất cứ khi nào bạn cần. Độc lập chỉ là phát triển một phong cách giao dịch phù hợp với bạn (cho dù người khác có giúp bạn hay không). Độc lập là làm việc để xây dựng một hộp công cụ cá nhân để bạn có thể khắc phục giao dịch của mình thay vì dựa vào người khác (những người có thể không luôn ở đó khi bạn cần).


Nếu bạn mới bắt đầu hành trình giao dịch của mình, hãy bắt đầu phát triển khả năng độc lập của mình ngay bây giờ. Hãy lấy thông tin mà người khác cung cấp, tự mình phân tích, biến nó thành của riêng bạn và nắm vững nó. Bằng cách đó, bạn không cần phải dựa vào họ nữa.


6. Giao dịch có tư duy tương lai


Người giao dịch trong ngày không thể bị mắc kẹt trong quá khứ. Mặc dù các nhà giao dịch trong ngày sử dụng dữ liệu trong quá khứ để giúp họ đưa ra quyết định giao dịch nhưng họ phải có khả năng áp dụng kiến ​​thức đó trong thời gian thực. Giống như một bậc thầy cờ vua, các nhà giao dịch luôn lên kế hoạch cho những bước đi tiếp theo của mình, tính toán những gì họ sẽ làm dựa trên những gì đối thủ của họ (thị trường) làm.


Như đã thảo luận trong phần khả năng thích ứng, thị trường không tĩnh tại. Chúng ta không thể nói rằng chúng ta sẽ mua ở một mức giá nhất định trong năm phút và sau đó bỏ qua tất cả thông tin về giá xảy ra trong năm phút đó. Người giao dịch trong ngày liên tục lên kế hoạch cho hành động tiếp theo của họ, dựa trên thông tin giá mới mà họ nhận được mỗi giây. Họ xem xét các kịch bản khác nhau có thể diễn ra và sau đó lên kế hoạch thực hiện kế hoạch giao dịch của mình (điểm vào lệnh, điểm dừng lỗ, mục tiêu, quản lý giao dịch, quy mô vị thế) theo từng điều kiện khác nhau.


Hãy tự nói chuyện với bản thân về những gì cần phải xảy ra để bạn có thể tham gia giao dịch. Việc tự nói chuyện này sẽ giúp bạn tập trung vào hành động giá, cũng như nhắc lại chiến lược trong đầu bạn. Khi giao dịch đến gần, hãy xem xét điều gì có thể xảy ra khi bạn tham gia giao dịch (không di chuyển, di chuyển nhiều hay ít, di chuyển nhanh hoặc thuận lợi cho bạn, di chuyển chậm hoặc chống lại bạn) và điều đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn như thế nào và buôn bán. 


Xem qua những gì bạn sẽ làm trong từng tình huống để có thể nhanh chóng điều hướng các điều kiện thị trường đang thay đổi. Đó là tư duy tiến bộ và nếu thực hành, nó có thể trở nên gần như ngay lập tức.


Tư duy cầu tiến biết bạn sẽ làm gì, bất kể chuyện gì xảy ra. Nó cho phép bạn hành động dứt khoát, không do dự. Có một bộ giao thức xác định để sử dụng trong những trường hợp hiếm gặp nhưng không thể tránh khỏi, chẳng hạn như mất nguồn cấp dữ liệu báo giá. Tư duy cầu tiến cần thực hành và tiêu tốn rất nhiều năng lượng tinh thần lúc đầu, nhưng bạn càng thực hành tư duy cầu tiến thì việc này càng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.


Cuối bài


Không phải người mới bắt đầu nào cũng có những đặc điểm này thay vào đó họ sở hữu một vài đặc điểm và phải làm việc nghiêm túc với những đặc điểm khác. Bạn có thể học được những đặc điểm này, đây là một điều tích cực vì điều đó có nghĩa là giao dịch trong ngày thành công là do bạn quyết định chứ không nhất thiết là do gen của bạn!


Hãy kiểm kê cá nhân về những phẩm chất bạn cần phát huy và điểm mạnh của bạn là gì. Lý tưởng nhất là hãy lấy bản kiểm kê này dựa trên kinh nghiệm giao dịch, vì giao dịch có xu hướng bộc lộ những điểm yếu và điểm mạnh mà chúng ta không biết là mình có. Bản kiểm kê cá nhân đòi hỏi bạn phải xem xét tính kỷ luật, sự kiên nhẫn, khả năng thích ứng, tinh thần dẻo dai, tính độc lập và tư duy cầu tiến.Theo Trading Institute Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
コメント


bottom of page