top of page

5 Mẹo Giúp Cân Bằng Công Việc và Cuộc Sống Gia Đình


5 Mẹo Giúp Cân Bằng Công Việc và Cuộc Sống Gia Đình
5 Mẹo Giúp Cân Bằng Công Việc và Cuộc Sống Gia Đình

Đạt được sự cân bằng giữa công việc và gia đình là điều quan trọng đối với sự thành công và chất lượng cuộc sống nói chung của bạn. Những tiến bộ trong công nghệ đã đơn giản hóa cách các cá nhân hoàn thành nhiệm vụ, cho phép họ luôn kết nối với công việc ngay cả khi họ đang ở nhà.


Tuy nhiên, việc tìm kiếm sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống có thể là một thách thức khi các cam kết công việc tiếp tục dồn vào thời gian cá nhân của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tại sao nó lại quan trọng, cách bạn có thể đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các mẹo để quản lý căng thẳng và lo lắng tại nơi làm việc.


Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là gì?


Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là cách bạn ưu tiên thời gian và năng lượng mà bạn cam kết cho công việc và cuộc sống cá nhân, đồng thời khuyến khích bạn phân chia thời gian theo cách tốt nhất cho bạn. Đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống không có nghĩa là sự cân bằng đồng đều, và sự cân bằng lý tưởng giữa công việc và cuộc sống có thể khác nhau. Khi các ưu tiên thay đổi, cách bạn cân bằng giữa công việc và các cam kết cá nhân cũng có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, đạt được sự cân bằng này và điều chỉnh nó theo các ưu tiên thay đổi của bạn sẽ cho phép bạn có động lực và năng suất hơn, trong khi vẫn có thể duy trì một cuộc sống thỏa mãn bên ngoài công việc .


Tại sao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lại quan trọng?


Lợi ích của việc ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống bao gồm tăng năng suất, gắn kết công việc cao hơn, giảm căng thẳng và dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động giải trí. Những nhân viên có thể tìm thấy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống thường hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, tập trung hơn và ít có khả năng bỏ lỡ công việc hơn. Nếu bạn đang vật lộn với việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của mình, hãy nói chuyện với cấp trên của bạn về những cách ủng hộ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống vì một công ty có thể có lợi cho bạn và toàn bộ nhóm của bạn.


Mẹo để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống


Giống như trong việc phát triển các thói quen mới, đạt được và duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đòi hỏi thời gian và sự cống hiến. Đôi khi, bạn có thể thấy mình dành nhiều thời gian cho việc này hơn việc kia, nhưng mục tiêu là tìm kiếm sự cân bằng lành mạnh phù hợp nhất với bạn. Có nhiều chiến lược khác nhau để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh, bao gồm:

  1. Hạn chế các hoạt động không cần thiết.

  2. Học khi nào nên nói “không”.

  3. Thiết lập ranh giới và rút phích cắm.

  4. Cân nhắc lịch trình của bạn.

  5. Truyền đạt nhu cầu của bạn.

1. Hạn chế các hoạt động không cần thiết


Bạn có thể bị hấp dẫn tham gia vào các hoạt động giới hạn lượng thời gian bạn phải làm những công việc hiệu quả hơn mà không hề nhận ra, chẳng hạn như kiểm tra email cá nhân, duyệt mạng xã hội và lướt Internet. Để ưu tiên thời gian làm việc tốt hơn, hãy cân nhắc đánh giá các hoạt động hàng ngày của bạn để xác định hoạt động nào kém hiệu quả nhất. Giảm thiểu thời gian bạn dành cho những hoạt động này có thể có tác động tích cực đến năng suất và sức khỏe của bạn.


2. Học khi nào nên nói “không”


Nói “không” có thể là một thách thức, đặc biệt là khi bạn nói điều đó với sếp hoặc cấp trên của mình. Tuy nhiên, học khi nào nên nói “không” có thể là điều cần thiết để bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Khi câu trả lời của bạn luôn là “có” cho một nhiệm vụ hoặc dự án, bạn có thể bắt đầu cảm thấy quá tải bởi khối lượng công việc ngày càng tăng của mình, điều này có thể dẫn đến căng thẳng và giảm năng suất. Để tránh điều này, hãy đánh giá lịch trình của bạn và đảm bảo còn chỗ trước khi thực hiện thêm công việc. Nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể đảm nhận một nhiệm vụ khác, hãy giải thích lý do với sếp của bạn và cảm ơn họ đã xem xét bạn.


3. Thiết lập ranh giới và rút phích cắm


Công nghệ hiện đại đã giúp nhân viên có thể duy trì kết nối với công việc thông qua điện thoại di động và máy tính của họ. Mặc dù điều này cho phép người sử dụng lao động đưa ra lịch trình làm việc linh hoạt, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nhân viên có thể truy cập 24 giờ một ngày, thường mang công việc về nhà hoặc kiểm tra email sau giờ làm việc bình thường thay vì đợi cho đến khi họ trở lại làm việc vào ngày hôm sau. Điều quan trọng là phải thiết lập ranh giới về khả năng sẵn sàng của bạn sau giờ làm việc và rời khỏi văn phòng. Cố gắng tránh kiểm tra email công việc khi bạn đang ở nhà và chỉ trả lời bất cứ điều gì không thể đợi đến ngày hôm sau.


4. Xem xét lịch trình của bạn


Chìa khóa để cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là đảm bảo có đủ không gian cho cả hai trong lịch trình của bạn. Xem xét lại lịch trình của bạn và đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để chăm sóc các nghĩa vụ công việc của mình trong khi vẫn có thể nạp năng lượng. Sử dụng lịch sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng để công việc của bạn không bị ảnh hưởng bởi thời gian cá nhân hoặc gia đình.


5 . Truyền đạt nhu cầu của bạn


Giao tiếp cởi mở với người quản lý của bạn là chìa khóa để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, hãy trung thực với người quản lý và nói lên nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần điều chỉnh lịch trình hoặc phân bổ lại khối lượng công việc của mình, hãy tiết lộ những mối quan tâm đó và thảo luận về các giải pháp khả thi để quản lý các ưu tiên của bạn.


Các kỹ thuật để quản lý căng thẳng trong công việc

Nếu bạn cảm thấy mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, việc duy trì năng suất và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mà không có khả năng nạp năng lượng sau một ngày bận rộn có thể là một thách thức. Đảm bảo dành thời gian cho bản thân để tham gia các hoạt động giúp bạn giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Dưới đây là một số kỹ thuật để kiểm soát căng thẳng và lo lắng để bạn có thể tận hưởng thời gian bên ngoài văn phòng:

  • Tập thể dục thường xuyên là một cách giảm căng thẳng phổ biến, cho dù đó là tham gia các lớp học yoga, chạy bộ hàng ngày hoặc dành 30 phút trong phòng tập thể dục mỗi ngày. Nó không chỉ giúp bạn giải tỏa công việc mà còn cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể của bạn. Chọn một hoạt động mà bạn yêu thích và ưu tiên nó trong lịch trình của bạn hàng tuần.

  • Một lựa chọn khác để kiểm soát căng thẳng và lo lắng do công việc gây ra là thực hành các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thở tập trung và thiền định. Những hoạt động này không chỉ có thể giúp giảm căng thẳng và kiểm soát lo lắng mà còn có thể giúp tăng cường sức khỏe cảm xúc và thậm chí cải thiện giấc ngủ.

  • Ăn các bữa ăn cân bằng và lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tâm trạng và giảm huyết áp.

  • Điều quan trọng là bạn phải ngủ đủ giấc. Khi bạn trải qua một ngày làm việc căng thẳng, cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi tinh thần và thể chất. Ngủ một giấc ngon lành có thể đảm bảo bạn luôn tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả.

  • Dành thời gian tham gia vào những sở thích cá nhân của riêng bạn để giảm bớt căng thẳng, cho dù đó là 20 phút để đọc một cuốn sách hay một giờ đạp xe sau giờ làm việc. Ngay cả một vài phút thời gian cá nhân cũng có thể cải thiện tình trạng căng thẳng và lo lắng.

Chìa khóa để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là học cách ưu tiên thời gian và trách nhiệm của bạn. Thiết lập ranh giới rõ ràng, rời bỏ công việc tại văn phòng và cởi mở với cấp trên về nhu cầu của bạn có thể giúp bạn duy trì động lực, năng suất và hạnh phúc trong công việc. Đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể có tác động tích cực đến cả sự nghiệp và sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo Indeed

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vnbottom of page