top of page

5 lý do để đầu tư vào cổ phiếu có chi trả cổ tức

Thật khó để chống lại cổ tức trong quá trình xây dựng sự giàu có và nguồn thu nhập đáng tin cậy.


Những điểm chính:

  • Cổ tức có thể mang lại thu nhập đều đặn mà bạn không cần phải bán bất kỳ cổ phiếu nào.

  • Thu nhập từ cổ tức có thể theo kịp hoặc vượt qua lạm phát.

  • Giá cổ phiếu của công ty chi trả cổ tức cũng có thể tăng lên theo thời gian.


John D. Rockefeller đã từng nói, "Bạn có biết điều duy nhất mang lại cho tôi niềm vui không? Đó là khi nhìn thấy cổ tức của tôi đến."


Rockefeller biết một hoặc hai điều về sự giàu có và làm giàu. Theo giáo sư Tom Nicholas của Trường Kinh doanh Harvard và giáo sư khoa học chính trị tại Stanford, Vasiliki Fouka, "Giá trị tài sản ròng ước tính 1,4 tỷ USD của Rockefeller vào năm 1937 tương đương 1,5% GDP của Mỹ. Theo số liệu này, ông (và vẫn là) cá nhân giàu nhất nước Mỹ trong lịch sử kinh doanh và kinh tế." Rõ ràng, thu nhập từ cổ tức rất quan trọng đối với ông ấy. Dưới đây là một số lý do khiến chúng cũng quan trọng đối với bạn.1. Bạn có thu nhập mà không cần bán cổ phiếu


Một cách để có thu nhập từ các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn là thường xuyên bán một số cổ phiếu trong số đó. Tuy nhiên, với cổ phiếu trả cổ tức, bạn có thể có được thu nhập mà không cần bán bất kỳ cổ phiếu nào! Phần lớn phụ thuộc vào quy mô danh mục đầu tư của bạn và mức cổ tức trung bình tổng thể mang lại.


2. Cổ tức có xu hướng tăng dần theo thời gian


Hiện vẫn đang tốt hơn, cổ tức từ các công ty phát triển và khỏe mạnh có xu hướng tăng lên theo thời gian - thường là hàng năm. Ví dụ, Walgreens Boots Alliance (NASDAQ: WBA) đã tăng khoản chi trả của mình lên khoảng 10% hàng năm trong thập kỷ qua và đó không phải là một tỷ lệ bất thường. Có hàng chục "Vua cổ tức" - những công ty đã tăng cổ tức của họ trong ít nhất 50 năm liên tiếp gần đây nhất. Thậm chí còn nhiều hơn nữa là các Quý tộc cổ tức, với kỷ lục tăng 25 năm.


3. Cổ tức có thể giúp bạn đánh bại lạm phát


Nhiều người đánh giá thấp mức độ lạm phát. Tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm trong dài hạn là khoảng 3% và chỉ điều đó có thể làm giảm một nửa sức mua của khoản tiết kiệm của bạn trong vòng 25 năm trở lại đây. Nếu bạn đang có thu nhập cố định thực sự, chẳng hạn, thu 10.000 USD hàng năm, trong 25 năm 10.000 USD đó sẽ chỉ có giá trị khoảng 5.000 USD.


Cổ tức là để giải cứu! Nếu lạm phát tiếp tục ở mức trung bình 3% trong đời bạn và mức chi trả cổ tức của bạn tăng trung bình hàng năm từ 3% trở lên, bạn sẽ có thể theo kịp hoặc thậm chí đánh bại lạm phát. Nhiều, và rất nhiều công ty tăng trung bình 5% hoặc hơn, mỗi năm.


4. Cổ phiếu cũng sẽ phát triển theo thời gian


Trong khi đó, cổ phiếu trả cổ tức cung cấp sự tích lũy tài sản không chỉ thông qua cổ tức, mà còn thông qua chính cổ phiếu. Chắc chắn, một số cổ phiếu bạn đầu tư, có trả cổ tức hay không, có thể bùng phát hoặc đơn giản là gây thất vọng. Nhưng miễn là chủ yếu bạn gắn bó với các công ty có nền tảng vững chắc - hoặc với các quỹ chỉ số rộng có nhiều người trả cổ tức - bạn sẽ có thể thấy giá trị cổ phiếu của mình tăng lên theo thời gian. Với một số cổ phiếu tăng trưởng mạnh, tốc độ tăng trưởng có thể khá dốc - chỉ trong thập kỷ qua, ví dụ, cổ phiếu của Starbucks (NASDAQ: SBUX) đã tăng trung bình hàng năm hơn 20%. Cổ phiếu Costco (NASDAQ: COST) cũng tăng trung bình gần 20% so với cùng kỳ, trong khi cổ phiếu của Microsoft (NASDAQ: MSFT) đạt trung bình hơn 28%.


5. Cổ phiếu trả cổ tức thường ổn định hơn


Cuối cùng, cổ phiếu trả cổ tức có xu hướng ổn định và đáng tin cậy hơn so với những cổ phiếu không trả cổ tức. Tại sao? Bởi vì những người quản lý của họ đã phát triển công ty đến mức họ đang tạo ra nhiều thu nhập hơn mức họ cần để hoạt động và phát triển, và họ thấy rằng thu nhập đó đủ đáng tin cậy để họ cam kết trả cổ tức cho cổ đông hàng năm (thường là thông qua thanh toán hàng quý). Không có công ty nào muốn cắt giảm, tạm ngừng hoặc loại bỏ cổ tức của mình, vì điều đó sẽ khiến cổ đông khó chịu, vì vậy việc chia cổ tức được thực hiện rất nghiêm túc và thường được kỳ vọng sẽ tiếp tục.


Đây chỉ là một số trong nhiều lý do mà tất cả chúng ta nên yêu thích cổ phiếu trả cổ tức. Nếu bạn chưa có nhiều cổ phiếu như vậy trong danh mục đầu tư của mình, hãy xem xét thêm nhé.Cộng đồng Master Traders.

Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn.


bottom of page