top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới

  • Fed tăng lãi suất của Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2018.

  • Biden cam kết gửi tên lửa và máy bay không người lái đến Ukraine.

  • Cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tăng cao nhất kể từ năm 2001.

Dưới đây là những điều bạn cần biết vào sáng nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Vũ trang cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc lực lượng của Vladimir Putin thực hiện "hành động tàn bạo" ở Ukraine và cam kết gửi máy bay không người lái cùng hàng nghìn tên lửa phòng không và chống tăng giúp đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga. Động thái này diễn ra sau một lời kêu gọi đầy xúc động của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Trong khi đó, trong một bài phát biểu lạnh lùng, Putin tuyên bố sẽ làm sạch nước Nga về "những kẻ cặn bã và phản bội" mà ông cáo buộc là đã làm việc bí mật cho Mỹ và các đồng minh của Mỹ.


Tăng Lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm và báo hiệu tăng lãi suất tại tất cả sáu cuộc họp còn lại trong năm nay, khởi động chiến dịch giải quyết lạm phát nhanh nhất trong bốn thập kỷ. Giám đốc Fed Jerome Powell đã từ chối một số lời kêu gọi tăng nửa điểm lớn hơn, đây là mức đầu tiên kể từ năm 2000, nhưng cho biết nó vẫn có thể xảy ra trong tương lai. Ông bác bỏ cuộc nói chuyện về khả năng suy thoái. Các quan chức cũng cam kết sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối 8,9 nghìn tỷ đô la của họ tại một "cuộc họp sắp tới."


Đợt bán tháo đã được tạm dừng

Cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tăng cao nhất kể từ ít nhất năm 2001 sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ giữ thị trường chứng khoán ổn định, ngăn chặn đợt bán tháo mạnh khiến cổ phiếu mất hơn 200 tỷ USD giá trị chỉ trong ba ngày. Alibaba tăng 37% trong mức tăng lớn nhất kể từ khi ra mắt giao dịch vào tháng 9 năm 2014, trong khi JD.com và Didi đều tăng ít nhất 39%. Tuy nhiên, trong bối cảnh hưng phấn, cơ quan giám sát kế toán của Mỹ đã ra dấu hiệu cứng rắn đối với việc hủy hợp đồng, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào các cuộc kiểm toán đối với các công ty Trung Quốc kinh doanh tại New York. Hợp đồng tương lai của Nhật Bản, Úc, Hồng Kông và Mỹ tăng, lợi tức trên trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn tăng trong khi trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm và đồng đô la giảm giá.


Lò hỏa táng quá tải

Các lò hỏa táng của Hồng Kông đang căng thẳng dưới áp lực của tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, khi thành phố đóng cửa với hơn 1 triệu ca nhiễm trong đợt bùng phát hiện tại. Con số chính thức thấp hơn so với ước tính của các nhà nghiên cứu Đại học Hồng Kông rằng 3,6 triệu người Hồng Kông - khoảng một nửa dân số thành phố - đã nhiễm vi-rút. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cho biết trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm hai liều vắc-xin Sinovac đã đạt được khả năng phòng vệ “khiêm tốn” đối với omicron và khả năng bảo vệ cao hơn khỏi việc phát triển một trường hợp nghiêm trọng của Covid.


Động đất mạnh 7,3 độ Richter

Một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra ở miền Bắc Nhật Bản vào cuối ngày thứ Tư, khiến hai người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương và trật bánh tàu hỏa. Khoảng 2 triệu tòa nhà bị mất điện. Các nhà quản lý hạt nhân cho biết một chuông báo cháy đã vang lên tại nhà máy hạt nhân Dai-ichi của Fukushima, mặc dù sau đó người ta xác định rằng không có hỏa hoạn.


Những gì chúng ta đã đọc

  • Singapore có kế hoạch chuyển sang học trực tuyến nhiều hơn.

  • FOMO trở thành FOOP trong thị trường nhà ở của New Zealand.

  • Nhiều siêu du thuyền thuộc sở hữu của Nga bị tạm giữ.

  • Cuộc chiến toàn cầu về chip thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn.

  • Musk tweet năm 2029 là ngày có thể để đưa con người lên sao Hỏa.

  • Netflix kiểm tra mức phí cao hơn đối với những người chia sẻ mật khẩu.


Và cuối cùng, đây là những gì chúng ta cần quan tâm đến ngày hôm nay

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất một điểm phần tư và xác nhận việc định giá thị trường thêm sáu lần tăng như vậy trong năm nay đã khiến lợi suất tăng lên, dẫn đầu là các kỳ hạn ngắn hơn. Đường cong lợi suất bị làm phẳng, báo hiệu các nhà giao dịch trái phiếu kỳ vọng việc thắt chặt chính sách của Fed sẽ làm chậm nền kinh tế. Cho đến nay, rất đơn giản. Để chống lạm phát, ngân hàng trung ương cần hạn chế hoạt động kinh tế.


Mối quan tâm rộng hơn là nền kinh tế đang có dấu hiệu đảo chiều. Khi chiến tranh ở Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng, thước đo mức độ bất ngờ về kinh tế của Citigroup tại Mỹ đứng đầu trong tháng này ở mức mạnh nhất trong một năm và bắt đầu giảm. Chỉ số Sản xuất tại New York của Fed đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Nếu xung dữ liệu tiếp tục suy yếu, kỳ vọng các đường cong sẽ bằng không hoặc thậm chí đảo ngược. Sau đó, Fed sẽ cần phải quyết định xem họ có sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy thoái để kiềm chế lạm phát hay không.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page