top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới

Nga thử tên lửa hạt nhân. Tesla báo cáo lợi nhuận kỷ lục. Hồng Kông nới lỏng các quy tắc của Covid. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.


Thử tên lửa


Nga cho biết họ đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng hạt nhân mới, tăng kỷ lục gần hai tháng kể từ khi nước này xâm lược Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin đã được chiếu trên truyền hình nhà nước khi xem một đoạn video về vụ phóng và nhận xét rằng vũ khí này sẽ “đảm bảo một cách đáng tin cậy an ninh của Nga trước các mối đe dọa từ bên ngoài”. Trong khi đó, ngày càng nhiều người trong cuộc cấp cao của Điện Kremlin đang âm thầm đặt câu hỏi về quyết định tham chiến của Putin; một nhóm các bộ trưởng tài chính và chủ tịch ngân hàng trung ương từ các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Canada bước ra khỏi cuộc họp G-20 khi các quan chức Nga bắt đầu phát biểu; và Wimbledon đã cấm các tay vợt đến từ Nga và Belarus tham dự giải đấu.


Trở lại chậm


Hồng Kông đang bắt đầu một sự trở lại chậm chạp sau đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất của thành phố suy yếu. Các phòng tập thể dục và cơ sở thể thao mở cửa trở lại hôm nay, trong khi các nhà hàng có thể vẫn hoạt động đến 10 giờ tối, thay vì 6 giờ tối. Nhưng biên giới vẫn bị hạn chế với quy tắc cách ly một tuần đối với những người được phép đổ bộ vào thành phố. Khả năng mở rộng hơn nữa của nó có thể sẽ bị hạn chế trừ khi Bắc Kinh thay đổi cách tiếp cận Covid-Zero đối với virus. Ngược lại, Singapore đang đặt mục tiêu sớm loại bỏ tất cả các xét nghiệm đối với những du khách đã tiêm vắc xin. Trong các tin tức khác ở Hồng Kông, YouTube đã giáng một đòn mạnh vào chiến dịch tranh cử của John Lee bằng cách đóng kênh tranh cử của ông, viện dẫn các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt đối với các quan chức bị cáo buộc tham gia vào việc dập tắt phong trào ủng hộ dân chủ năm 2019.


Bản báo cáo lợi nhuận


Tesla đã báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên tốt hơn mong đợi, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với xe điện của họ, dễ dàng đánh bại ước tính với lợi nhuận kỷ lục. Nhưng nó cảnh báo rằng sản xuất vẫn bị hạn chế do thiếu hụt các thành phần quan trọng. Công ty dẫn đầu thị trường xe điện toàn cầu đang mở rộng trên ba lục địa, với các nhà máy mới ở Austin và Berlin cùng với các nhà máy hiện có ở California và Thượng Hải. Nó đã giao hơn 936.000 xe trong năm ngoái và báo cáo đã giao 310.048 xe trên toàn thế giới trong quý đầu tiên. Công ty xe hơi không phải là điều duy nhất trong tâm trí của CEO Elon Musk lúc này. Đây là nơi anh ấy hiện đang ở với giá thầu của mình để mua Twitter.


Đám mây lu mờ trển vọng


Hợp đồng tương lai vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ tăng và chứng khoán châu Á có vẻ sẽ khởi đầu ổn định khi các nhà đầu tư cân nhắc về sự trượt dốc của lợi suất trái phiếu kho bạc. Hợp đồng tương lai tăng cao hơn ở Nhật Bản và Úc, nhưng giảm ở Hồng Kông. Chỉ số S&P 500 kết thúc ít thay đổi. Fed cho biết nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ vừa phải cho đến giữa tháng 4, nhưng giá cả tăng cao và các diễn biến địa chính trị đã tạo ra sự không chắc chắn và làm mờ triển vọng tăng trưởng trong tương lai, Fed cho biết trong cuộc khảo sát Beige Book công bố hôm thứ Tư.


Cao tay


Một cuộc thăm dò nhanh chóng cho thấy lãnh đạo phe đối lập người Úc Anthony Albanese đã có lợi thế trong cuộc tranh luận gay gắt đầu tiên của một chiến dịch bầu cử đấu tranh chặt chẽ chống lại Thủ tướng Scott Morrison. Khi hai đối thủ đấu với nhau vào tối thứ Ba, các vấn đề gay gắt nhất nổi lên là xung quanh tham nhũng chính trị, sản xuất năng lượng xanh trong nước và các cách hỗ trợ các y tá của đất nước. Đây là cách cuộc tranh luận diễn ra.


Và cuối cùng, đây là những gì chúng ta quan tâm ngày hôm nay


Đồng đô la Úc đã tăng trở lại cùng với các loại tiền tệ hàng hóa khác vào thứ Tư khi đồng bạc xanh đột ngột mất đà. Có rất nhiều lý do để nghĩ rằng bất kỳ sự suy giảm nào nữa về cơ chế tăng tỷ giá của đồng tiền Hoa Kỳ sẽ khiến đồng Aussie vươn lên dẫn đầu một lần nữa. Nguyên nhân lớn nhất trong số đó có thể là sự gia tăng không ngừng về than khi cuộc chiến ở Ukraine thúc đẩy các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản tìm kiếm các giải pháp thay thế cho nguồn cung cấp nhiên liệu bẩn nhất thế giới của Nga.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi.Comments


bottom of page