top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới

Một đợt bán tháo phối hợp đã nhấn chìm các thị trường toàn cầu. Hoa Kỳ coi một "giai đoạn đẫm máu" trong cuộc chiến Ukraine. Elon Musk thu được gì khi không tham gia Twitter. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.


Thị trường giảm


Tất cả mọi thứ từ cổ phiếu và trái phiếu đang giảm trở lại - ngay cả dầu đã giảm xuống mức gần kỷ lục - trong một đợt bán tháo tài sản chéo. Chỉ số S&P 500 giảm 1,7% vào thứ Hai, trong khi Nasdaq 100 giảm 2,4%, khiến chỉ số công nghệ bị thiệt hại lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD trong 5 phiên qua. Tại châu Á, chứng khoán có vẻ khởi đầu thận trọng, với hợp đồng tương lai giảm ở Nhật Bản và Úc. Thử nghiệm lớn tiếp theo đối với các thị trường sẽ xuất hiện vào cuối ngày thứ Ba, khi Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo lạm phát cho tháng Ba là hơn 8%.


'Pha đẫm máu'


Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ nhận thấy “một giai đoạn kéo dài hơn và rất đẫm máu” khi cuộc xâm lược của Nga tập trung vào khu vực Donbas của Ukraine. Ông lưu ý rằng một lô hàng ban đầu gồm 100 máy bay không người lái Switchblade đã đến khu vực này khi EU kêu gọi các quốc gia thành viên gửi thêm vũ khí. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này đang hỗ trợ quân sự nhiều hơn mà không đưa ra bất kỳ chi tiết nào. Thị trưởng thành phố cho biết hơn 10.000 dân thường đã chết ở Mariupol kể từ khi Nga xâm lược. Thủ tướng Áo Karl Nehammer, nhà lãnh đạo EU đầu tiên đến thăm Tổng thống Vladimir Putin ở Moscow kể từ khi bắt đầu chiến tranh, cho biết ông bi quan về triển vọng hòa bình.


Không có chỗ ngồi


Elon Musk cuối cùng đã quyết định không tham gia vào một ghế hội đồng quản trị trên Twitter. Mặc dù tỷ phú không tiết lộ lý do của mình, nhưng sự đảo ngược cho phép anh ta mua được nhiều cổ phiếu hơn trên Twitter vì anh ta không phải tuân theo thỏa thuận giữ cổ phần của mình dưới 14,9%. Musk không có "kế hoạch hay ý định hiện tại" để mua thêm cổ phiếu, nhưng "có quyền thay đổi kế hoạch của mình bất cứ lúc nào", theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.


Shehbaz Sharif là ai?


Đối với Imran Khan, thủ tướng bị lật đổ của Pakistan, nhà lãnh đạo mới của đất nước Shehbaz Sharif là một "nô lệ của nước Mỹ", người đã âm mưu với Mỹ để loại bỏ chính phủ của mình. Tuy nhiên, những người thân cận với Sharif, người đã được bỏ phiếu vào thứ Hai, mô tả một người đàn ông thành thạo trong việc cân bằng mối quan hệ giữa các tác nhân quyền lực - cho dù đó là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga hay thậm chí quân đội của Pakistan, tổ chức một cuộc đảo chính chống lại anh trai của mình hơn hai thập kỷ trước. Trong phát biểu đầu tiên của mình kể từ khi lên nắm quyền, Sharif cam kết quan hệ tốt đẹp với “người bạn trong mọi thời tiết” Trung Quốc đồng thời tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với châu Âu và Mỹ.


Ngắt kết nối kinh tế


Thủ tướng Úc Scott Morrison đang cố gắng bán các cử tri về thành tích kinh tế của mình. Dưới sự lãnh đạo của ông, nền kinh tế trị giá 1,6 nghìn tỷ USD lớn hơn trước đại dịch, dự kiến ​​sẽ tăng 4,25% trong năm tài chính này, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ đạt mức chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1970. Cộng với giá bất động sản tăng cao đồng nghĩa với việc các hộ gia đình trở nên giàu có hơn bao giờ hết. Nhưng nhiều cử tri lại cảm thấy thất vọng khi cảm thấy bị chèn ép bởi lạm phát tăng cao, giá thuê đất tăng và tốc độ tăng lương chậm lại. Brendan Coates của Viện nghiên cứu Grattan cho biết: “Chính phủ sẽ phải chịu đựng rất nhiều sức nóng.


Trong khi đó, ngân hàng trung ương của New Zealand sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp thứ tư liên tiếp vào thứ Tư, theo một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách kiềm chế lạm phát, dự kiến sẽ tăng trên 7%, vì nó cân bằng nguy cơ đình trệ nền kinh tế.


Và cuối cùng, đây là những gì chúng ta quan tâm ngày hôm nay


Các quỹ phòng hộ chưa bao giờ giảm giá nhiều hơn đối với các cổ phiếu của thị trường mới nổi, ít nhất là theo thị trường tương lai. Theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, các vị thế quỹ có đòn bẩy tài chính ngắn hạn trên hợp đồng tương lai liên quan đến Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI đã đạt mức kỷ lục, theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, từ năm 2011. Chỉ số đánh giá chứng khoán thị trường đang phát triển đã giảm gần 9%. từ thứ sáu đến thứ sáu - kém hơn so với công ty cùng ngành đã phát triển gần 2 điểm phần trăm. Tác động của việc Nga xâm lược Ukraine, lạm phát toàn cầu gia tăng và những rủi ro như chính sách đàn áp của Trung Quốc đều đã đè nặng.


Có những lo ngại rằng tín hiệu của thị trường trái phiếu về cuộc suy thoái của Hoa Kỳ - sự đảo ngược đường cong lợi suất - có thể gây ra một đợt hoạt động kém hiệu quả khác, như đã từng xảy ra trong quá khứ. Và các quốc gia đang phát triển đặc biệt dễ bị tổn thương bởi giá lương thực toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay, đe dọa biến động chính trị ở một số quốc gia. Đó là rất nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư sẽ muốn được đền bù, nhưng thước đo cổ phiếu EM vẫn có vẻ hơi đắt so với lịch sử. Nó giao dịch ở mức 11,8 lần thu nhập kỳ hạn - trên mức trung bình 11,3 lần trong 17 năm qua.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi.bottom of page