top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới

Cuộc đàm phán Ukraine, lạm phát và chính sách tiền tệ.


Cuộc họp Ukraine


Cuộc họp sáng nay giữa các bộ trưởng ngoại giao của Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức cấp cao nhất để hội đàm trực tiếp, đã đạt được ít tiến triển rõ ràng. Theo Ngoại trưởng Ukraine, Nga cho biết họ sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi đạt được các mục tiêu của mình. Hạ viện đã thông qua luật cấm Hoa Kỳ nhập khẩu dầu của Nga và thông qua gói trị giá 13,6 tỷ đô la để đáp trả cuộc xâm lược, trong khi chính quyền Biden đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty năng lượng nguyên tử thuộc sở hữu nhà nước của Nga. Rio Tinto gia nhập danh sách các công ty cắt đứt quan hệ với Nga.


Lạm phát hàng hóa


Giá nguyên liệu thô dao động mạnh khiến dữ liệu lạm phát ở Mỹ muộn hơn, khó dự đoán hơn. Ước tính khảo sát trung bình của Bloomberg chỉ ra mức tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 6,4% hàng năm không bao gồm lương thực và năng lượng. Các nhà kinh tế hiện đang nói rằng con số này có thể đạt đỉnh gần 9% trong những tháng tới. Trong khi chủ yếu tập trung vào giá năng lượng, niken, lúa mì, dầu cọ và vàng chỉ là một số mặt hàng khác có sự biến động gia tăng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.


Chính sách tiền tệ


Ngân hàng Trung ương Châu Âu phải đối mặt với một hành động cân bằng tại cuộc họp chính sách hôm nay. Trong khi chiến tranh và các lệnh trừng phạt có thể làm suy giảm hoạt động kinh tế và làm suy yếu tiềm năng tăng trưởng của khu vực đồng euro, ECB cũng sẽ lưu ý đến những tác động đối với lạm phát vốn đã tăng cao do giá hàng hóa tăng cao đó. Quyết định chính sách sẽ chỉ là món khai vị cho tuần tới khi Cục Dự trữ Liên bang gần như chắc chắn sẽ nâng điểm chuẩn để dập tắt lạm phát đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Ngân hàng Trung ương Anh phải đối mặt với một viễn cảnh tương tự, trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể nhấn mạnh rằng việc thoát khỏi tỷ giá âm là quá sớm.


Cổ phiếu hỗn hợp


Thị trường chứng khoán toàn cầu hôm nay là một túi hỗn hợp khi châu Á bắt kịp đà phục hồi ngày hôm qua trong khi châu Âu và Mỹ tập trung vào ECB và CPI. Qua đêm, Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương tăng 2,5%, trong mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2020 trong khi chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 4%. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 thấp hơn 1,1% vào lúc 5:50 sáng theo giờ miền Đông, do các nhà sản xuất ô tô và ngân hàng tác động nhiều nhất. Các hợp đồng tương lai của S&P 500 và Nasdaq 100 giảm hơn nửa phần trăm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ ở mức 1,932%, dầu tăng và Bitcoin giảm.


Sắp diễn ra...


ECB đưa ra quyết định về tỷ giá vào lúc 7:45 sáng với cuộc họp báo sau đó 45 phút. Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ cho tháng Hai sẽ được công bố lúc 8:30 sáng. Bản in yêu cầu thất nghiệp, đến hạn vào cùng thời điểm, dự kiến ​​là 215.000. Hoa Kỳ sẽ bán 20 tỷ đô la trái phiếu kỳ hạn 30 năm vào lúc 1 giờ chiều. Báo cáo Ngân sách tháng Hai của Hoa Kỳ vào lúc 2:00 chiều Các bản phát hành thu nhập sau thị trường do JD.com Inc và Oracle Corp.


Đây là những tin đáng chú ý trong 24 giờ qua.

  • Cuộc chiến không gian mạng với Nga sẽ thực sự như thế nào.

  • Chứng khoán Trung Quốc khơi lại ký ức về cuộc khủng hoảng năm 2018.

  • Vương quốc Anh đóng băng tài sản của Abramovich khiến tương lai của Chelsea mờ mịt.

  • Putin cản đường "bắt đáy" Mohamed A. El-Erian.

  • Gundlach cảnh báo lạm phát của Mỹ có thể đạt 10%, buộc Fed phải ra tay.

Tại một thời điểm, giống như cách đây nhiều năm, đã có một số cuộc thảo luận và lý do để hy vọng rằng tháng này có thể đánh dấu mức đỉnh điểm về chỉ số lạm phát tiêu đề. Nhưng có vẻ như chúng ta sẽ không gặp may mắn như vậy, phần lớn là nhờ vào sự tăng vọt của giá dầu và các mặt hàng khác. Các nhà kinh tế đang tìm kiếm một con số tiêu đề là 7,9%. Tuy nhiên, Andrew Husby và Anna Wong của Bloomberg Economics, cho rằng con số này đạt 8%, có khả năng tăng trên 10% trong những tháng tới.


Một trong những điều trớ trêu đối với ngành công nghiệp dầu mỏ là trong thời kỳ chính quyền cuối cùng của Hoa Kỳ, vốn được biện minh là sản xuất trong nước “chuyên nghiệp”, ngành công nghiệp này đã mất một lượng tiền lớn do tính toán quá hạn không sinh lời. Giờ đây, chúng tôi có một cơ quan quản lý về năng lượng tái tạo và loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, và ngành công nghiệp này đang kiếm tiền từ một giai đoạn lịch sử. Việc miễn cưỡng khoan (vì bất cứ lý do gì) đang trở thành một động lực thu hút dòng tiền tự do đối với các công ty dầu mỏ đang hoạt động.Rõ ràng là có rất nhiều áp lực buộc Nhà Trắng phải làm gì đó để tăng cường sản xuất trong nước, nhưng không rõ chính sách mà Nhà Trắng thực sự có là gì. Nó có thể thay đổi giai điệu của nó hoặc một cái gì đó tương tự. Nhưng điều đó không giải quyết được vấn đề chính, đó là các nhà đầu tư đã mất rất nhiều tiền trong thập kỷ qua do mở rộng quá nhanh và bây giờ (có thể hiểu được) một sự điều chỉnh.


Nói như vậy, đáng để đọc đề xuất này từ Alex Williams, Arnab Datta và Skanda Amarnath tại Employ America, về việc sử dụng Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược để vừa hạ giá dầu giao ngay, vừa khuyến khích sản xuất trong nước nhiều hơn. Chúng tôi có xu hướng nghĩ về SPR chỉ trong việc giải phóng dầu vào thị trường để giảm giá (tạm thời và nhẹ nhàng). Nhưng tất nhiên, SPR cũng cần được thay thế. Williams, Datta và Amarnath đề xuất tận dụng lợi thế của thực tế là giá dầu giao ngay đang ở mức cao hơn so với các tháng trước đó, báo hiệu sự thắt chặt cực độ trên thị trường.


Ý tưởng ở đây là một giải pháp gồm hai bước. Có, bạn bán dầu từ SPR để giảm giá hiện tại, nhưng chính quyền cũng có thể hứa sẽ bổ sung SPR để các mức giá cao hơn có một nhà thầu đảm bảo, do đó tạo tâm lý cho các nhà đầu tư không muốn tài trợ cho hoạt động khoan và sản xuất mới. Các chi tiết phức tạp hơn thế này, nhưng có thể đọc ở đây. Họ cũng đề xuất viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để giúp giảm bớt các nút thắt trong chuỗi cung ứng (tình trạng thiếu ống thép, cát frac, v.v.) cũng có thể cản trở hoạt động sản xuất mới.


Nhiều cuộc thảo luận xung quanh dầu dường như ngụ ý rằng điều chính Nhà Trắng nên làm là nói những điều tốt đẹp hơn về dầu. Nhưng vấn đề chính dường như là tài chính, không phải tình cảm. Và thông qua SPR, có những cách sử dụng tiền mặt để giúp đưa thị trường về trạng thái cân bằng.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page