top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới 09/05


Trung Quốc đang lo lắng về việc làm, cấm dầu và thị trường của Nga trong tư thế ôm đồm. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.

Một đường cao tốc trống trên cao trong thời gian bị khóa do Covid-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc vào thứ Bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2022.
Một đường cao tốc trống trên cao trong thời gian bị khóa do Covid-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc vào thứ Bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2022.

Cảnh báo việc làm ở Trung Quốc


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cảnh báo về tình hình việc làm “phức tạp và nghiêm trọng” khi Bắc Kinh và Thượng Hải thắt chặt các biện pháp hạn chế cư dân trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid bùng phát ở các thành phố quan trọng nhất của đất nước. Lý đã chỉ thị cho tất cả các cơ quan chính phủ và các khu vực ưu tiên các biện pháp nhằm giúp các doanh nghiệp giữ được việc làm và vượt qua những khó khăn hiện tại, theo một tuyên bố cuối ngày thứ Bảy.

“Ổn định việc làm quan trọng đối với sinh kế của người dân, nó cũng là hỗ trợ chính để nền kinh tế hoạt động trong một phạm vi hợp lý,” Li nói, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất bằng các biện pháp chống Covid tại chỗ. Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát đã tăng lên 5,8% vào tháng 3, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020.


Cấm dầu của Nga


Các nhà lãnh đạo của Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển nhất đã cam kết cấm nhập khẩu dầu của Nga để đáp trả cuộc chiến của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine. Người đứng đầu các nền kinh tế hàng đầu đã đưa ra cam kết sau khi tổ chức cuộc gọi điện video với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào Chủ nhật. Một số nước G-7 đã cam kết đa dạng hóa các nguồn cung cấp của Nga. Mỹ và Anh đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga và Đức đã ủng hộ đề xuất EU loại bỏ lệnh này vào tháng Giêng. Cam kết cũng là cam kết xa nhất mà Nhật Bản đã cam kết ngừng mua dầu của Nga.


Thị trường dao động mạnh


Các khoản lỗ trên thị trường chứng khoán đang lan rộng. Chỉ số S&P 500 đã giảm trong 5 tuần liên tiếp, mức giảm dài nhất trong một thập kỷ và chứng khoán châu Á có vẻ sẽ chịu áp lực vào thứ Hai. Và chính sách thắt chặt mạnh mẽ nhất của Cục Dự trữ Liên bang trong hai thập kỷ cũng đang đẩy các thị trường mới nổi vào tình trạng "bán mọi thứ". Trái phiếu cũng không được miễn nhiễm. Thị trường gấu không ngừng kiểm soát ở Mỹ.


Nhà lãnh đạo tiếp theo của Hồng Kông


John Lee, được chỉ định là nhà điều hành tiếp theo của Hồng Kông trong một cuộc bầu cử bị chỉ trích là không công bằng, Ông Lee cam kết sẽ tăng cường an ninh quốc gia và đẩy nhanh quá trình hội nhập của thành phố với Trung Quốc đại lục. Phát biểu ngay sau khi chiến thắng của mình được công bố, cựu quan chức cảnh sát và bộ trưởng an ninh đã phác thảo việc phục vụ của mình đối với Trung Quốc và Hồng Kông, đồng thời cho biết công việc mới của ông đòi hỏi phải có trách nhiệm với cả Bắc Kinh và thành phố. Ông nói với các phóng viên hôm Chủ nhật.


Tranh luận hỗn loạn


Hai ứng cử viên cho vị trí thủ tướng tiếp theo của Australia đã bị bàn tán về các vấn đề chi phí sinh hoạt, tham nhũng và lạm phát gia tăng trong cuộc tranh luận giữa các nhà lãnh đạo thứ hai chưa đầy hai tuần kể từ cuộc bỏ phiếu quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 5. Cuộc trò chuyện thường trở thành một cuộc la hét giữa Thủ tướng Scott Morrison và lãnh đạo Lao động đối lập Anthony Albanese, mỗi bên cáo buộc người kia không phù hợp để lãnh đạo Australia. Liên minh Quốc gia Tự do trung hữu đang vận động cho nhiệm kỳ thứ tư hiếm hoi dựa trên nền kinh tế mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục.


Và cuối cùng, đây là những gì bạn quan tâm đến ngày hôm nay


Lợi tức kho bạc điểm chuẩn đã phá vỡ trên 3%, vượt xa xu hướng giảm kéo dài bốn thập kỷ của họ, điều này cho thấy một kỷ nguyên mới đã bắt đầu. Nhìn qua biểu đồ dài hạn cho thấy điểm dừng rõ ràng tiếp theo sẽ là khoảng 4% nhưng điều đó có thể hơi quá thấp đối với một thế giới phức tạp. Lợi suất càng cao, chúng càng trở nên hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư và gia tăng lo ngại về suy thoái toàn cầu cho thấy một số có thể sớm xem xét quay lại trái phiếu. Sự gia tăng lợi suất trong năm nay đến từ việc các nhà giao dịch đặt cược vào một kế hoạch tăng lãi suất mạnh mẽ hơn bao giờ hết của Cục Dự trữ Liên bang. Nhưng những bình luận từ Chủ tịch Jerome Powell đánh giá thấp khả năng tăng vọt thậm chí còn lớn hơn đã dẫn đến sự thoái lui trong những cuộc cá cược diều hâu nhất trong số đó. Điều đó cũng gợi ý rằng chúng ta có thể đang ở gần mức cao nhất trong ngắn hạn trong tiêu chuẩn trái phiếu toàn cầu.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page