top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới 03/05

Vụ tai nạn chớp nhoáng ập đến châu Âu sau thương vụ Citi. Thuế quan của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc có thể được nới lỏng. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.


Sự cố flash


Bàn giao dịch của Citigroup tại London đứng sau một vụ tai nạn chớp nhoáng ở châu Âu khiến cổ phiếu trên khắp châu lục lao dốc sau khi cổ phiếu Thụy Điển giảm 8% đột ngột. Các nguồn tin cho biết việc bán tháo được kích hoạt bởi một giao dịch sai lầm lớn được thực hiện bởi bàn giao dịch của ngân hàng Hoa Kỳ tại London.


Một vụ bán tháo trong Chỉ số OMX Stockholm 30 trong năm phút đã tàn phá các sàn giao dịch trải dài từ Paris đến Warsaw, lật đổ chỉ số chính của châu Âu tới 3% và có thời điểm quét sạch 300 tỷ euro (315 tỷ USD). Lỗi có thể gây ra thiệt hại về tiền bạc và uy tín cho Citi.


Giảm thuế quan


Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Joe Biden đã báo hiệu rằng việc giảm thuế quan của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc là một lựa chọn đang được cân nhắc để đối phó với lạm phát nhanh nhất trong bốn thập kỷ. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết, thuế quan nên được xem xét như một phần của quá trình xem xét các chiến lược trên diện rộng. Bình luận của bà được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hồi tháng trước cho rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giảm thuế quan từ thời Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để giúp cứu trợ người Mỹ. Trong khi đó, người sáng lập Citadel, Ken Griffin cho biết Cục Dự trữ Liên bang sẽ có thể nới lỏng thắt chặt tiền tệ nếu lạm phát giảm xuống 4% vào cuối năm.


Giảm tốc


Các đợt đóng cửa nghiêm ngặt của Trung Quốc để hạn chế sự lây nhiễm Covid-19 đang gây ra một thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế và làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình phải chịu áp lực đưa ra các cam kết hỗ trợ tăng trưởng. Cả hoạt động sản xuất và dịch vụ đều giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm 2020. Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài suy yếu sau dữ liệu.


Sở hữu nhiều đất nông nghiệp hoặc căn hộ hơn là Bitcoin.


Yuga Labs, người tạo ra bộ sưu tập NFTs Bored Apes Yacht Club nổi tiếng, đã tung ra một đợt bán đất ảo liên quan đến dự án metaverse rất được mong đợi của mình, huy động được khoảng 320 triệu đô la tiền điện tử. Chi phí giao dịch chỉ để đúc các NFT Otherdeed sau khi ra mắt đạt 123 triệu đô la, với mỗi Otherdeed yêu cầu khoảng 6.000 đô la, hoặc 2 Ether, phí giao dịch để đúc. Trong khi đó, Warren Buffett và Charlie Munger nhắc lại những lời chỉ trích của họ về tiền điện tử, Buffett lưu ý rằng ông ấy muốn sở hữu nhiều đất nông nghiệp hoặc căn hộ hơn là Bitcoin.


Trò chơi chờ đợi


Các nhà đầu tư đang chờ xem sự tăng giá của chứng khoán Mỹ có tạo tiền đề cho một phiên giao dịch châu Á bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ vào thứ ba hay không và dẫn đến đợt tăng lãi suất đầu tiên ở Australia kể từ năm 2010. Chỉ số chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tăng trong ngày thứ tư hôm thứ Hai , một luồng gió có thể xảy ra đối với Hồng Kông khi nó mở cửa trở lại sau thời gian tạm nghỉ. Hợp đồng tương lai giảm đối với Úc, trong khi các hợp đồng của Hoa Kỳ rút lui. Nhật Bản và Trung Quốc đã đóng cửa. Việc mua vào trong lĩnh vực công nghệ đã khiến chứng khoán Mỹ tăng cao hơn sau một tháng 4 ảm đạm đối với thị trường.


Tháng 4 rõ ràng là một tháng tàn bạo đối với chứng khoán, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ tiếp tục bị tắc nghẽn. Một suy nghĩ của tôi là tất cả những suy nghĩ về sự kết thúc của "Fed đưa" đã được chứng minh một cách kỹ lưỡng là đúng vào tháng trước. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm là đại diện đơn giản nhất cho việc Fed hướng đến chính sách trong ngắn hạn và nó đã kết thúc tháng ngay ở mức cao nhất trong chu kỳ. Không có dấu hiệu nào cho thấy thị trường kỳ vọng Fed sẽ bối rối về kế hoạch tăng giá của mình, do sự yếu kém của các tài sản rủi ro. Tại một số thời điểm, sự sụt giảm có thể bắt đầu ảnh hưởng đến suy nghĩ của Fed, nhưng ở những mức này, điều đó vẫn có nghĩa là họ sẽ đi hết tốc lực.


Nỗi lo lớn đối với các nhà đầu tư khi trái phiếu và cổ phiếu tăng vọt do kích thích thời đại đại dịch và giờ đây Bloomberg Economics ước tính các ngân hàng trung ương lớn sẽ giảm khoảng 410 tỷ USD tài sản trong năm nay. Giá trị của bảng cân đối kế toán tổng hợp của các ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản đã giảm trong năm nay, nhưng điều đó chủ yếu là do đồng đô la tăng đột biến do Fed điều hành đã làm giảm giá trị tài sản của các ngân hàng cùng ngành. Triển vọng được thiết lập để trở nên tồi tệ hơn bây giờ Fed đã sẵn sàng bắt đầu thắt chặt định lượng.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôiKommentare


bottom of page