top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới

Mỹ xem xét cấm nhập khẩu dầu của Nga. Bắc Kinh công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng. Các khoản thanh toán thế chấp của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục. Đây là những gì bạn cần biết sáng nay.


Một cặp đôi ôm hôn trước một đoàn tàu sơ tán tại ga xe lửa trung tâm ở Odessa vào ngày 6 tháng 3. Nguồn: AFP
Một cặp đôi ôm hôn trước một đoàn tàu sơ tán tại ga xe lửa trung tâm ở Odessa vào ngày 6 tháng 3. Nguồn: AFP

Gia tăng thêm nhiều công ty tạm ngưng hoạt động

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sắp tới mốc hai tuần, Tổng thống Vladimir Putin nhắc lại rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi Ukraine chấp nhận yêu cầu của ông và ngừng phản kháng, làm mờ đi hy vọng về một thỏa thuận thương lượng. Liên hợp quốc cho biết hơn 1,5 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ khi các cuộc xung đột bắt đầu. Trong khi đó, TikTok và Netflix là những công ty mới nhất tạm dừng hoạt động tại Nga; Mỹ và Ba Lan đang tìm cách cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine; và Nga cho biết các lệnh trừng phạt sẽ quyết định liệu các trái chủ quốc tế có được thanh toán hay không.


Cấm dầu?

Chứng khoán đối mặt với thách thức mở cửa sau khi Hoa Kỳ nêu ra triển vọng làm việc với các đồng minh để cấm nhập khẩu dầu của Nga, một bước đi có thể thúc đẩy đà tăng giá dầu thô và gia tăng áp lực lạm phát. Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ và các đồng minh đang xem xét một lệnh cấm vận phối hợp, đồng thời đảm bảo nguồn cung toàn cầu phù hợp. Các hợp đồng tương lai cổ phiếu trước đó đã chỉ ra sự sụt giảm ở Nhật Bản và Hồng Kông và một sự khởi đầu im lặng ở Úc. Đồng đô la đã biến động trái chiều so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian đầu giao dịch.


Quay lại số không

Mặc dù có tới 50.000 trường hợp được báo cáo (con số thực có thể cao hơn nhiều) và hơn 100 trường hợp tử vong mỗi ngày, các quan chức chính quyền Hồng Kông vẫn hy vọng thành phố có thể đưa tỷ lệ nhiễm Covid trở về 0. Các bệnh viện công dự kiến ​​sẽ chuyển hơn một nửa số giường bệnh cho vi rút. Tổng thư ký Hành chính John Lee cho biết việc gia tăng các cơ sở cách ly cùng với thử nghiệm quy mô lớn sẽ mang lại cho Hồng Kông khả năng “kiểm soát sự phát triển của dịch bệnh và không có ca bệnh nào”. Nhưng khi cuộc chiến kéo dài, không phải ai cũng tích cực như vậy. Các chủ ngân hàng đang từ bỏ thành phố, trong khi JPMorgan và Goldman Sachs đang giao tiền mặt để thúc đẩy tinh thần.


Thúc đẩy tăng trưởng

Mục tiêu GDP đầy tham vọng của Trung Quốc có thể chứng tỏ là một sự thúc đẩy khiêm tốn đối với một nền kinh tế toàn cầu bị coi là khó khăn đang phải vật lộn với áp lực từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Bắc Kinh đã công bố mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội là “khoảng 5,5%” cho năm 2022 - mục tiêu thấp nhất kể từ năm 1990 nhưng vẫn ở mức cao hơn ước tính của nhiều nhà kinh tế. Các ngân hàng như J.P. Morgan kỳ vọng hậu quả từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể giảm khoảng một điểm phần trăm so với tăng trưởng toàn cầu trong năm nay. Trong một diễn biến khác, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc không thể dựa vào thị trường quốc tế để đảm bảo an ninh lương thực và nên tập trung vào sản xuất trong nước và bảo vệ đất canh tác.


Mức cao kỷ lục

Khoản thanh toán thế chấp trung bình hàng tháng của người Mỹ đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Theo dữ liệu từ trang web danh sách nhà Zillow, hiện nay là 1.230 đô la mỗi tháng cho khoản vay 30 năm lãi suất cố định - tăng 36% so với mức trung bình 905 đô la một năm trước. Trong năm qua, ngôi nhà điển hình của Hoa Kỳ đã tăng gần 20% giá trị, từ khoảng 272.000 đô la lên 326.000 đô la.


Những gì chúng ta đã đọc

  • Số tiền lớn sẽ giải phóng cổ phiếu, trong khi những người giao dịch trong ngày mua.

  • Hoa Kỳ xem xét thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

  • Pháo đài New Zealand sụp đổ khi Covid xé toạc đất nước.

  • Chiến lược gia này chỉ cho Putin 12 tháng nữa cầm quyền.

  • Những bông hoa mặt trời nổi khổng lồ đang giúp cung cấp năng lượng cho Hàn Quốc.

  • Australia để xây dựng căn cứ cho một hạm đội tàu ngầm hạt nhân trong tương lai.

  • Kế hoạch miễn kiểm dịch cho chuyến du lịch Bali được đưa ra.

Và cuối cùng, đây là những gì Garfield quan tâm đến ngày hôm nay


Sự gia tăng của dầu thô khi Nga xâm lược Ukraine làm gián đoạn nguồn cung cấp đang được rất nhiều người chú ý, có thể hiểu được, nhưng tác động lên các chuỗi cung ứng thực phẩm chính cũng rất đáng kể. Giá lúa mì giao sau tại Chicago đã vượt giá dầu thô Brent khi cả hai đều tăng và đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 ngay sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine. Hai quốc gia này là nhà cung cấp lúa mì lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, và lo ngại về tình trạng thiếu hụt dẫn đến nghiêm trọng đến mức người mua đang tìm cách khóa lúa mì từ Úc cho đến quý thứ ba.


Lúa mì chỉ là một trong những nguyên liệu quan trọng đang bị hủy hoại bởi chiến tranh. Điều đó có tiềm năng hơn một động lực ngắn hạn cho giá thực phẩm cao hơn. Việc khôi phục sản lượng nông nghiệp và chuỗi cung ứng từ khu vực có thể mất nhiều thời gian hơn so với dầu khí, khiến thị trường hàng hóa nông sản toàn cầu dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc mới, ngay cả khi các khu vực khác trên thế giới tăng sản lượng.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page