top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày hôm nay

Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho hai quốc gia. Người sáng lập Archegos, Bill Hwang, bị buộc tội gian lận. Mọi thứ đang được Facebook tìm kiếm. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.Tốt hơn cho Meta


Mạng xã hội chính của Facebook đã thêm nhiều người dùng hơn dự kiến trong quý đầu tiên, có khả năng ngăn chặn lo ngại rằng công ty đang mất đà khi một thế hệ mới đổ xô vào các trang web trẻ hơn như TikTok. Cổ phiếu tăng hơn 16% vào cuối phiên giao dịch sau khi công ty mẹ của Facebook là Meta báo cáo có 1,96 tỷ người dùng hàng ngày cho nền tảng hàng đầu của mình. Trong khi đó, tại Twitter, Elon Musk được lệnh không đăng các dòng tweet chê bai về công ty sau thỏa thuận tiếp quản trị giá 44 tỷ USD.


Hợp đồng tương lai tăng


Hợp đồng tương lai cổ phiếu của Hoa Kỳ tăng vọt và cổ phiếu ở châu Á có vẻ khởi đầu ổn định sau khi Meta tăng đột biến vào cuối phiên giao dịch đã giúp xoa dịu tâm lý nhà đầu tư. Các hợp đồng đối với Nasdaq 100 nặng về công nghệ đã tăng hơn 1%, trong khi các hợp đồng của S&P 500 cũng tăng. Hợp đồng tương lai của Nhật Bản, Úc và Hồng Kông tăng. Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc giao dịch tại Mỹ tăng cao nhất kể từ đầu tháng 4 sau khi Bắc Kinh tăng cường cam kết hỗ trợ kinh tế trong bối cảnh Covid khóa cửa.


Phí gian lận


Bill Hwang, nhà đầu tư bí ẩn đứng sau một trong những vụ giao dịch ngoạn mục nhất trong lịch sử Phố Wall, đã bị bắt vì âm mưu nhằm đánh lừa các ngân hàng và thao túng thị trường. Một năm sau sự sụp đổ của công ty đầu tư tư nhân Archegos của Hwang đã gây ra những làn sóng chấn động trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, các công tố viên đã cung cấp tài khoản đầy đủ đầu tiên của họ về những gì đã xảy ra bên trong công ty.


Cắt nhiên liệu


Nga đã thực hiện tốt cam kết cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, đồng thời tuyên bố sẽ cắt nguồn cung cấp cho đến khi hai nước đồng ý với yêu cầu của Moscow về việc thanh toán nhiên liệu bằng đồng rúp. Giá khí đốt ở châu Âu tăng tới 20%. Chính phủ Bulgaria cáo buộc Nga sử dụng các luồng khí đốt tự nhiên làm vũ khí. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Microsoft cho biết các tin tặc liên kết với Nga đã tự định vị cho các cuộc tấn công mạng nhằm vào Ukraine sớm nhất là vào tháng 3 năm 2021; và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy cho biết ông đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 năm nay ở Indonesia, nâng cao triển vọng mà ông có thể bắt kịp với Vladimir Putin.


Một thế giới bị chia cắt


Ba năm sau đại dịch tồi tệ nhất trong một thế hệ, thế giới bị chia cắt theo những phản ứng với Covid-19. Trong khi các hạn chế đang giảm xuống khi hầu hết các quốc gia phải sống chung với virus thì lập trường không khoan nhượng của Trung Quốc khiến đây trở thành một chốt chặn quan trọng.


Và cuối cùng, đây là những gì chúng ta quan tâm đến ngày hôm nay


Mức tăng của đồng đô la trong tháng này là không ngừng và đủ mạnh để đặt ra câu hỏi rằng có phải chúng được thúc đẩy bởi lợi suất cao. Đồng yên là đồng tiền chính đầu tiên chịu ảnh hưởng mạnh nhât bởi sự quyết tâm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đối với lợi suất. Sau đó, đồng nhân dân tệ tăng giá khi Covid-Zero đánh dấu nhu cầu phân kỳ chính sách của Trung Quốc với Cục Dự trữ Liên bang. Sự sụp đổ của đồng euro xuống mức thấp sau Brexit là do chính trị thúc đẩy. Cả ba động thái đều đáng chú ý vì tính chất cực đoan của sự sụt giảm.


Lợi tức kho bạc điểm chuẩn đã tăng lên mức cao sau đại dịch, nhưng điều đó chỉ đơn giản là đưa chúng trở lại phạm vi của chúng trong nửa sau của thập kỷ trước. Trong khi đó, đồng đô la tăng vọt lên mức hiếm thấy bên ngoài cơn đại dịch hoảng loạn. Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng thế giới một lần nữa phải đối mặt với viễn cảnh thiếu hụt đô la, khi Fed quyết định chấm dứt các biện pháp kích thích cực đoan mà họ đưa ra để chống lại đại dịch.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page