top of page

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới 10/05

Ferdinand Marcos Jr. thắng cử ở Philippines. Cổ phiếu của Mỹ trượt xuống mức thấp nhất trong 13 tháng. Thủ lĩnh của Sri Lanka phải từ chức trong bối cảnh bạo lực. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.


Chiến thắng vang dội


Những người ủng hộ Ferdinand "BongBong" Marcos Jr., bên ngoài trụ sở chiến dịch của anh ấy ở Manila, vào ngày 9 tháng 5. Người chụp ảnh: Veejay Villafranca / Bloomberg
Những người ủng hộ Ferdinand "BongBong" Marcos Jr., bên ngoài trụ sở chiến dịch của anh ấy ở Manila, vào ngày 9 tháng 5. Người chụp ảnh: Veejay Villafranca / Bloomberg

Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines, đưa gia đình ông trở lại nắm quyền ở Manila 36 năm sau khi người cha độc tài của ông bỏ trốn khỏi đất nước. Trong khi cả hai ứng cử viên lớn đều cam kết phục hồi nền kinh tế và thúc đẩy việc làm, Marcos Jr, 64 tuổi, đã thu hút được sự ủng hộ của các cử tri thoải mái với quy tắc mạnh mẽ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte. Không rõ anh ta sẽ xử lý cuộc điều tra kéo dài hàng thập kỷ như thế nào về khối tài sản của gia đình anh ta cũng như mối quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc.


Chứng khoán giảm


Chứng khoán có vẻ sẽ chịu nhiều áp lực hơn ở châu Á vào thứ ba khi lo ngại về triển vọng kinh tế đen tối quét qua các thị trường toàn cầu và củng cố đồng đô la. Hợp đồng cổ phiếu tương lai đã giảmNhật Bản và Úc sau khi cổ phiếu của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng. Nasdaq 100 công nghệ đã giảm khoảng 1,5 nghìn tỷ USD giá trị thị trường sau ba ngày bán nặng. Hàng hóa cũng lao dốc và Bitcoin lao dốc.


Khi cuộc biểu tình biến chất thành bạo lựcAnh trai của Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã từ chức thủ tướng khi các cuộc biểu tình phản đối lạm phát nhanh nhất châu Á trở thành bạo lực, khiến chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm và triệu tập quân đội.


Thủ tướng Mahinda Rajapaksa đã đệ đơn từ chức lên tổng thống và đã được chấp nhận, người phát ngôn của ông xác nhận qua điện thoại. Vào cuối ngày thứ Hai, các vụ bạo lực, đặc biệt là nhắm vào nhà cửa và tài sản của các nhà lập pháp, đã được báo cáo trên khắp đất nước.


Thời gian đánh thuế


Singapore đã áp thuế bất động sản bổ sung trong một động thái được các nhà phân tích coi là nhắm vào những người siêu giàu đang mua nhà dưới các cấu trúc mờ đục để tránh bị đánh thuế. Bộ Tài chính cho biết, các nhà chức trách sẽ đánh thuế thêm 35% đối với người mua và đối với những ngôi nhà được chuyển giao cho một quỹ ủy thác mà không có chủ sở hữu thụ hưởng xác định. Trong khi đó, chính phủ đã kêu gọi các công ty thuê thêm người dân địa phương vì sự sụt giảm lao động nước ngoài do đại dịch gây ra tiếp tục dẫn đến tình trạng thiếu lao động tồi tệ nhất của thành phố-bang trong hơn hai thập kỷ.


Sự rút lui


Goldman Sachs đang ngừng hợp tác với hầu hết các SPAC mà nó đã công khai, bị hoảng sợ bởi các hướng dẫn trách nhiệm pháp lý mới từ các cơ quan quản lý và khiến họ nghi ngờ về số phận của hàng tỷ USD được huy động từ những chiếc xe kiểm tra trống này. Người khổng lồ Phố Wall, nhà bảo lãnh lớn thứ hai của các công ty mua lại mục đích đặc biệt vào năm ngoái, đã nói với các nhà tài trợ của các phương tiện rằng họ sẽ chấm dứt sự tham gia của mình, theo những người hiểu biết về vấn đề này. Ngân hàng cũng đang quyết định tạm dừng phát hành SPAC mới của Hoa Kỳ ngay bây giờ, một trong những người cho biết.


Và cuối cùng, đây là những gì bạn quan tâm đến ngày hôm nay


Triển vọng cổ phiếu đang xấu đi do chiến tranh ở Ukraine, suy thoái của Trung Quốc, cú sốc nguồn cung toàn cầu hóa - nhưng nỗi lo chính là thắt chặt ngân hàng trung ương để đối phó với lạm phát chóng mặt. Chứng khoán Hoa Kỳ đang tiến gần đến những gì sẽ được gọi là thị trường gấu đầu tiên của họ kể từ đại dịch.Một so sánh nổi bật hơn đối với thiết lập hiện tại là đợt giảm vào cuối năm 2018, khi mức giảm từ đỉnh đến đáy 19,8% đối với S&P 500 (giá đóng cửa) đã bị bắt giữ khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng họ sẽ ngừng quan tâm. -tốc độ tăng, và sau đó di chuyển về phía cắt giảm. Chỉ số S&P 500 hiện đã giảm khoảng 16,8% so với mức đỉnh ngày 3 tháng 1 năm 2022 và Fed cam kết sẽ tiếp tục tăng nhanh ngay bây giờ. Điều đó có nghĩa là các điều kiện tài chính có thể giữ nguyên hoặc xấu đi so với mức hiện tại vốn đã thắt chặt hơn so với năm 2018. Và cổ phiếu có thể tiếp tục giảm.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page