top of page

5 điều - Bạn nên biết để bắt đầu ngày mới

50 điểm


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Hai rằng ngân hàng trung ương sẵn sàng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 5 nếu cần. Bình luận của ông - một giọng điệu diều hâu hơn chỉ vài ngày trước - đã gây ra một loạt các động thái thị trường, với lợi suất trên hầu hết các đường cong tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2019. Những người tham gia thị trường cho biết về cơ bản ông đang chuyển từ một "công việc bằng mọi giá" lập trường chính sách "tiêu diệt lạm phát bằng mọi giá".Nga trả nợ


Nói về trái phiếu, các chủ sở hữu nước ngoài của trái phiếu có chủ quyền của Nga đáo hạn vào năm 2029 đang theo dõi tài khoản của họ sau khi chính phủ cho biết một khoản thanh toán 66 triệu đô la đã được thực hiện cho kho lưu ký địa phương của họ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng vẫn đang kiềm chế quân đội Nga trên nhiều mặt trận và cho biết quốc gia này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về các điều khoản của bất kỳ thỏa thuận hòa bình tiềm năng nào. Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo về những dấu hiệu mới về khả năng có thể xảy ra các cuộc tấn công mạng của Nga.


Khảo sát Trực tiếp Thị trường


Các nhà đầu tư cho rằng hầu hết các ngân hàng trung ương đang đi sau đường cong trong việc chống lại lạm phát, theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào tuần trước bởi Bloomberg Markets Live. Cổ phiếu giá trị được coi là nơi tốt nhất để che giấu trước giá cả tăng cao, tiếp theo là vàng và trái phiếu liên quan đến lạm phát. Bitcoin xuất hiện cuối cùng, một kết quả làm xói mòn ý tưởng rằng tiền điện tử được coi là nơi trú ẩn phổ biến khỏi lạm phát. Không có gì ngạc nhiên khi xung đột ở Ukraine được coi là rủi ro lớn nhất đối với giá tài sản. Nhấp vào đây để tham gia Khảo sát Trực tiếp Thị trường của tuần này.


Cổ phiếu leo ​​thang


Cổ phiếu đang giao dịch ổn định hơn, dẫn đầu là lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm ở châu Âu. Chỉ số Stoxx 600 tăng 0,5% trong khi hợp đồng tương lai vốn chủ sở hữu của Mỹ tăng trở lại sau một phiên giao dịch trầm lắng ở châu Á. Thị trường trái phiếu tiếp tục thoái lui sau đợt bán tháo hôm thứ Hai. Đồng đô la đã giảm nhẹ, đảo ngược mức tăng khiêm tốn đạt được ở châu Á. Giá dầu kỳ hạn cũng giao dịch kém, mặc dù sau vài ngày tăng. Trong không gian kim loại, niken LME cuối cùng đã cố gắng duy trì trong giới hạn hàng ngày do sàn giao dịch áp đặt, cho đến nay chỉ giảm hơn 9%. Vàng giao ngay giảm khoảng $ 12, gần $ 1,923 / oz.


Sắp diễn ra...


Khảo sát Sản xuất của Richmond Fed lúc 10 giờ sáng và Giá sản phẩm công nghiệp của Canada lúc 8 giờ 30 sáng là những công bố lưu ý duy nhất. Mặc dù vậy, hãy để ý các bình luận từ các chủ ngân hàng trung ương: có Hội nghị thượng đỉnh đổi mới BIS cũng như hội nghị chung thường niên lần thứ tư của Deutsche Bundesbank, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago. Chúng tôi đã lên lịch trình từ Chủ tịch ECB Christine Lagarde và những người khác, bao gồm cả các thành viên của Fed. Về thu nhập, Adobe Inc. và Carnival Corp. sẽ phải báo cáo.


Và cuối cùng, đây là điều chúng ta quan tâm vào sáng nay


Từ lâu đã có khái niệm về "Fed Put" - về cơ bản là ý tưởng nếu thị trường chứng khoán giảm quá nhiều, thì chúng ta sẽ cắt giảm lãi suất hoặc các biện pháp nới lỏng khác để ổn định mọi thứ.


Nhưng động lực này đã không còn hoạt động trong một thời gian dài. Với lạm phát cao hơn mục tiêu và ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, Fed sẽ phải lo lắng về việc thị trường chứng khoán bán tháo. Trên thực tế, điều này đã được chứng minh. Cổ phiếu đã giảm đáng kể so với mức cao của chúng, nhưng Fed đã tiếp tục và tăng lãi suất vào tuần trước và nói rõ rằng họ có ý định tăng thêm nhiều lần nữa trong năm tới.


Nhưng bây giờ có một khả năng khác. Có lẽ chúng ta có một "Cuộc gọi của Fed". Có lẽ Fed hết sức khó chịu với việc chứng khoán tăng giá ở đây.


Tuần trước, ngoài việc Fed tăng lãi suất, chúng ta đã có một thị trường chứng khoán tăng vọt. Chỉ số S&P tăng 6,2% trong tuần. NASDAQ-100 đã tăng hơn 8%. Trong một bài viết trên tờ Washington Post, Larry Summers cảnh báo rằng thị trường đã sai lầm khi tăng mạnh để đáp trả Fed. Hay nói một cách khác, ông cảnh báo rằng phản ứng tích cực của thị trường đối với Fed là bằng chứng thực tế cho thấy Powell & Co vẫn đang quá dễ dãi - không có quan điểm đủ cứng đối với lạm phát.


Hôm qua, chúng tôi đã nghe tin từ Powell một lần nữa, và mọi người dường như nghĩ rằng anh ấy có vẻ diều hâu hơn đáng kể so với tuần trước. Trong một lưu ý cho khách hàng, Omair Sharif của Inflation Insights đã nhận thấy một số khác biệt đáng kể giữa bình luận của anh ấy vào tuần trước và bình luận của anh ấy ngày hôm qua, đặc biệt là về mức độ lạm phát sẽ tự giảm do các yếu tố phi tiền tệ.


Quay trở lại tuần trước một chút, có một câu hỏi thú vị từ phóng viên kinh tế của Bloomberg, Rich Miller về điều kiện tài chính, và liệu việc thắt chặt các điều kiện (thông qua giá cổ phiếu giảm, chênh lệch tín dụng cao hơn và lợi tức trái phiếu cao hơn) có phải là một diễn biến đáng hoan nghênh. Và về cơ bản câu trả lời của Powell là có, chính sách tiền tệ hoạt động thông qua các điều kiện tài chính, và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn là phương tiện mà qua đó, lập trường chính sách mới sẽ hạn chế lạm phát.


Vì vậy, ở đây bạn có Fed tăng lãi suất vào tuần trước, nhưng các điều kiện tài chính đã giảm bớt đáng kể nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Và hôm qua, bạn có Powell trở lại, với một giọng điệu có vẻ như diều hâu hơn. Có lẽ điều đó có nghĩa là Chủ tịch Fed phần nào đồng ý với lựa chọn của Larry Summers: rằng sự gia tăng của thị trường chứng khoán không phù hợp với những gì Fed đang diễn ra ở đây, rằng nó không muốn được coi là chỉ hy vọng lạm phát để đảo ngược, và nó muốn tích cực trong việc đảm bảo thời kỳ giá cao này được dập tắt.


Tất nhiên, S&P kết thúc ngày hôm qua về cơ bản đi ngang sau khi có thời điểm giảm gần 0,9%. Vì vậy, nếu Powell có ý định bày tỏ sự khó chịu với cuộc biểu tình, hoặc ít nhất là truyền đạt một điều gì đó mới mẻ cho thị trường, thì cuối cùng mọi chuyện đã không đi quá xa.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page