top of page

Năm điều bạn cần biết để bắt đầu ngày mới

Một triệu người tị nạn chạy trốn khỏi Ukraine. Trung Quốc đặt mục tiêu GDP thấp nhất trong 30 năm. Trẻ em chết do Covid khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.

Tuần thứ hai


Các lực lượng Nga đã bắn tên lửa vào Kyiv và bắn phá các thành phố trên khắp Ukraine, khi Tổng thống Vladimir Putin thúc đẩy cuộc xâm lược của mình bất chấp cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn ngay lập tức cuộc giao tranh. Khi cuộc chiến bước vào tuần thứ hai, hơn một triệu người tị nạn đã rời khỏi đất nước. Tại Mỹ, việc chính quyền Biden miễn cưỡng cấm nhập khẩu dầu từ Nga đang gây xôn xao dư luận; các nhà đầu tư đang săn lùng tài sản của Nga với giá thấp; và tại sao thời đại tài phiệt có thể đã kết thúc.


Trốn đến Singapore


Hàng chục nghìn người đang rời khỏi Hồng Kông khi đợt bùng phát Covid trầm trọng hơn và trước khi tiến hành thử nghiệm hàng loạt để tìm vi rút. Tổng cộng 71.000 người đã rời đi vào tháng Hai, đợt di cư lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Nhiều người đang hướng đến Singapore để vượt qua làn sóng Covid mới nhất từ ​​xa, trong khi những người khác đang để mắt đến những động thái lâu dài hơn. Lấy câu chuyện ở đây. Trong khi đó, cái chết ở trẻ em do Covid trong thành phố đã khiến các bậc cha mẹ đau đầu; Sự đóng cửa của Trung Quốc đã tạo ra một lỗ hổng 280 tỷ đô la trong ngành du lịch toàn cầu; và omicron gây tử vong ít nhất 40% so với bệnh cúm theo mùa, theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản.


Giảm kỳ vọng


Trung Quốc có thể sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong hơn ba thập kỷ khi các nhà lãnh đạo cao nhất tập trung vào thứ Bảy cho một cuộc họp chính trị quan trọng. Hầu hết các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg đều thấy Bắc Kinh đang áp dụng mục tiêu tăng trưởng từ 5% đến 5,5%. Dưới đây là một số vấn đề chính cần lưu ý tại cuộc họp và trong trường hợp bạn bỏ lỡ, đây là câu hỏi và giải đáp về Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hàng năm là gì và tại sao lại quan trọng.


Cảnh báo dầu


Cổ phiếu có vẻ chuẩn bị giảm ở châu Á do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và rủi ro lạm phát từ cuộc chiến ở Ukraine và sự cô lập của nền kinh tế Nga. Hợp đồng tương lai cổ phiếu của Nhật Bản, Úc và Hồng Kông giảm sau khi cổ phiếu công nghệ khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm trên Phố Wall. Dầu thô giảm trở lại từ mức cao nhất trong 14 năm do triển vọng tăng nguồn cung. Trong khi giá dầu tăng trên 110 USD sau khi chiến tranh bùng nổ, các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán dầu thô Brent có thể kết thúc năm ở mức 185 USD / thùng nếu nguồn cung của Nga tiếp tục bị gián đoạn.


Khó khăn


Gã khổng lồ gọi xe Đông Nam Á, Grab đã giảm 63% kể từ khi ra mắt, sau khi chứng kiến ​​22 tỷ USD bị xóa sổ giá trị kể từ khi công ty này niêm yết cổ phiếu trong một thương vụ sáp nhập với một công ty séc trắng vào tháng 12. Mức giảm 37% vào thứ Năm đánh dấu đợt bán tháo lớn nhất từ ​​trước đến nay của công ty có trụ sở tại Singapore, sau khi lỗ ròng hàng quý tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Công ty đã chi tiêu nhiều hơn cho các ưu đãi để thu hút tài xế và khách hàng khi đại dịch Covid dịu đi.

Và cuối cùng, đây là những gì Garfield quan tâm đến ngày hôm nay

Các thị trường Úc đang bị đảo lộn do tác động của cuộc chiến ở Ukraine và cách mà trái phiếu toàn cầu nói riêng đối mặt với sự bất ổn từ triển vọng chính sách tiền tệ không chắc chắn. Chứng khoán và tiền tệ của Úc đang hoạt động tốt hơn. Giá hàng hóa tăng cao đang thúc đẩy đồng đô la Úc và các công ty khai thác lớn nằm trong số những thành viên lớn nhất của chỉ số chứng khoán chuẩn. Có cảm giác rằng nền kinh tế của Úc bị cô lập ở một mức độ lớn hơn so với nhiều nước, trước tác động kinh tế toàn cầu của chiến tranh và các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga để đáp trả.

Trái phiếu của đất nước thay vì tụt hậu so với Kho bạc, mặc dù có nhu cầu trú ẩn về thu nhập cố định. Trái phiếu chính phủ Úc cũng phải đối mặt với những lo ngại về việc ngân hàng trung ương địa phương đang giữ một giọng điệu ôn hòa bất lợi với các nhà giao dịch cho rằng sẽ phải tăng lãi suất ngay sau tháng Năm.

Theo CNBC


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page