top of page

5 Cổ phiếu "công nghệ" Trung Quốc đáng đầu tư

Nỗi sợ hãi về việc Hoa Kỳ hủy niêm yết và một cuộc đàn áp quy định của Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư sợ hãi.


Một số nhà đầu tư, thất vọng vì lợi nhuận mờ nhạt trong một thị trường không chắc chắn, đã đánh trống vào các cổ phiếu công nghệ “hời”. Những người khác chỉ ra tiềm năng dài hạn của thị trường nước ngoài như một giải pháp thay thế cho hoạt động kém hiệu quả trong nước.


Và một số đang thực hiện kết hợp cả hai, khai thác vào các cổ phiếu công nghệ trên khắp châu Á hiện đang giao dịch ở mức thấp mới - và về mặt lý thuyết, có thể tăng trở lại một thời gian lớn khi thị trường đứng vững trở lại.


Cho đến khoảng hai tuần trước, chứng khoán Trung Quốc đã thực sự vượt qua chỉ số S&P 500 SPX, -0,04% trong năm nay. Và trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, một nhà phân tích của JPMorgan cho biết Trung Quốc là “một phần quan trọng của câu đố vì bạn có thể thêm alpha trong các thị trường này”, trái ngược với các cổ phiếu blue-chip truyền thống của Mỹ.


Rất nhiều điều đã thay đổi trong tháng Ba. Chỉ vài ngày trước, FT đưa tin các nhà đầu tư nước ngoài đã bán phá giá cổ phiếu Trung Quốc với tốc độ kỷ lục trong ba tháng đầu năm 2022 do lo ngại rằng các lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc có thể tiếp theo, gây ra tình trạng sa sút nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực.


Nhiều nhà đầu tư rõ ràng cho rằng bước đi đúng đắn là mua lại các cổ phiếu bluechip truyền thống trong nước cho đến khi làn sóng giảm xuống. Nhưng với rất nhiều cổ phiếu ở Trung Quốc tăng mạnh trong tuần trước nhờ sự lạc quan mới, bây giờ có thể là thời điểm để xem xét một khoản đầu tư rủi ro cao, có lợi nhuận cao trong khu vực. Dưới đây là một số cổ phiếu đáng nghiên cứu:


AlibabaNhững thách thức đối với gã khổng lồ công nghệ châu Á Alibaba Group Holding BABA, -4,35% thực sự xảy ra trước cuộc chiến ở Ukraine và các cuộc thảo luận về lệnh trừng phạt, và thay vào đó bắt nguồn từ cuộc tranh chấp lâu dài giữa các cơ quan quản lý của Mỹ và Trung Quốc. BABA đã sụt giảm hơn 60% so với mức cao nhất vào tháng 10 năm 2020 do lo ngại về việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ buộc phải hủy niêm yết. Tuy nhiên, các dấu hiệu từ các cơ quan quản lý Trung Quốc rằng họ sẽ chơi bóng với Mỹ đã làm dấy lên một cuộc biểu tình lớn ở BABA và các cổ phiếu tương tự khác.


Nhưng đó không phải là tất cả. Alibaba cũng không có quan hệ với các quan chức trong chính Trung Quốc. Vào tháng 11 năm 2020, chi nhánh thanh toán di động nổi tiếng của Ant Group chứng kiến ​​đợt IPO của mình bị các cơ quan quản lý tài chính chặn. Nhiều người coi đó là hành động trả đũa người sáng lập Alibaba, Jack Ma vì đã chỉ trích cách tiếp cận đổi mới của Bắc Kinh và tỷ phú này buộc phải rút lui khỏi cuộc sống công cộng khi các nhà quản lý xem xét kỹ lưỡng công ty. Nhưng may mắn cho các nhà đầu tư của Alibaba, Ma đã trở lại vào năm 2021 và công ty không còn nằm dưới kính hiển vi nữa.


Tuy nhiên, chính sách này không liên quan rất nhiều đến luận điểm đầu tư cốt lõi đằng sau cổ phiếu này. Đây là một cường quốc thương mại điện tử và thanh toán di động đang phát triển nhanh chóng với trị giá 300 tỷ đô la. Nó thống trị trong khu vực như Google (thuộc sở hữu của Alphabet GOOG, -0,24%) hoặc Amazon AMZN, + 0,15% ở Mỹ mở rộng ngay cả giữa tất cả các mớ lùm xùm ày. Và trong tương lai, công ty dự kiến ​​tăng trưởng khoảng 20% ​​trong doanh thu cao nhất cho đến năm tài chính 2022. Hơn nữa, Alibaba đã mua lại hơn 10 triệu cổ phiếu niêm yết tại Mỹ trong quý IV với giá 1,4 tỷ đô la - một vụ mua đúng lúc. , xem xét mức giá cổ phiếu thấp trong lịch sử.


Chắc chắn vẫn có rủi ro chính trị, nhưng cũng có khả năng xảy ra một cú hích lớn khi làn sóng giảm xuống gã khổng lồ thương mại điện tử châu Á này.


Baidu


Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu phục hồi, Baidu Inc. BIDU, -1,58% có lẽ là mức tốt nhất hiện tại. Cổ phiếu đã được giao dịch với giá khoảng 100 đô la hoặc lâu hơn một năm trước và đã tăng hơn 40% lên mức 140 đô la hiện tại nhờ sự thay đổi mạnh mẽ trong tình cảm đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.


Câu chuyện của Baidu cũng tương tự như Alibaba ở chỗ nỗi lo bị hủy niêm yết đã đè nặng lên công ty trong những tháng gần đây. Mặc dù nó không làm bất cứ điều gì cụ thể để gây khó chịu cho các nhà môi giới quyền lực của Bắc Kinh, nhưng đã có một cuộc tấn công quy định chung vào các công ty công nghệ ở Trung Quốc trong năm qua gây ra sự không chắc chắn. Tuy nhiên, ủy ban tài chính của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc sẽ thực hiện các hành động kích thích để ổn định thị trường vốn và nền kinh tế - và quan trọng hơn, báo hiệu rằng họ sẽ giảm bớt các cổ phiếu công nghệ như BIDU.


BIDU là một khoản đầu tư độc đáo ở chỗ nó chủ yếu được cách ly khỏi sự cạnh tranh quốc tế. Baidu vận hành công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới sau công cụ mang tính biểu tượng của Google, với 76% thị phần đáng kinh ngạc ở Trung Quốc nhờ vào sự sẵn sàng chơi với các chính trị gia và cơ quan quản lý. Do đó, các nguyên tắc cơ bản của Baidu vô cùng hợp lý. Đơn vị “cốt lõi” của nó đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 21% vào năm 2021, nhưng ấn tượng hơn nữa là doanh thu phi quảng cáo tăng 71% trong năm ngoái khi đẩy mạnh vào mảng điện toán đám mây, ô tô tự lái và các dịch vụ giải trí.


Nếu bạn chủ yếu quan tâm đến môi trường pháp lý ở Trung Quốc, BIDU vẫn là người con yêu thích. Điều đó có thể không phù hợp với một số người về mặt đạo đức, nhưng nó có thể tạo ra lợi nhuận kha khá đối với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc này.


DiDi


IPO có hiệu suất kém nhất vào năm 2021 theo một số biện pháp, DiDi Global Inc. DIDI, + 1,71% đã ra công chúng ở mức 14 đô la và nhanh chóng tăng lên 18 đô la một cổ phiếu trước khi giảm xuống còn khoảng 5 đô la vào cuối năm. Mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn vào đầu năm 2022, với việc cổ phiếu xuống mức thấp mới chỉ dưới 2 đô la một cổ phiếu vào tháng 3 - trước khi cổ phiếu tăng mạnh 50% gần đây do sự lạc quan trở lại của nhà đầu tư.


Có một cơn bão hoàn hảo đang âm mưu tạo ra sự biến động trong DIDI. Có những yếu tố cấu trúc, bao gồm cả mức giá siêu thấp trên mỗi cổ phiếu đã thu hút các nhà giao dịch thời gian nhỏ. Có triển vọng quản lý, cả trong và ngoài nước. Và sau đó là câu chuyện đột phá đằng sau chính công ty, nơi cung cấp nền tảng gọi xe và chia sẻ xe đạp tương tự như Lyft LYFT, -4,58% hoặc Uber UBER, -4,14%.


Lợi nhuận là không tồn tại, không có nhiều lịch sử vì nó chỉ mới được công khai và các mô hình doanh thu đều được xây dựng dựa trên các xu hướng đầy tham vọng. Nhưng nếu đã từng có thời gian để xem một kho hàng như thế này, thì bây giờ có thể là nó. Cổ phiếu đã bị chặt và đổi lấy một phần nhỏ so với giá trị mà những người tham gia IPO nghĩ rằng chúng có giá trị gần một năm trước, ngay cả khi các hạn chế liên quan đến đại dịch tiếp tục được nới lỏng trên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Hơn nữa, sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý gần đây có thể báo hiệu xu hướng tăng giá mới khi cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng trong tuần trước hoặc lâu hơn, đứng trong số những cổ phiếu tốt nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào hoặc bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.


Rõ ràng, đây là lối chơi hung hãn nhất trong danh sách này. Nhưng DiDi sẽ không phải xem lại mức cao nhất mọi thời đại của năm 2021 để mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian nếu động lực này tiếp tục.


Taiwan SemiconductorCông ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSM, + 0,19% đã phải chịu áp lực vì nhiều lý do. Đầu tiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng của đại dịch đã kéo dài. Và hơn nữa, có cuộc nói chuyện chung ở Châu Âu và Châu Mỹ về tầm quan trọng của việc khởi động một số hoạt động bán dẫn - bao gồm cả một đề cập nổi bật trong bài phát biểu tại Liên bang gần đây của Tổng thống Biden về một xưởng đúc trong nước đang được xây dựng bởi Intel INTC, -0,13% ở Ohio.


Nhưng hãy đối mặt với nó, việc chấm dứt sự phụ thuộc vào chip châu Á sẽ mất nhiều năm để đạt được - nếu có. Và trong khi nỗi đau thực sự vẫn còn tồn tại đối với một số ngành do các vấn đề về chuỗi cung ứng, nhu cầu mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi cuối cùng có nghĩa là một công ty như TSM có thể hoạt động hết công suất và thu được lợi nhuận khá trên các chất bán dẫn mà nó quản lý.


Kết quả là tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​gần 30% trong năm tài chính 2022 cho TSM, tiếp theo là 15% -20% khác trong năm tài chính 2023. Nó cũng mang lại lợi tức cổ tức gần 2%, chỉ bằng khoảng một phần ba thu nhập. chất tạo ngọt.


TSM không hấp dẫn như một số tên tuổi định hướng tăng trưởng khác ở đây, nhưng sự ổn định của nó có thể là một điểm thu hút nếu bạn không quan tâm đến các công ty khởi nghiệp như DiDi. Nhà sản xuất chip này đang điều hành một hoạt động khổng lồ, giao dịch với giá trị thị trường 500 tỷ USD hiện tại. Và mặc dù có thể có những lo ngại dài hạn về bản chất của ngành sản xuất chip toàn cầu, nhưng không có khả năng những áp lực đó sẽ có bất kỳ ảnh hưởng ngắn hạn nào đối với cổ phiếu này.


Trip.com


Trip.com Group Ltd. TCOM, -2,97% là nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến trị giá 15 tỷ USD. Những hạn chế dai dẳng về đại dịch ở châu Á đã đè nặng lên hoạt động kinh tế và chuỗi cung ứng ở phương Tây, nhưng một số nhà đầu tư có thể đã quên rằng cuộc đàn áp coronavirus ở APAC khó hơn nhiều so với ở sân sau của họ.


Tuy nhiên, khá thú vị là cách tiếp cận “COVID Zero” này dường như đang thay đổi khi nhiều khu vực pháp lý đang tìm cách cho phép hoạt động du lịch và đi lại quốc tế. Như một dấu hiệu của điều này, hãy xem xét rằng thánh địa cờ bạc Macau đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay chở khách trong nước vào tháng Giêng, với yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch. Và vào giữa tháng 2, chúng ta đã thấy cổ phiếu sòng bạc trong khu vực tăng đột biến trong thời gian ngắn với hy vọng về thời kỳ tốt đẹp ở phía trước - ít nhất là trước khi cuộc xâm lược của Nga chấm dứt sự lạc quan đó.


Không có gì nói trước được tương lai sẽ ra sao, nhưng nếu hành vi ở phương Tây có bất kỳ dấu hiệu nào, thì sẽ vô cùng khó khăn đối với các khu vực pháp lý châu Á để đưa kem đánh răng trở lại vào ống sau khi họ đã nới lỏng các hạn chế và cho phép hoạt động kinh tế “thường xuyên” trở lại. Và ngay cả những khu vực pháp lý nghiêm ngặt nhất cũng đang nới lỏng, bao gồm cả chính phủ Singapore đã giảm cả yêu cầu lịch sử đi lại và kiểm dịch trong năm nay.


Gần đây, lợi nhuận trên Trip.com hơi giảm, nhưng điều đáng chú ý là công ty thực sự có lãi và sẽ không sớm sụp đổ ngay cả khi các hạn chế vẫn còn.


Theo Market Watch


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôiコメント


bottom of page