top of page

5 bước để viết một bài phát biểu truyền động lực

Ai mà không yêu thích một chút động viên hoặc một chút cảm hứng? Khi chúng ta cảm thấy thấp thỏm, một liều thuốc động lực nhỏ có thể đủ để nâng một người nào đó lên và thoát khỏi tình trạng suy sụp. Nếu bạn được giao nhiệm vụ với cơ hội tuyệt vời này, chúng tôi hy vọng năm bước này về cách viết một bài phát biểu truyền động lực sẽ giúp bạn thu hút đám đông và bắt đầu thay đổi cuộc sống, mỗi lần một sự thật.

1. Hãy rõ ràng về thông điệp của bạn


Bạn đã bao giờ nghe ai đó phát biểu và mặc dù họ tỏ ra khá niềm nở, vẫn tự hỏi, "Họ đang nói về cái quái gì vậy?" Nó có thể cảm thấy rời rạc hoặc giống như chúng đang di chuyển trên khắp bản đồ. Vấn đề ở đây là họ có thể không hiểu rõ về thông điệp mà họ muốn truyền tải. Vì vậy, bước đầu tiên để viết một bài phát biểu tạo động lực là phải có một thông điệp rõ ràng và ngắn gọn.


Tạo một chủ đề trung tâm


Bạn có thể so sánh nó với câu luận điểm của một bài luận. Đó là một câu xác định toàn bộ mọi thứ khác sắp xảy ra. Nếu bạn có thể tập trung vào chủ đề trung tâm đó, bạn có thể hướng mọi điểm tiếp theo quay trở lại ý tưởng động lực chính đó.


Nếu bạn xem xét một số diễn giả truyền động lực nổi tiếng nhất trên thế giới, bạn sẽ lưu ý rằng mỗi bài phát biểu của họ đều có một chủ đề trọng tâm. Họ không nói về nhiều chủ đề trong các bài phát biểu số ít; họ tập trung vào một ý nghĩ mạnh mẽ. Tony Robbins đã thay đổi cuộc sống trong nhiều năm. Xem danh mục video của anh ấy để biết cách anh ấy sử dụng một thông điệp hấp dẫn cho mỗi video.


2. Bắt đầu bằng tiếng nổ


Trong tất cả các thành phần của một bài phát biểu, lời mở đầu của bạn là quan trọng nhất. Một cú móc tốt là hoàn toàn quan trọng đối với sự thành công của bạn. Bạn có thể dễ mến. Bạn có thể có năng lượng tuyệt vời. Nhưng nếu bạn không nói điều gì đó để thu hút sự chú ý của đám đông, bạn sẽ đánh mất họ ngay cả khi chưa bắt đầu.


3. Chia sẻ tường thuật


Có một số cách để kết nối với khán giả của bạn. Đầu tiên là giao tiếp bằng mắt. Khi bạn di chuyển quanh phòng, điều quan trọng là phải liên tục quét đám đông và khiến khán giả cảm thấy như bạn đang nói chuyện trực tiếp với họ.


Khi bạn tạo được kết nối đó, hãy chia sẻ một hoặc hai câu chuyện cá nhân. Hãy coi đó như một cuộc trò chuyện giữa những người bạn. Tất cả chúng ta đều có quan hệ với nhau ở cấp độ này hay cấp độ khác. Chia sẻ câu chuyện cá nhân giúp bạn tạo ra mối liên hệ đó theo cách mà các sự kiện và số liệu đơn giản không thể làm được.


4. Giữ khán giả trong tâm trí


Nếu bạn coi từ "thúc đẩy", nó ngụ ý một số loại hành động. Điều này có nghĩa là bài phát biểu tạo động lực của bạn không thể tự tập trung vào bản thân. Thay vào đó, bạn phải là động lực thúc đẩy khán giả đến một loại hành động nào đó. Hãy coi bài phát biểu của bạn như một con đường hai chiều. Đặt câu hỏi tu từ khi có thể.


Nói một cách đơn giản, bạn không bao giờ muốn chỉ tập trung vào bản thân, lời khai hoặc câu chuyện của mình. Thay vào đó, bạn muốn lấy khán giả làm trọng tâm chính của mình.

  • Họ sẽ hiểu những gì bạn đang nói?

  • Chúng có thể liên quan đến những câu chuyện của bạn không?

  • Bạn có cung cấp cho họ đủ ví dụ để khuyến khích họ ra ngoài và thay đổi không?

Như một phần thưởng bổ sung, giữ sự tập trung vào họ (chứ không phải bạn) sẽ giúp bạn tránh lo lắng. Họ sẽ giúp bạn dập tắt mọi lo lắng mà bạn có thể gặp phải và sắp xếp một bài phát biểu hấp dẫn.


5. Kết luận bằng một suy nghĩ thuyết phục


Giống như cái móc, cách bạn đóng cũng rất quan trọng. Con người rất hay thay đổi và mất tập trung; có thể khán giả của bạn sẽ bước ra khỏi phòng và quên mọi thứ bạn vừa nói.


Tuy nhiên, bạn có thể ở lại với họ nếu bạn có thể kết thúc theo cách đọng lại trong tâm trí họ.

  • Yêu cầu họ thực hiện một số loại hành động.

  • Yêu cầu họ bước ra ngoài cuộc sống bận rộn và làm điều gì đó đặc biệt đối với họ.

  • Đặt một câu hỏi tu từ mà họ có thể trả lời trong tâm trí của họ.

Một bài phát biểu tạo động lực là một bài phát biểu thuyết phục. Bạn muốn thúc đẩy một số kiểu thay đổi tích cực. Để giúp bạn, hãy xem các bước sau để viết một bài phát biểu thuyết phục. Chúng sẽ giúp bạn tập hợp tất cả những suy nghĩ của mình lại với nhau thành một hệ thống tư duy gắn kết nhưng vẫn hấp dẫn.


Ví dụ về bài phát biểu tạo động lực


Ai trong chúng ta lại không suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống? Chúng ta đã ở đâu và sẽ ở đâu trong tương lai là yếu tố then chốt đối với sự phát triển của chúng ta. Steve Jobs đã khám phá điều này trong bài phát biểu truyền động lực của mình tại Stanford Commencement Address.


"Thời gian của bạn là có hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc sống của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi những giáo điều - thứ đang sống bằng kết quả của suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn ý kiến ​​của người khác át đi ý kiến ​​của chính tiếng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy can đảm làm theo trái tim và trực giác của bạn. Bằng cách nào đó, họ đã biết bạn thực sự muốn trở thành gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu."


Khi xem bài phát biểu của Job, bạn sẽ thấy anh ấy kết thúc bằng lời kêu gọi hành động, "Hãy luôn sống khao khát, hãy luôn sống dại khờ" (Stay Hungry. Stay Foolish). Những lời cuối cùng sẽ gắn bó với mọi người và có khả năng thúc đẩy họ hướng tới một số loại hành động.


Cách viết một bài phát biểu tạo động lực


Dù đi đâu bạn cũng có thể chọn làm ánh sáng trong phòng. Tính tích cực lan tỏa. Hãy cho mọi người biết rằng họ có thể đạt được sứ mệnh của cuộc đời mình. Hơn hết, bạn không phải vất vả trước những gì phải nói. Chỉ cần chọn một thứ và xây dựng từ đó. Bài phát biểu của bạn càng ít giống mạng nhện thì bạn càng tiếp xúc được nhiều người hơn.


Đề cương từ khóa sẽ là người bạn tốt nhất của bạn khi bạn ở trên sân khấu. Đó là một mẩu giấy nhỏ yên tâm cho bạn biết bạn thực sự đang thúc đẩy đám đông.


Theo YourDictionary.

bottom of page