top of page

5 Biểu đồ này giúp làm sáng tỏ tình trạng thiếu chip toàn cầu

Và tiết lộ lý do tại sao ngay cả việc chuyển tiền từ Mỹ và Liên minh Châu Âu cũng không giải quyết được vấn đề.

Từ PlayStations đến Porsches, nhiều sản phẩm tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip bắt đầu gây nghẹt thở cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020 và tiếp tục cho đến ngày nay. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã tweet vào tháng trước: “Chúng tôi thậm chí còn chưa đến gần với việc thoát khỏi khó khăn. “Chuỗi cung ứng chất bán dẫn rất mỏng manh và nó sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi chúng tôi có thể tăng sản lượng chip”. Quốc hội đã sẵn sàng tài trợ cho gói khuyến khích silicon trị giá 52 tỷ đô la Mỹ, như một phần của Đạo luật CẠNH TRANH của Mỹ, nhằm tăng cường sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, trong khi Liên minh châu Âu tuần trước đã vạch ra gói cải thiện tình trạng thiếu chip trị giá 43 tỷ euro của riêng họ.


Đánh giá cao sự rộng lớn của mạng lưới cung cấp chip

Theo một báo cáo năm 2020 của Global Semiconductor Alliance, các thành phần trong một chất bán dẫn có thể di chuyển tốt hơn 50.000 km và vượt qua hơn 70 biên giới quốc tế trước khi một con chip cuối cùng đến tay khách hàng cuối cùng. George Calhoun, Giám đốc Trung tâm Hệ thống Tài chính Hanlon tại Viện Công nghệ Stevens, ở New York, cho biết: “Phép ẩn dụ về một chuỗi cung ứng đơn giản không áp dụng ở đây. “Đó là một hệ sinh thái toàn cầu cực kỳ phức tạp, với một số điểm trong mạng lưới đó là cực kỳ quan trọng.” Một điểm chính của lỗ hổng bảo mật là Hà Lan, nơi dẫn đầu về kỹ thuật quang khắc ASML Holding sản xuất máy in thạch bản cực tím (EUV) duy nhất trên thế giới. Một công ty khác là Đài Loan, nơi ba công ty sản xuất hơn 90% chất bán dẫn tiên tiến nhất (5 nanomet và 7 nanomet) trên thế giới. Tuy nhiên, bản thân toàn cầu hóa không phải là điều xấu, theo một báo cáo năm 2021 từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA). Người ta ước tính rằng việc chuyển sang chuỗi cung ứng bán dẫn địa phương tự cung tự cấp có thể mất cả thập kỷ, tiêu tốn một nghìn tỷ đô la và tăng giá bán dẫn lên tới 65%.


Nhận ra sự thiếu sót về dung lượng nhà máy sản xuất dẫn đến sự thiếu hụt chip

Ngành công nghiệp bán dẫn luôn hoạt động theo chu kỳ, trải qua sự chững lại và thiếu hụt khi thị trường máy tính cá nhân, sau đó là điện tử gia dụng và điện thoại thông minh, theo đà lên xuống của nền kinh tế toàn cầu. Nhưng ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra vào đầu năm 2020, đã có những dấu hiệu cho thấy “thị trường rất, rất chặt chẽ”, Russell Harrison, giám đốc quan hệ chính phủ tại IEEE-USA, cho biết. Các nhà máy sản xuất chất bán dẫn (còn gọi là cơ sở chế tạo) thường chạy ở khoảng 80% công suất định mức của chúng, cho phép có thời gian để bảo trì, nâng cấp và thay đổi nhân sự. Ngay từ mùa hè năm 2019, mức độ sử dụng toàn ngành đã đạt gần 90%. Calhoun cho biết, điều này phản ánh sự thèm muốn ngày càng tăng đối với các thiết bị gia dụng được kết nối và các tính năng lái xe tự động ngày càng phức tạp và kết nối kỹ thuật số trên ô tô. Theo SIA, việc sử dụng đã không giảm xuống dưới 90% kể từ mùa hè năm 2020.


Tiết lộ tồn đọng hàng tồn kho bị mất

Ngay khi nhu cầu về chất bán dẫn bắt đầu vượt xa nguồn cung, thì đại dịch đã khiến nó trở thành một cơn bão mạnh mẽ. Mọi bộ phận của hệ sinh thái cung ứng đều bị ảnh hưởng, từ việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô cho đến dịch vụ hậu cần toàn cầu phức tạp để di chuyển các bộ phận xung quanh và đưa chip thành phẩm cho khách hàng. Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một báo cáo từ cuộc khảo sát hơn 150 công ty trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, bao gồm gần như mọi nhà sản xuất chip lớn và người tiêu dùng như Google, Ford và Verizon. Báo cáo lưu ý rằng lượng hàng tồn kho trung bình của các sản phẩm bán dẫn đã giảm từ 40 ngày trong năm 2019 xuống dưới 5 ngày vào năm 2021, khiến các công ty này dễ bị tổn thất dù chỉ là nhỏ nhất. “Và đó có lẽ là một mức trung bình không có thật,” Calhoun nói. “Giống như người xưa nói rằng con sông sâu trung bình 6 inch, nhưng bạn vẫn có thể chết đuối ở giữa nó”. Dưới nước sâu nhất là những công ty dựa vào các "nút kế thừa" bị phá vỡ nhiều: không phải phần cứng tiên tiến được tìm thấy trong máy tính xách tay mà là các chip analog cũ hơn, kém tinh vi hơn và rất quan trọng đối với các thiết bị y tế, băng thông rộng và ô tô. Harrison nói: “Những con chip đó không mang lại lợi nhuận cao và chắc chắn không uy tín bằng, vì vậy các công ty không đầu tư vào chúng.


So sánh dữ liệu chế tạo nghiên cứu và phát triển của Mỹ và Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Raimondo cho biết vào mùa thu năm ngoái: “Nếu chúng tôi muốn cạnh tranh trên toàn cầu, chúng tôi đầu tư trong nước, và đặc biệt là vào việc hồi sinh ngành công nghiệp bán dẫn” Bộ trưởng Thương mại Raimondo cho biết vào mùa thu năm ngoái, đồng thời lưu ý rằng Mỹ đã giảm từ 40% thị phần sản xuất chip toàn cầu trong những năm 1990 xuống 12% vào năm ngoái - và bây giờ đang thua xa Trung Quốc. “Mỗi ngày chúng ta chờ đợi là một ngày chúng ta tụt hậu xa hơn,” cô nói thêm. Tuy nhiên, đối với phần còn lại của thế giới, ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ xuất hiện bất cứ thứ gì ngoại trừ sự suy yếu. Mặc dù Mỹ có ít nhà máy sản xuất hơn Trung Quốc (và ít hơn nhiều so với Đài Loan), nhưng nước này vẫn tiếp tục thống trị trong các bộ phận có giá trị nhất của ngành công nghiệp bán dẫn - chẳng hạn như thiết kế và phát triển các chất bán dẫn mới cũng như máy móc để chế tạo chúng. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu ròng chất bán dẫn, phần lớn từ Mỹ, với giá trị 350 tỷ USD chip vào năm 2020. Mỹ cũng đang chi tiêu đáng kể cho Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, dành 39 tỷ USD vào năm ngoái, theo tới SIA.


Bối cảnh hóa các khuyến khích bán dẫn trong Đạo luật CẠNH TRANH của Mỹ

Nếu Mỹ đã là một nhà lãnh đạo toàn cầu có lợi nhuận lành mạnh trong lĩnh vực bán dẫn, thì nước này có cần 52 tỷ đô la của Đạo luật CẠNH TRANH dành riêng cho chất bán dẫn - một gói khuyến khích lớn hơn gói cứu trợ năm 2009 của General Motors không? Harrison nói: “Rõ ràng là nó sẽ không giải quyết được vấn đề trong ngắn hạn, vì các nhà sản xuất phải mất nhiều năm để xây dựng và hoàn thiện. “Nhưng nếu các công ty đang tìm kiếm trên khắp thế giới nơi đặt một nhà máy, tôi nghĩ điều đó sẽ hữu ích.” Ngay cả khi không có những khoản tiền đó, một số công ty bán dẫn lớn nhất cũng đã lên kế hoạch cho các cơ sở sản xuất lớn của Mỹ. Intel, Samsung, Texas Instruments và Công ty sản xuất chất bán dẫn “chuyên doanh” Đài Loan gần đây đã công bố các dự án nhà máy sản xuất ở Texas, Ohio và Arizona với tổng trị giá 99 tỷ đô la. Intel gợi ý rằng nhà máy ở Ohio của họ có thể đạt mức đầu tư 100 tỷ đô la trong 10 năm tới - nhưng chỉ khi nhận được sự hỗ trợ của chính phủ. Trên toàn cầu, Calhoun tính toán rằng các khoản đầu tư của khu vực tư nhân sẽ mang lại hơn 850 tỷ USD do thiếu chip trong những năm tới. Ông nói: “Đó là một con số khổng lồ khiến 52 tỷ đô la trông chỉ như phần thừa một chút, ngay cả khi nó được đầu tư hoàn hảo, và không phải như bạn có thể nghĩ, để thoát ra khỏi cổ máy rập khuôn của chính phủ theo kiểu không hiệu quả đầy đủ.


Theo IEEE Spectrum.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page