top of page

5 bước để bắt đầu đầu tư chứng khoán ai cũng nên biết

Đầu tư chứng khoán, khi được thực hiện tốt, là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng sự giàu có lâu dài.


Dưới đây là hướng dẫn từng bước để đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán nhằm giúp đảm bảo bạn đang thực hiện đúng cách.

Hãy hỏi bất kỳ chuyên gia tài chính nào và bạn sẽ nghe thấy cổ phiếu là một trong những chìa khóa để xây dựng sự giàu có lâu dài. Nhưng điều khó khăn với cổ phiếu là trong khi qua nhiều năm, chúng có thể tăng giá trị theo cấp số nhân, nhưng chuyển động hàng ngày của chúng là không thể dự đoán với độ chính xác hoàn toàn. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào bạn có thể kiếm tiền từ cổ phiếu? Trên thực tế, điều đó không khó, miễn là bạn tuân thủ một số thực hành đã được chứng minh―và rèn luyện tính kiên nhẫn.
Người: Nhiếp ảnh gia Getty

1. Xác định phương pháp đầu tư của bạn


Điều đầu tiên cần xem xét là làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Một số nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu riêng lẻ, trong khi những người khác chọn cách tiếp cận ít tích cực hơn.


Thử cái này xem sao. Câu nào sau đây mô tả đúng nhất về bạn?


 • Tôi là một người phân tích và thích xử lý các con số và nghiên cứu.

 • Tôi ghét môn toán và không muốn làm nhiều "bài tập về nhà".

 • Tôi có vài giờ mỗi tuần để dành cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

 • Tôi thích đọc về các công ty khác nhau mà tôi có thể đầu tư vào, nhưng không muốn đi sâu vào bất cứ thứ gì liên quan đến toán học.

 • Tôi là một chuyên gia bận rộn và không có thời gian để học cách phân tích cổ phiếu.


Tin tốt là bất kể bạn đồng ý với câu nào trong số này, bạn vẫn là một ứng cử viên sáng giá để trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Điều duy nhất sẽ thay đổi là "làm thế nào".


Các cách khác nhau để đầu tư vào thị trường chứng khoán


Cổ phiếu riêng lẻ

Bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ nếu -- và chỉ khi -- bạn có thời gian và mong muốn nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như đánh giá các cổ phiếu trên cơ sở liên tục. Nếu đây là trường hợp, chúng tôi 100% khuyến khích bạn làm như vậy. Một nhà đầu tư thông minh và kiên nhẫn hoàn toàn có thể đánh bại thị trường theo thời gian. Mặt khác, nếu những thứ như báo cáo thu nhập hàng quý và các tính toán toán học vừa phải nghe có vẻ không hấp dẫn, thì hoàn toàn không có gì sai khi thực hiện một cách tiếp cận thụ động hơn.


Quỹ chỉ số

Ngoài việc mua các cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể chọn đầu tư vào các quỹ chỉ số, quỹ theo dõi chỉ số chứng khoán như S&P 500. Khi nói đến quỹ được quản lý chủ động so với quỹ bị động, chúng tôi thường thích quỹ được quản lý thụ động hơn (mặc dù chắc chắn có những trường hợp ngoại lệ). Các quỹ chỉ số thường có chi phí thấp hơn đáng kể và hầu như được đảm bảo phù hợp với hiệu suất dài hạn của các chỉ số cơ bản của chúng. Theo thời gian, S&P 500 đã tạo ra tổng lợi nhuận khoảng 10% hàng năm và hiệu suất như thế này có thể tạo nên sự giàu có đáng kể theo thời gian.


Robo cố vấn

Cuối cùng, một tùy chọn khác đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây là robo-advisor. Cố vấn rô-bốt là một công ty môi giới về cơ bản thay mặt bạn đầu tư tiền của bạn vào danh mục quỹ chỉ số phù hợp với độ tuổi, mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn. Cố vấn rô-bốt không chỉ có thể chọn các khoản đầu tư của bạn mà nhiều người sẽ tối ưu hóa hiệu quả thuế của bạn và tự động thực hiện các thay đổi theo thời gian.


2. Quyết định số tiền bạn sẽ đầu tư vào cổ phiếu


Đầu tiên, hãy nói về số tiền bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu. Thị trường chứng khoán không phải là nơi chứa tiền mà ít nhất bạn có thể cần trong vòng 5 năm tới.


Mặc dù thị trường chứng khoán gần như chắc chắn sẽ tăng trong thời gian dài, nhưng đơn giản là có quá nhiều bất ổn về giá cổ phiếu trong ngắn hạn -- thực tế, việc giảm 20% trong bất kỳ năm nào không phải là điều bất thường. Vào năm 2020, trong đại dịch COVID-19, thị trường đã sụt giảm hơn 40% và tăng trở lại mức cao nhất mọi thời đại trong vòng vài tháng.


 • Quỹ khẩn cấp của bạn

 • Số tiền bạn sẽ cần để thanh toán học phí tiếp theo cho con bạn

 • Quỹ kỳ nghỉ năm tới

 • Số tiền bạn đang tích cóp để trả trước, ngay cả khi bạn sẽ không sẵn sàng mua nhà trong vài năm

Phân bổ tài sản


Bây giờ hãy nói về những việc cần làm với số tiền có thể đầu tư của bạn -- nghĩa là số tiền mà bạn có thể sẽ không cần đến trong vòng 5 năm tới. Đây là một khái niệm được gọi là phân bổ tài sản và một vài yếu tố phát huy tác dụng ở đây. Tuổi của bạn là một yếu tố cần cân nhắc chính, cũng như các mục tiêu đầu tư và khả năng chịu rủi ro cụ thể của bạn.


Hãy bắt đầu với tuổi của bạn. Ý tưởng chung là khi bạn già đi, cổ phiếu dần trở thành một nơi ít hấp dẫn hơn để giữ tiền của bạn. Nếu bạn còn trẻ, bạn có nhiều thập kỷ phía trước để vượt qua mọi thăng trầm trên thị trường, nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu bạn đã nghỉ hưu và phụ thuộc vào thu nhập đầu tư của mình.


Đây là một quy tắc ngón tay cái nhanh chóng có thể giúp bạn thiết lập phân bổ tài sản sân bóng. Lấy tuổi của bạn và lấy 110 trừ đi. Đây là tỷ lệ phần trăm xấp xỉ số tiền có thể đầu tư của bạn nên dành cho cổ phiếu (điều này bao gồm các quỹ tương hỗ và quỹ ETF dựa trên cổ phiếu). Phần còn lại nên dành cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu hoặc đĩa CD năng suất cao. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này lên hoặc xuống tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro cụ thể của bạn.


Ví dụ: giả sử bạn 40 tuổi. Quy tắc này gợi ý rằng 70% số tiền có thể đầu tư của bạn nên được đầu tư vào cổ phiếu, 30% còn lại là thu nhập cố định. Nếu bạn là người chấp nhận rủi ro nhiều hơn hoặc đang có kế hoạch làm việc khi đã qua tuổi nghỉ hưu thông thường, bạn có thể muốn thay đổi tỷ lệ này theo hướng có lợi cho cổ phiếu. Mặt khác, nếu bạn không thích những biến động lớn trong danh mục đầu tư của mình, bạn có thể muốn sửa đổi nó theo hướng khác.

Người phụ nữ trẻ tuổi 20 châu Á gợi cảm giao dịch tiền điện tử btc bitcoin trên máy tính bảng kỹ thuật số internet trong trang phục nội y
Nguồn: Freepik

3. Mở tài khoản đầu tư


Tất cả những lời khuyên về đầu tư vào cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn nếu bạn không có bất kỳ cách nào để thực sự mua cổ phiếu. Để làm điều này, bạn sẽ cần một loại tài khoản chuyên biệt được gọi là tài khoản môi giới.


Các tài khoản này được cung cấp bởi các công ty như TD Ameritrade, E*Trade, Charles Schwab và nhiều công ty khác. Và việc mở một tài khoản môi giới thường là một quá trình nhanh chóng và không gây đau đớn, chỉ mất vài phút. Bạn có thể dễ dàng cấp tiền cho tài khoản môi giới của mình thông qua chuyển khoản EFT, bằng cách gửi séc qua đường bưu điện hoặc bằng cách chuyển tiền.


Mở tài khoản môi giới nói chung là dễ dàng, nhưng bạn nên cân nhắc một số điều trước khi chọn một nhà môi giới cụ thể:


Loại tài khoản


Đầu tiên, xác định loại tài khoản môi giới bạn cần. Đối với hầu hết những người chỉ đang cố gắng học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, điều này có nghĩa là lựa chọn giữa tài khoản môi giới tiêu chuẩn và tài khoản hưu trí cá nhân (IRA).


Cả hai loại tài khoản sẽ cho phép bạn mua cổ phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ ETF. Những cân nhắc chính ở đây là lý do tại sao bạn đầu tư vào cổ phiếu và bạn muốn có thể tiếp cận tiền của mình dễ dàng như thế nào.


Nếu bạn muốn dễ dàng tiếp cận tiền của mình, chỉ đầu tư cho một ngày mưa hoặc muốn đầu tư nhiều hơn giới hạn đóng góp hàng năm của IRA, bạn có thể muốn có một tài khoản môi giới tiêu chuẩn.


Mặt khác, nếu mục tiêu của bạn là xây dựng quỹ hưu trí, thì IRA là một cách tuyệt vời để thực hiện. Các tài khoản này có hai loại chính - IRA truyền thống và Roth - và có một số loại IRA chuyên biệt dành cho các cá nhân tự kinh doanh và chủ doanh nghiệp nhỏ, bao gồm IRA SEP và IRA ĐƠN GIẢN. IRA là nơi rất thuận lợi về thuế để mua cổ phiếu, nhưng nhược điểm là có thể khó rút tiền của bạn cho đến khi bạn già đi.


So sánh chi phí và tính năng


Phần lớn các nhà môi giới chứng khoán trực tuyến đã loại bỏ hoa hồng giao dịch, vì vậy hầu hết (nhưng không phải tất cả) đều ở trên một sân chơi bình đẳng khi có liên quan đến chi phí.


Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn khác. Ví dụ: một số nhà môi giới cung cấp cho khách hàng nhiều công cụ giáo dục, khả năng tiếp cận nghiên cứu đầu tư và các tính năng khác đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư mới. Những người khác cung cấp khả năng giao dịch trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Và một số có mạng lưới chi nhánh thực tế, điều này có thể rất tốt nếu bạn muốn được hướng dẫn đầu tư trực tiếp.


Ngoài ra còn có sự thân thiện với người dùng và chức năng của nền tảng giao dịch của nhà môi giới. Tôi đã sử dụng khá nhiều trong số chúng và có thể trực tiếp nói với bạn rằng một số "cục mịch" hơn nhiều so với những cái khác. Nhiều người sẽ cho phép bạn dùng thử phiên bản demo trước khi cam kết bất kỳ khoản tiền nào và nếu đúng như vậy, tôi thực sự khuyên bạn nên dùng nó.


4. Chọn cổ phiếu của bạn


Bây giờ chúng tôi đã trả lời câu hỏi về cách bạn mua cổ phiếu, nếu bạn đang tìm kiếm một số ý tưởng đầu tư thân thiện với người mới bắt đầu, đây là năm cổ phiếu tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu.


Tất nhiên, chỉ trong một vài đoạn văn, chúng tôi không thể đi qua mọi thứ bạn nên xem xét khi lựa chọn và phân tích cổ phiếu, nhưng đây là những khái niệm quan trọng cần nắm vững trước khi bạn bắt đầu:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

 • Chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp bạn hiểu.

 • Tránh các cổ phiếu có tính biến động cao cho đến khi bạn quen với việc đầu tư.

 • Luôn luôn tránh cổ phiếu penny.

 • Tìm hiểu các số liệu và khái niệm cơ bản để đánh giá cổ phiếu.


Bạn nên tìm hiểu khái niệm đa dạng hóa, nghĩa là bạn nên có nhiều loại công ty khác nhau trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, tôi muốn thận trọng chống đa dạng hóa quá nhiều. Gắn bó với các doanh nghiệp mà bạn hiểu -- và nếu hóa ra bạn giỏi (hoặc thoải mái) đánh giá một loại cổ phiếu cụ thể, thì không có gì sai khi một ngành chiếm một phân khúc tương đối lớn trong danh mục đầu tư của bạn.


Mua những cổ phiếu tăng trưởng cao hào nhoáng có vẻ như là một cách tuyệt vời để xây dựng sự giàu có (và chắc chắn là có thể), nhưng tôi khuyên bạn nên giữ những thứ này cho đến khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn một chút. Sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn tạo "cơ sở" cho danh mục đầu tư của mình với các doanh nghiệp vững chắc và đã được thành lập.


Nếu bạn muốn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn nên làm quen với một số cách cơ bản để đánh giá chúng. Hướng dẫn của chúng tôi về đầu tư giá trị là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Ở đó, chúng tôi giúp bạn tìm các cổ phiếu đang giao dịch với mức định giá hấp dẫn. Và nếu bạn muốn thêm một số triển vọng tăng trưởng dài hạn thú vị vào danh mục đầu tư của mình, hướng dẫn đầu tư tăng trưởng của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.Team FinverseTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page