top of page

4 lý do nhà đầu tư cần chuẩn bị một quỹ khẩn cấp

Trên thực tế, tiền mặt vẫn là vua.


Nhiều người biện dẫn lãi suất thấp đáng kinh ngạc là lý do để bỏ qua quỹ khẩn cấp. Một số khác biện dẫn là áp lực liên tục của lạm phát. Tuy vậy, bạn vẫn nên giữ một khoản dự trữ tiền mặt vì một số lý do sau.


Phần này, chúng ta sẽ xem xét bốn lý do chính khiến các nhà đầu tư cần chuẩn bị một quỹ khẩn cấp.


1. Thị trường vẫn còn nhiều rủi ro - mặc dù nó đã phục hồi


Tháng 10 năm 2021, chỉ số S&P 500 tăng 16% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại. Đây chắc chắn là điều đáng khích lệ khi biết rằng chúng ta đang ở xa mức thấp nhất của cuộc suy thoái kinh tế chớp nhoáng năm 2020, nhưng không có gì đảm bảo rằng hiệu suất này sẽ tiếp tục trong tương lai.


Hãy nhớ rằng: thị trường là một nơi đầy rủi ro, đặc biệt là trong ngắn hạn. Đơn giản là bạn không thể phụ thuộc vào thị trường chứng khoán để trợ cấp cho các chi phí bất ngờ, ngay cả khi nó đã tăng đáng kể trong quá khứ gần. Không có gì đánh bại được quỹ khẩn cấp khi thị trường tăng giá và bạn đang cần tiền mặt.


2. Sự an tâm bị đánh giá thấp


Mặc dù quỹ khẩn cấp của bạn sẽ không mang lại cho bạn lợi nhuận như Bitcoin và rất có thể sẽ mất tiền do lạm phát theo thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn an tâm. Một quỹ khẩn cấp có giá trị sinh hoạt từ sáu đến 12 tháng được dùng để trang trải các nhu cầu thiết yếu trong trường hợp mất việc làm hoặc chi phí tăng đột biến. Đây là một cách khác để nói rằng quỹ khẩn cấp cung cấp một số cách thức thoải mái nếu mọi thứ trở nên tồi tệ trong cuộc sống của bạn.


Việc lập kế hoạch tài chính khôn ngoan bao gồm khả năng phán đoán hợp lý và thận trọng. Mọi người thường phán đoán kém về cảm giác của họ trong tương lai, nhưng đoán rằng bạn sẽ vui khi có sẵn tiền mặt nếu thị trường đi xuống. Sự an tâm và tính thanh khoản được tính bằng tiền mặt.


3. Không phải mỗi đồng đều cần lợi nhuận tối đa


Một trong những lời chỉ trích chính về quỹ khẩn cấp là bạn sẽ không kiếm được nhiều lợi nhuận tài chính. Hầu hết các tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao - một phương tiện phổ biến để giữ các khoản tiền khẩn cấp - trả khoảng 0,25% đến 1% hàng năm, tùy thuộc vào số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra và thời gian bạn cất giữ.


Nhưng quỹ khẩn cấp không liên quan gì đến việc kiếm được lợi tức tối đa. Họ phải làm với việc cung cấp số dư và sự an toàn cho một danh mục đầu tư vốn đã đa dạng, và cung cấp cho bạn các lựa chọn nếu bạn tự tìm thấy trong trường hợp cần tiền mặt.


Hơn nữa, nếu bạn phụ thuộc vào thị trường chứng khoán để trợ cấp cho các trường hợp khẩn cấp của mình, bạn sẽ làm tổn hại đến triển vọng dài hạn của mình nếu bạn bán cổ phiếu ở mức thấp nhất thị trường. Bởi vì chúng ta không biết thị trường chứng khoán tiếp theo sẽ như nào - không ai làm vậy - tốt nhất là bạn nên lên kế hoạch cho khả năng rất tốt là bạn sẽ cần tiền mặt từ quỹ ổn định.


4. Tính di động và tính linh hoạt là vô cùng quý giá


Khi lạm phát gia tăng, định giá kéo dài và thế giới tăng tốc công nghệ nhanh hơn bao giờ hết, tính di động và tính linh hoạt được đánh giá cao. Có thể xoay chuyển đến một vị trí, sự nghiệp hoặc thiết lập cuộc sống mới chưa bao giờ có giá trị hơn thế.


Bất kể bạn sử dụng tiền mặt sẵn có của mình như thế nào, chỉ cần chuẩn bị sẵn quỹ khẩn cấp sẽ cung cấp một số lựa chọn giá trị. Từ quan điểm đầu tư, quỹ khẩn cấp lành mạnh thậm chí có thể cho phép bạn thêm nhiều hơn vào danh mục đầu tư chứng khoán của mình trong trường hợp thị trường suy thoái bất ngờ.


Trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra


Nếu may mắn bạn chưa từng gặp trường hợp khẩn cấp thực sự - hoặc nếu bạn chưa từng trải qua thị trường gấu kéo dài - bạn có thể khó biết cảm giác ra sao nếu cả hai xảy ra cùng lúc. Đó là lý do tại sao bạn bắt buộc phải giữ ít nhất một tài khoản khẩn cấp được hỗ trợ tối thiểu để bạn có thể truy cập vào ngay tức khắc.


Tin tuyệt vời là một khi bạn đã xây dựng được một bộ đệm tiền mặt lành mạnh, bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để đầu tư vào thị trường chứng khoán trong dài hạn. Bạn cũng sẽ thấy rằng đầu tư dài hạn, khi được kết hợp với quỹ khẩn cấp được tài trợ đầy đủ, là một cách hiệu quả để tăng giá trị ròng tài sản của bạn theo cách có ý nghĩa theo thời gian.


Cộng đồng Master Traders.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


Comments


bottom of page