top of page

4 bí quyết giáo dục nên ba người con tỷ phú của mẹ Elon Musk

Vượt qua những khó khăn, nghèo khó trong cuộc sống, bà Maye Musk vẫn là một bà mẹ 'thành công'.


Thứ nhất: Mẹ "buông tay", con tự lập

Sinh năm 1948, tới thời điểm hiện tại, bà Maye Musk vẫn chăm chỉ làm việc với tư cách người mẫu. Dù bắt đầu làm người mẫu từ năm 15 tuổi tại Nam Phi nhưng tới những năm 2010, sự nghiệp của bà mới bắt đầu nở rộ.


Ngoài tỷ phú Elon Musk, 2 người con còn lại của bà cũng có sự nghiệp riêng thành công nổi trội, trong đó người con trai thứ hai Kimbal Musk là chủ của một chuỗi nhà hàng theo mô hình "từ nông trại đến bàn ăn" nổi tiếng và cô con gái út Tosca Musk là nhà sản xuất, đạo diễn phim với công ty giải trí của riêng mình.


Bà mẹ nổi tiếng từng chia sẻ trên CNBC: "Tôi nuôi các con của mình giống như cách bố mẹ đã nuôi tôi: độc lập, tử tế, trung thực, chu đáo và lịch sự. Tôi đã dạy chúng bài học về sức lao động. Tôi không quá chiều chuộng các con, cũng không nghiêm khắc mắng mỏ hay áp đặt chúng bao giờ. Tôi không ép buộc con phải học cái gì, đạt điểm ra sao. Tôi chẳng bao giờ kiểm tra bài tập về nhà của bọn trẻ cả, vì đó là trách nhiệm của chúng".


Thứ hai: Tôn trọng sở thích của con

Khi 3 người con chuẩn bị vào đại học, bà Maye Musk hi vọng các con sẽ lựa chọn học luật hoặc y khoa để không phải trả học phí. Tuy nhiên, mỗi người con của bà đều có những ước mơ riêng: Elon muốn học về vật lý và kinh doanh, Kimball muốn học trường kinh doanh, Tosca muốn đóng phim.


Và mỗi người con của bà, sau này, đều tự giành học bổng, đăng ký vay vốn sinh viên, theo học ở các trường và chuyên ngành mà họ muốn.


Với cậu con trai Elon, sau khi tốt nghiệp trung học, vì mong muốn du học ở Canada nên mẹ cũng chấp nhận chuyển đổi công việc ở Nam Phi. Sau đó, Elon tiếp tục muốn tới Mỹ để học lấy bằng tiến sĩ, bà Mayer cũng chấp nhận chuyển việc ở Canada để cùng con thực hiện ước mơ. Trong thời gian học bằng Tiến sĩ, Elon nói muốn kinh doanh và cũng nhận được sự đồng tình từ mẹ.


Thứ ba: Chủ động trong cuộc sống, ắt luôn nhận được "say yes"

Không chỉ dạy con cách tự lập trong cuộc sống, luôn khuyến khích con theo đuổi sở thích, đam mê, Bà Mayer còn dạy cho các con tư tưởng phải chủ động, nỗ lực, tích cực để đạt được thứ mình muốn. Nếu cứ ì ạch, "giậm chân tại chỗ" thì chẳng chạm đến bất cứ mục tiêu nào cả.


Trong một lần đi ăn ở nhà hàng, cô con gái út Tosca nhìn thấy thần tượng của mình là Lola và rất muốn có được chữ kí của ngôi sao. Mẹ Mayer liền khuyên nhủ: “Nếu con không chủ động tiến tới chỗ Lola ngồi và nói mình muốn xin chữ kí, Lola sẽ chẳng chủ động kí tên cho con đâu. Còn nếu con chủ động qua đó và nói mình muốn xin chữ kí, mẹ tin câu trả lời có thể là “có”. Nghe theo lời mẹ, Tosca đã xin được chữ kí thành công.


Thứ tư: Lấy bản thân mình làm tấm gương "phản chiếu" thành công

Khi mới 8 tuổi, bố của Bà Maye đã dạy con biết quý trọng công sức lao động bằng cách cho phép con làm việc ở vai trò như một lễ tân tại phòng khám riêng của gia đình.


Bà Maye cũng được trả lương hằng tháng nghiêm túc và đây chính là khoản tiền tiêu vặt. Chính cách giáo dục này giúp bà biết cách tôn trọng, tin tưởng những đứa con sau này. Đồng thời, bà cũng áp dụng lối giáo dục của bố mình: cho các con làm việc từ sớm ở văn phòng tư vấn dinh dưỡng riêng của bà.


Tuy có phần ép buộc nhưng việc tiếp cận một môi trường mới giúp những đứa trẻ học được nhiều bài học. Bà Maye khẳng định cách giáo dục của mình không quá nuông chiều nhưng cũng không quá nghiêm khắc, các con phải biết tự chịu trách nhiệm về kết quả học tập và con đường học vấn của mình.


Li dị chồng năm 31 tuổi, bà Maye Musk vừa một mình chăm con ở Canada, vừa nỗ lực theo đuổi việc học để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng. Dù khi nghèo hay khi đã giàu, bà vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của mình, thậm chí bà vẫn giữ những thói quen tốt từ trước tới nay.


Trả lời phỏng vấn truyền thông, bà không giấu giếm: “Tôi nuôi ba đứa con không nơi nương tựa, cái nghèo càng khiến tôi muốn cố gắng nỗ lực làm việc”. Bởi vậy, ở tuổi 60, quay trở lại làng mẫu, những bức ảnh của bà chiếm 4 biển quảng cáo ở Quảng trường Thời đại ở Mỹ. Ở tuổi 69, bà trở thành gương mặt đại diện cho nhãn hiệu trang điểm “Cover Girl”. Ở tuổi 70, bà bước vào thời kì huy hoàng nhất trong sự nghiệp người mẫu của mình.


Tỷ phú Elon Musk từng tự hào nói về mẹ rằng: "Ở mẹ, anh em chúng tôi luôn cảm nhận được sự tự do và tin tưởng. Dù gia đình chúng tôi từng nghèo khó, không đủ tiền mua đồ ăn, mẹ vẫn nỗ lực không ngừng để chúng tôi được đi học hằng ngày. Chưa bao giờ tôi thấy mẹ phàn nàn, bà thậm chí luôn mỉm cười trước mọi khó khăn. Thái độ sống của bà chính là tài sản lớn nhất mà chúng tôi được thừa hưởng".


Theo Cafebiz

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page