top of page

3 lý do để đầu tư vào PayPal

Gã khổng lồ fintech đã mất dần ánh hào quang trong vài tháng qua.


Những điểm chính

  • Công ty đã gây ấn tượng với các nhà đầu tư bằng các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng vào tháng Hai.

  • Hai báo cáo thu nhập tổng hợp kể từ đó đã làm dấy lên nghi ngờ về những mục tiêu này.

  • PayPal vẫn là một khoản đầu tư dài hạn vững chắc, nhưng các nhà đầu tư nên giảm bớt kỳ vọng của mình.

Cổ phiếu PayPal (NASDAQ: PYPL) đã mất một phần ba giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất trong 52 tuần vào tháng Bảy. Các báo cáo tổng hợp trong quý hai và quý ba, cùng với hướng dẫn cho giai đoạn hiện tại, làm dấy lên lo ngại về mục tiêu tăng hơn gấp đôi doanh thu hàng năm vào năm 2025.


Các yếu tố khác - bao gồm các cuộc đàm phán thỏa thuận được đồn đại của PayPal với Pinterest, một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về mối quan hệ của công ty với Visa và việc bán tháo cổ phiếu công nghệ do lạm phát - làm trầm trọng thêm tình hình.


Nhưng các nhà đầu tư có phản ứng thái quá với những thách thức ngắn hạn của PayPal không? Hãy cùng nhau xem lại ba lý do để mua PayPal - cũng như một lý do để bán nó - hãy đưa ra quyết định.1. Cơ sở người dùng của PayPal tiếp tục phát triển


PayPal đã kết thúc quý 3 với 416 triệu tài khoản đang hoạt động và tổng khối lượng thanh toán (TPV) đạt 310 tỷ đô la. Các chỉ số cốt lõi, cùng với tổng doanh thu, đã liên tục tăng trưởng hai con số qua từng năm:

​Tăng trưởng (YOY)

Quý 3 năm 2020

Quý 4 năm 2020

Quý 1 năm 2021

Quý 2 năm 2021

Quý 3 năm 2021

​Tài khoản đang hoạt động

​22%

24%

21%

16%

15%

TPV*

36%

36%

46%

36%

24%

​Doanh thu*

25%

23%

29%

17%

13%

PayPal dự kiến ​​sẽ kết thúc quý hiện tại với hơn 430 triệu tài khoản đang hoạt động, con số này sẽ thể hiện mức tăng trưởng ít nhất 14% so với cùng kỳ năm ngoái.


Trong thu nhập, Giám đốc điều hành Dan Schulman cho biết PayPal vẫn "khá tự tin" vào mục tiêu đạt được 750 triệu tài khoản đang hoạt động vào năm 2025. Mục tiêu đó, hỗ trợ một mục tiêu khác là tạo ra hơn 50 tỷ đô la doanh thu vào cùng năm đó, nghĩa là các tài khoản đang hoạt động sẽ tăng với tốc độ kép hàng năm (CAGR) gần 15% trong vòng bốn năm tới.


Sự mở rộng đó dựa vào khả năng của "siêu ứng dụng" mới của PayPal - kết hợp ví kỹ thuật số, tài khoản tiết kiệm, thanh toán ngang hàng, thanh toán hóa đơn, tiền gửi trực tiếp, dịch vụ tiền điện tử, BNPL (mua ngay bây giờ, thanh toán sau) dịch vụ và các dịch vụ khác - để thu hút người dùng, mở rộng hào khí chống lại các đối thủ như Square và giảm tỷ lệ churn.


2. Quan hệ đối tác mới với Amazon


Trong hầu hết ba năm qua, tăng trưởng doanh thu của PayPal bị kìm hãm do mất eBay vào tay Adyen.


Tuy nhiên, PayPal đã tiếp tục tự phát triển và gần đây đã ký một quan hệ đối tác mới với Amazon, điều này sẽ cho phép gã khổng lồ thương mại điện tử bắt đầu chấp nhận thanh toán Venmo vào năm 2022.


Venmo đã là công ty dẫn đầu về thanh toán ngang hàng với hơn 80 triệu khách hàng, nhưng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Ứng dụng Cash của Square, ứng dụng đã vượt qua 70 triệu người dùng hoạt động hàng năm vào đầu năm nay. Hợp tác với Amazon sẽ tạo ra những luồng gió mới cho Venmo và giúp dịch vụ này duy trì vị thế dẫn đầu hẹp của mình.


3. Cổ phiếu của họ được định giá hợp lý


Bốn tháng qua thật khó khăn đối với các nhà đầu tư PayPal, nhưng đợt bán tháo đã làm giảm định giá cổ phiếu xuống mức hợp lý hơn.


Tính đến thời điểm viết bài này, PayPal giao dịch với thu nhập gấp 39 lần doanh thu dự báo, gấp tám lần doanh thu năm sau và ít hơn năm lần so với mục tiêu doanh thu năm 2025 là 50 tỷ đô la. Họ không bị định giá thấp, nhưng trông hấp dẫn hơn (đặc biệt là so với lợi nhuận của họ) so với nhiều công ty fintech khác.


Để so sánh, Square - công ty tạo ra lợi nhuận dễ bay hơi hơn do phụ thuộc nhiều vào doanh thu Bitcoin - giao dịch với thu nhập gấp 122 lần doanh thu trong năm tới và chỉ hơn năm lần doanh số bán hàng trong năm tới. Adyen giao dịch với thu nhập gấp 122 lần doanh thu năm trước và gấp 57 lần doanh thu của năm sau.


Một lý do để không đầu tư PayPal: lợi nhuận


Nhiều nhà đầu tư tập trung vào tài khoản đang hoạt động và mục tiêu doanh thu của PayPal cho năm 2025, nhưng họ có thể ít chú ý đến mục tiêu tăng thu nhập với tốc độ CAGR là 22% từ năm 2020 đến năm 2025.


Công ty kỳ vọng sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng đó bằng cách mở rộng biên lợi nhuận hoạt động và liên tục mua lại cổ phiếu.


Tuy nhiên, PayPal đã và đang dần mua lại nhiều công ty hơn - bao gồm Honey vào năm 2020 và Paidy trong năm nay - để mở rộng hệ sinh thái của mình và thu hút nhiều người dùng hơn. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận hoạt động điều chỉnh đã giảm dần trong năm qua do tăng trưởng doanh thu giảm tốc:

​Khoảng thời gian

Quý 3 năm 2020

Quý 4 năm 2020

Quý 1 năm 2021

Quý 2 năm 2021

Quý 3 năm 2021

​Biên lợi nhuận điều chỉnh

​27.2%

24.7%

27.7%

26.5%

23.8%

Trong thu nhập mới nhất, Giám đốc tài chính John Rainey cho biết tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty đang giảm xuống, bởi vì họ tiếp tục "đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ và phát triển cũng như bán hàng và tiếp thị, bao gồm cả việc tăng chi tiêu cho các chiến lược thu hút và thu hút khách hàng."


Sự dồn nén đang diễn ra, cùng với các mục tiêu tăng trưởng thu nhập đầy tham vọng của PayPal, có thể gây ra một số khoản thu nhập đáng ngạc nhiên trong tương lai.


Điểm mạnh có vượt trội hơn điểm yếu không?


Hoạt động kinh doanh cốt lõi của PayPal vẫn rất mạnh, nhưng có thể họ đã tự đặt ra ngưỡng quá cao cho chính họ. Do đó, cổ phiếu có một chút hơi nóng, nhưng đã đủ nguội để cân nhắc mua lại.


Công ty có thể sẽ vẫn là một trong những nền tảng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất thế giới trong tương lai gần và hệ sinh thái của họ sẽ tiếp tục mở rộng khi mọi người rời xa tiền mặt. Họ phải đối mặt với một số khó khăn trong ngắn hạn và so sánh khó khăn giữa các năm từ đại dịch, nhưng đây vẫn là một khoản đầu tư dài hạn hợp lý mang lại sự cân bằng tuyệt vời về giá trị và tăng trưởng.


Cộng đồng Master Traders


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


Comments


bottom of page