top of page

3 dấu hiệu thường gặp của người xấu tính, nhỏ nhen chỉ cần quan sát kĩ sẽ không "nhìn nhầm người"

Cổ nhân đã từng nói rằng, “Nhiều bạn bè thì đường đi cũng dễ dàng hơn” hoặc “Ở nhà nhờ cha mẹ, ra ngoài dựa bạn bè”. Từ quan điểm này, thấy được rằng, khi ta càng có nhiều bạn bè thì sẽ càng hữu ích hơn trong cuộc sống và tương lai.


Nhưng điều đó không có nghĩa là nên làm bạn với tất cả mọi người. Đừng làm bạn với người xấu, hoặc nên tránh xa họ nhất có thể.


Người xưa dặn con cháu rằng kẻ lừa dối (kẻ hèn hạ) có ba biểu hiện, nếu gặp người như vậy thì nên tránh xa. Vậy ba biểu hiện thường gặp nhất ở người nhỏ nhen là gì?


1. Vong ân bội nghĩa


Phản bội lòng tin, vô ơn đều là những đặc điểm nổi bật của những người xảo trá. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ, thầy cô luôn dạy chúng ta thành người tốt và luôn biết ơn.


Khi chúng ta gặp khó khăn, hoạn nạn, nếu có ai sẵn sàng giúp đỡ bạn mà không tư lợi gì cho bản thân, đến khi bạn thoát khỏi khó khăn và có cuộc sống tốt đẹp hơn thì bạn không được quên ơn của người đã ra tay tương trợ. Nhưng trên đời này không phải ai cũng là người tốt.


Cũng có nhiều người tiểu nhân ngang ngược và khó đoán, coi việc người khác giúp đỡ mình là điều hiển nhiên mà không hề coi trọng người khác.


Họ luôn thoải mái hưởng thụ những điều tốt đẹp của người khác, ngay cả khi người đã giúp đỡ họ gặp khó khăn, họ thậm chí sẽ làm hại chính ân nhân của mình, khiến họ càng thêm bất hạnh. Mong rằng mọi người sẽ tránh xa những người này, vì suy cho cùng, cho đi và nhận lại là chuyện bình thường trong cuộc sống. Những người vô ơn là những người đáng khinh nhất, không thể kết giao được.


2. Đặt điều bịa chuyện, nói xấu hãm hại người khác


Có câu tục ngữ rằng: “Người nào không nói sau lưng người khác, cũng sẽ không bị người khác nói sau lưng”. Ngoài đời, nhiều người rất ghét việc “buôn chuyện”, bởi những người này luôn lợi dụng cái tốt, cái xấu của người khác để bàn tán, thậm chí còn ăn không nói có.


Phân tích dưới góc độ tâm lý học, con người thích bàn tán về người khác vì ghen tị hoặc đố kỵ rằng người khác sống tốt hơn mình. Ghen tị, đố kỵ là những điều vô cùng đáng sợ, chúng có thể khiến con người mất đi nhân tính. Khi thấy ai đó sống tốt hơn mình, những người này sẽ đứng sau lưng người đó, lan truyền những lời dối trá và quan trọng nhất là phá hoại hạnh phúc của người khác. Trong thâm tâm của những người này, nếu người khác sống tốt hơn mình thì mình sẽ không chấp nhận.


Trong cuộc sống có rất nhiều loại người như vậy và tránh xa họ là cách tốt nhất.


3. Trước sau bất nhất


Người đàng hoàng thường có tấm lòng cảm thông, hơn nữa khi thấy người khác gặp khó khăn thì họ cũng sẽ không cảm thấy hoan hỉ. Hoặc giả sử khi họ thấy người khác gặp khó khăn, họ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ. Những người như vậy luôn nhận được tình yêu thương từ mọi người.


Ngược lại, có những kẻ gian manh, “ngụy quân tử”, bên ngoài luôn ra vẻ lịch sự, mỉm cười vui vẻ với mọi người nhưng sau lưng lại thường lén lút làm điều xấu.

Trong hầu hết các trường hợp, những kẻ đạo đức giả rất khó nhận ra, vì họ ngụy trang rất cẩn thận. Họ sẽ không bao giờ bộc lộ những suy nghĩ nội tâm của mình ra bên ngoài. Ở nơi làm việc, ngoài xã hội có rất nhiều người như vậy.


Họ sẽ làm mọi cách để được thăng chức, tăng lương, không từ bất cứ thủ đoạn nào, nhưng bề ngoài họ luôn giả vờ hòa đồng và thân thiện với đồng nghiệp.


Trên thực tế, những kẻ nhỏ mọn và đạo đức giả như thế này hiện diện ở khắp mọi nơi. Vì vậy, nếu bản thân chúng ta không giỏi nhìn và đánh giá người khác thì rất có thể họ sẽ làm tổn thương chúng ta bất cứ lúc nào.Một khi trở thành bạn hoặc đối thủ của họ, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Mong rằng mọi người luôn đề cao cảnh giác.


Bản chất con người không thể hiện từ bên ngoài: ai nên kết bạn và ai không nên kết bạn, không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định, cũng không thể nhìn thoáng qua để nhận định.


Vì vậy, thông qua những tiếp xúc, tương tác trong đời sống hằng ngày, hãy quan sát kỹ những biểu hiện của họ.


Nếu nhận thấy đối phương có 3 đặc điểm trên chắc chắn họ là người nhỏ mọn, hãy nhớ tránh xa khi gặp họ nhé!


Trần Thu Hiền


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page