top of page

25 sự thật bạn phải biết trước khi đầu tư chứng khoán

Bạn có muốn đầu tư vào cổ phiếu không? Khám phá 25 sự thật hàng đầu bạn phải biết về cổ phiếu, ai có thể mua chúng và nó có an toàn không…


Nếu bạn đang xem xét đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ cần biết một số thông tin cơ bản về chứng khoán để thành công.


Ở dạng đơn giản nhất, thị trường chứng khoán giống như biết chính xác lượng ớt để thêm vào công thức của bạn. Bạn không muốn một thứ gì đó quá nhạt nhẽo hoặc nếu quá tay thì sẽ quá cay đến mức khiến miệng bạn bốc cháy.


Muốn biết số lượng phù hợp thì đòi hỏi phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm.


Nếu bạn muốn thành công trên thị trường chứng khoán được ví như việc nấu ăn - thì việc biết các công thức phù hợp sẽ rất hữu ích!


Hãy tiếp tục đọc bài viết này để hiểu 25 sự thật quan trọng nhất về thị trường chứng khoán trước khi thực hiện khoản đầu tư đầu tiên của bạn.


1. Thị trường chứng khoán đã hơn 400 năm tuổi

Thị trường chứng khoán là một trong những hình thức đầu tư lâu đời nhất trên thế giới. Người ta tin rằng Công ty Đông Ấn Hà Lan đã tạo ra một hình thức thô sơ của thị trường chứng khoán vào năm 1602, được gọi là “cổ phiếu”.


2. Có hơn 60 sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới

Trong thời hiện đại, có hơn 60 sở giao dịch chứng khoán trên thế giới. Công ty nổi tiếng nhất trong số đó có tên là NYSE Euronext, nằm ở Phố Wall.


Ngoài ra còn có những người chơi lớn khác như NASDAQ 1 và hàng trăm công ty nhỏ hơn giúp hỗ trợ thị trường tài chính trên khắp hành tinh.


3. Hàng năm, thị trường chứng khoán có khả năng tăng 70%

Có 70% khả năng thị trường chứng khoán sẽ đi lên trong bất kỳ năm cụ thể nào và chỉ có khoảng 30-40% khả năng nó đi xuống. Điều này làm cho chứng khoán trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn đối với nhiều người muốn kiếm tiền từ khoản tiết kiệm của họ.


4. Tháng 9 là tháng biến động nhất

Nhiều người cho rằng tháng 9 là tháng có nhiều biến động đối với chứng khoán, có thể là do ở nhiều quốc gia đã gần kết thúc năm tài chính. Nó cũng có thể liên quan đến thực tế là trong thời gian này, ngày càng có nhiều tin đồn về các vụ thâu tóm công ty trong tương lai cũng như các sự kiện kinh tế quan trọng khác đang diễn ra trên khắp thế giới.


5. Tháng 10 là tháng tồi tệ nhất

Một trong những tháng tồi tệ nhất đối với chứng khoán là tháng 10.


Điều này có thể là do mọi người quá vui mừng về số tiền họ kiếm được trong tháng 9 đến mức nhiều nhà đầu tư quyết định bán cổ phiếu của họ để kiếm lời, điều này khiến giá trị cổ phiếu giảm xuống.


6. Cổ phiếu đắt nhất là Berkshire Hataway

Cổ phiếu đắt nhất thế giới là Berkshire Hataway. Cổ phiếu này có mức định giá hiện tại khoảng 214 tỷ bảng Anh, lớn gấp 3 lần Pepsi hay Coca-Cola.


7. Cuốn sách đầu tư kiếm tiền sớm nhất ra đời từ năm 1688

Cuốn sách đầu tư được xuất bản sớm nhất trên thế giới có tên là “Nguyên tắc thương mại”. Một nhà giao dịch tên là Nicholas Barbon đã viết vào năm 1688, khiến ông trở thành người đầu tiên trong lĩnh vực này đưa ra một hướng dẫn đầu tư.


8. Bong bóng thị trường chứng khoán đầu tiên có từ năm 1720

Nhiều người tin rằng bong bóng thị trường chứng khoán đầu tiên là vào năm 1720. Điều này xảy ra khi John Law thành lập một ngân hàng đầu tư có phát hành cổ phiếu cho nó, nhưng anh ta cũng in thêm tiền để đầu tư.


9. Microsoft đạt ngưỡng 1 nghìn tỷ bảng Anh

Vào tháng 4 năm 2019, Microsoft là công ty đầu tiên đạt được con số đó, với Apple là công ty thứ hai. Các công ty này được định giá lần lượt là 909 tỷ bảng Anh và 893 tỷ bảng Anh.


10. 100 công ty hàng đầu đã phân phối 704 tỷ bảng Anh cho cổ đông

Tổng cộng, 704 tỷ bảng Anh đã được phân phối cho các cổ đông bởi 100 công ty hàng đầu trong 12 tháng qua. Đây là một số tiền khổng lồ phản ánh mức độ hoàn vốn đầu tư mà họ đang cung cấp cho các nhà đầu tư khi bỏ tiền của họ vào những cổ phiếu này.


11. Ngay cả Cướp biển cũng có thị trường chứng khoán

Một trong những vụ sớm nhất được biết đến là vào năm 1783 khi họ đang sống trong một thiên đường cướp biển tên là Nassau. Đó là một phần của những gì hiện được coi là Bahamas.


12. Thị trường chứng khoán phục hồi tương đối nhanh

Thị trường chứng khoán nhìn chung có thể phục hồi tương đối nhanh sau khi nó sụp đổ.


Ví dụ, vào những năm 1930, phải mất khoảng 4 năm trước khi cổ phiếu tăng giá trở lại sau sự sụp đổ năm 1929 và sự suy thoái sau đó của nền kinh tế do cuộc Đại suy thoái.


13. Có nhiều quỹ tương hỗ hơn bạn nghĩ

Quỹ tương hỗ là một loại phương tiện đầu tư tập thể được quản lý chuyên nghiệp mà hồ tiền từ nhiều nhà đầu tư để mua các chứng khoán. Trong khi không có định nghĩa pháp lý của thuật ngữ "quỹ tương hỗ", nó thường được áp dụng chỉ cho những phương tiện đầu tư tập thể được quy định và được bán cho công chúng


Có nhiều quỹ tương hỗ hơn bạn có thể nhận ra. Đã có tổng cộng 51 nghìn tỷ bảng Anh đầu tư vào các loại tài khoản này trong 15 năm qua.


14. Cổ phiếu được giao dịch bằng phân số

Cổ phiếu được giao dịch với số lượng nhỏ cho đến năm 2001. Điều đó có nghĩa là một nhà đầu tư đã mua một cổ phiếu với giá 100 bảng Anh có thể đã sở hữu 0,004 cổ phần của công ty thay vì chỉ một cổ phiếu toàn bộ.


15. Công ty Đông Ấn Hà Lan là Tập đoàn đa quốc gia đầu tiên tồn tại

Công ty Đông Ấn Hà Lan là tập đoàn đa quốc gia đầu tiên tồn tại và họ kinh doanh mọi thứ, từ gia vị đến lụa, điều này khiến cổ phiếu của họ rất có giá trị.


16. Rủi ro nhiều có nghĩa là nhiều phần thưởng hơn

Mọi người kiếm tiền trên thị trường chứng khoán bằng cách mua cổ phiếu của 2 công ty mà họ cho là bị định giá thấp và cuối cùng sẽ tăng giá.


Họ cũng có thể mua các hợp đồng quyền chọn hoặc sử dụng cho vay ký quỹ để tăng lợi nhuận từ các khoản đầu tư.


17. Bạn có nhiều lựa chọn khi giao dịch cổ phiếu

Cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán. Đây là nơi chúng có thể được mua và bán tùy thuộc vào những gì mọi người sẵn sàng trả cho chúng tại một thời điểm nhất định.


Cổ phiếu cũng được giao dịch trong các công ty riêng lẻ, nhưng chỉ giữa những người có cổ phần sở hữu đối với cổ phiếu của công ty đó (tức là các cổ đông).


18. Mua ở giá thấp và bán ở giá cao

Cách cơ bản nhất để kiếm tiền từ cổ phiếu là mua giá thấp và bán giá cao .


Khi giá của một cổ phiếu giảm xuống, những người mua cổ phiếu trước đó sẽ trở nên rẻ hơn khi quay lại và bán chúng với lợi nhuận.


19. Biểu đồ chứng khoán

Biểu đồ là một biểu diễn đồ họa về giá cổ phiếu đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Biểu đồ rất hữu ích vì chúng có thể giúp mọi người đưa ra quyết định tốt hơn về thời điểm mua và bán cổ phiếu, cũng như loại cổ phiếu nào có thể phù hợp để đầu tư.


20. Không có dự đoán nào là chắc chắn

Các nhà phân tích chứng khoán thường đưa ra dự đoán về việc liệu cổ phiếu của một công ty sẽ tăng hay giảm.


Tuy nhiên, không có điều gì được coi là chắc chắn khi nói đến dự đoán tương lai của cổ phiếu.


21. Không có chỉ số hoàn hảo

Có một số thước đo khác nhau mà các nhà phân tích sử dụng để đánh giá liệu cổ phiếu có sinh lời hay không. Tuy nhiên, không có thước đo “hoàn hảo” nào có thể dự đoán chắc chắn về hiệu quả hoạt động của cổ phiếu trong tương lai.


22. Cổ tức là "người bạn" đáng tin cậy nhất của bạn

Cổ tức là khoản thanh toán mà công ty thực hiện cho các nhà đầu tư của họ. Chúng là một cách để lợi nhuận của công ty - và khoản đầu tư của nhà đầu tư - tăng với tốc độ đều đặn, thay vì dựa vào sự thay đổi giá để thấy được sự tăng trưởng.


23. Vốn hóa thị trường tỷ lệ ngược với tỷ lệ giá

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về cổ phiếu là cổ phiếu 100 đô la sẽ phải đắt hơn cổ phiếu 20 đô la. Trên thực tế, các công ty có vốn hóa thị trường thấp hơn thường có tỷ lệ giá trên thu nhập cao hơn .


24. Thuế có thể làm giảm lợi nhuận của bạn

Trừ khi bạn đang nắm giữ một cổ phiếu riêng lẻ trả cổ tức đủ tiêu chuẩn, Hoặc một quỹ tương hỗ với ít nhất 90% các khoản đầu tư đến từ các cổ phiếu trả cổ tức đủ tiêu chuẩn, thuế có thể sẽ lấy đi lợi nhuận của bạn.


25. Đánh giá nhu cầu & mục tiêu của bạn

Điều quan trọng là phải biết loại cổ phiếu bạn đang mua và hoa hồng sẽ là bao nhiêu. Một số nhà môi giới cung cấp các giao dịch không có hoa hồng cho các tài khoản đã xác minh hoặc nếu bạn gửi một số tiền tối thiểu vào tài khoản của mình mỗi tháng.


Theo FV Tổng hợp Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page