top of page

24 giờ hỗn loạn làm rung chuyển chính trường nước Anh và khiến Vương quốc Anh không còn nhà lãnh đạo


Một vài ngày bất thường trên chính trường Anh đã khiến Thủ tướng Liz Truss rơi vào tình trạng hỗn loạn, cuối cùng dẫn đến việc bà phải từ chức vào chiều thứ Năm.


Bà Truss đã từ chức sau thất bại trong việc cắt giảm ngân sách làm rung chuyển thị trường tài chính và dẫn đến một cuộc nổi dậy trong Đảng Bảo thủ.


Thứ Tư và thứ Năm chứng kiến ​​những đơn từ chức, báo cáo về việc các nghị sĩ bị bắt nạt và một thành viên của Đảng Bảo thủ đã công khai bày tỏ sự tức giận của mình với chính phủ.


Nhà lập pháp Đảng Bảo thủ Charles Walker nói với BBC News vào tối thứ Tư: “Đây là một sự ô nhục tuyệt đối. Tôi nghĩ đó là một sự hỗn láo và đáng hổ thẹn. Nó hoàn toàn kinh khủng."


Walker nói với thái độ tức giận: “Tôi hy vọng tất cả những người đã đặt Liz Truss ở vị trí Số 10, tôi hy vọng điều đó là xứng đáng… Bởi vì thiệt hại mà họ gây ra cho nhóm của chúng tôi là phi thường” .


Ông nói: “Tôi đã có quá nhiều người không tài năng đặt dấu tích của họ vào đúng ô không phải vì lợi ích quốc gia mà vì lợi ích cá nhân của họ."


Dưới đây là cái nhìn về những ngày cuối cùng của bà Truss tại văn phòng diễn ra như thế nào.


Trưa thứ Tư: ‘Một võ sĩ không phải là một kẻ bỏ cuộc’


Vào giữa trưa ngày thứ Tư, bà Truss đã phải đối mặt với các nhà lập pháp tại Hạ viện lần đầu tiên kể từ khi có sự thay đổi lớn đối với gói tài chính gây tranh cãi của bà.


Cái gọi là “ngân sách nhỏ” của chính phủ vào ngày 23 tháng 9 là thông báo tài chính lớn đầu tiên - và cuối cùng - từ cựu Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng, người đã bị thay thế bởi Jeremy Hunt sau phản ứng dữ dội đối với các kế hoạch chi tiêu .


Bà Truss nói rằng bà ấy là “một đấu sĩ không phải là một kẻ bỏ cuộc” khi bà ấy bị chỉ trích bởi các nghị sĩ.


Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Keir Starmer đã hỏi làm thế nào công chúng Anh có thể tin tưởng vào một nhà lãnh đạo mà “những lời hứa không kéo dài một tuần”.


Bà Truss sau đó đã xin lỗi về những sai lầm đã mắc phải trong sáu tuần đầu tiên nắm quyền.


Tối thứ Tư: Đơn từ chức và cáo buộc bắt nạt


Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman sau đó đã được thêm vào danh sách rời khỏi chính phủ của Truss, khi bà từ chức chỉ sau 43 ngày tại vị - thời gian ngắn nhất trong vai trò kể từ Thế chiến thứ hai.


Trong đơn từ chức của mình, Braverman cho biết bà đã gửi một tài liệu chính thức từ email cá nhân - vi phạm các quy định của bộ trưởng - và đây là lý do cho sự ra đi của bà. Nhưng bà ấy cũng sử dụng lá thư để bày tỏ “quan ngại của mình về hướng đi của chính phủ” nói rằng những cam kết quan trọng với cử tri đã bị phá vỡ.


Bà Braverman nói: “Giả vờ như chúng tôi không mắc sai lầm, tiếp tục như thể mọi người không thể thấy rằng chúng tôi đã phạm phải, và hy vọng rằng mọi thứ sẽ trở nên đúng đắn một cách kỳ diệu không phải là chính trị nghiêm trọng. Tôi đã phạm một sai lầm; Tôi xin nhận trách nhiệm; Tôi từ chức”.


Braverman đã được thay thế bởi cựu Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps.


Vào tối thứ Tư, các nhà lập pháp đã được yêu cầu bỏ phiếu về việc liệu có bị cấm hoàn toàn trên toàn Vương quốc Anh hay không, nhưng các thành viên của Đảng Bảo thủ được cho biết cuộc bỏ phiếu đang được coi như một “chuyển động tín nhiệm” trong chính phủ của Truss.


Các thành viên cũng được thông báo rằng họ sẽ mất vị trí trong Quốc hội - nếu họ bỏ phiếu trắng. Không có gì ngạc nhiên khi đa số bỏ phiếu trắng.


Bản thân cuộc bỏ phiếu đã hỗn loạn, với các báo cáo về việc các thành viên bị “bắt nạt” trong việc đưa ra quyết định được phe Bảo thủ ủng hộ.


“Điều đó trông giống như bắt nạt tôi. Đó là sự bắt nạt như tôi chưa từng thấy kể từ khi đi học, ”Nghị sĩ Lao động Chris Bryant nói với BBC News .


Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle hôm thứ Năm cho biết ông đã yêu cầu các quan chức “điều tra vụ việc” và báo cáo lại, đồng thời nhắc nhở các nghị sĩ “đối xử lịch sự và tôn trọng với nhau”.


Người phát ngôn của chính phủ không đưa ra bình luận gì thêm khi được CNBC liên hệ.


Sáng thứ Năm: Bà Truss có 12 giờ để ‘quay đầu con tàu’


Sáng thứ Năm, các nghị sĩ đảng Bảo thủ cố gắng giải thích các sự kiện đêm hôm trước - và đưa ra những đánh giá mới về thời gian bà Truss tại vị.


Bộ trưởng Giao thông Anne-Marie Trevelyan mô tả hôm thứ Tư là một “ngày rất hỗn loạn”, phát biểu trên chương trình “Bữa sáng” của BBC, nhưng bà bảo vệ thủ tướng.


Trevelyan nói khi được hỏi liệu Truss có phải là người phù hợp để lãnh đạo chính phủ hay không: “Đúng vậy, Liz Truss là thủ tướng của chúng tôi và bà ấy được Nội các tín nhiệm” .


Nghị sĩ đảng Bảo thủ Simon Hoare cho biết vài giờ tới sẽ rất quan trọng để Truss duy trì quyền lực của mình.


Ông nói rằng ông chưa bao giờ thấy cảm giác bi quan ngày càng tăng trên tất cả các cánh của đảng, phát biểu trên chương trình “Today” của BBC Radio 4.


“Con tàu có thể quay lại được không? Được. Nhưng tôi nghĩ rằng có khoảng 12 giờ để làm điều đó, ”ông nói, mô tả Thứ Năm và Thứ Sáu là“ những ngày khủng hoảng ”đối với thủ tướng.


Chiều thứ Năm: Bà Truss từ chức


Một số thành viên Đảng Bảo thủ kêu gọi Truss từ chức hôm thứ Năm, bao gồm Miriam Cates và Henry Smith phát biểu trên Times Radio. Sky News đưa tin rằng Jill Mortimer đã trở thành nghị sĩ thứ 15 tuyên bố công khai sự thiếu tin tưởng của họ đối với thủ tướng vào khoảng 1 giờ chiều theo giờ London.


Đến chiều thứ Năm, Bà Truss đang thảo luận khẩn cấp với các quan chức của Đảng Bảo thủ, bao gồm Graham Brady, người phụ trách các cuộc bỏ phiếu lãnh đạo và cải tổ. Sau đó, bà ấy nói chuyện bên ngoài số 10 Phố Downing lúc 1:30 chiều giờ Luân Đôn.


“Tôi không thể làm tốt nhiệm vụ mà tôi đã được Đảng Bảo thủ bầu chọn. Do đó, tôi đã nói chuyện với Nhà vua để thông báo rằng tôi sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ, ” Bà Truss nói trong bài phát biểu từ chức ngắn của mình.


Truss cho biết bà sẽ tiếp tục giữ vị trí thủ tướng cho đến khi người kế nhiệm được nêu tên, với một cuộc thi lãnh đạo dự kiến ​​sẽ diễn ra trong tuần tới.


Dưới đây là những ứng cử viên tiếp theo:


Rishi Sunak


Rishi Sunak, cựu bộ trưởng tài chính của Anh và là đối thủ chính của bà Truss trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ năm nay, hiện được xem là nhân vật được yêu thích để thay thế bà.


Penny MordauntCựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt đã trở nên nổi bật trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo vào mùa hè, trước khi về đích ở vị trí thứ ba trước Truss và Sunak.


Được coi là một ứng cử viên đồng thuận, bà Mordaunt đứng thứ hai sau Sunak trong cuộc bỏ phiếu của nghị sĩ cho đến vòng cuối cùng của cuộc đua, và kể từ đó đã duy trì mối quan hệ với các nghị sĩ Tory trong vai trò hiện tại của bà là lãnh đạo Hạ viện.


Boris JohnsonMặc dù bị cách chức chỉ ba tháng trước, một số nghị sĩ Tory đã gợi ý rằng cựu Thủ tướng Boris Johnson có thể trở lại công việc hàng đầu.


Cựu thư ký văn hóa và đồng minh thân cận của Johnson, Nadine Dorries đã tweet hôm thứ Năm rằng ông là nghị sĩ duy nhất có “sự ủy nhiệm từ các đảng viên và công chúng Anh”, đã giành chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2019.


Ben WallaceBộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace đã giữ một vị trí khá thấp trong bối cảnh đảng Tory cực đoan trong khi giành được sự tôn trọng vì vai trò của ông trong việc dẫn dắt sự ủng hộ của Vương quốc Anh đối với Ukraine.


Jeremy HuntBộ trưởng Tài chính mới của Anh, Jeremy Hunt, được đưa vào thay thế Kwasi Kwarteng , được coi là nhân vật quyền lực nhất trong chính phủ sau khi ông vào cuộc để đại tu kế hoạch kinh tế của Truss và xoa dịu thị trường hỗn loạn.


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page