top of page

2 cổ phiếu tăng trưởng nên mua bất chấp Fed diều hâu, lãi suất tăng

  • Những lo lắng về lãi suất tăng, lợi suất trái phiếu tăng, lạm phát tăng nhanh và nền kinh tế đang chậm lại tiếp tục thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.

  • Các thị trường lo ngại Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến, gây nguy cơ suy thoái trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

  • Bất chấp bối cảnh vĩ mô khó khăn, Airbnb và Uber đã xoay sở để vượt qua sự biến động hiện tại tốt hơn so với các công ty cùng ngành có tốc độ tăng trưởng cao.

Những người tham gia thị trường đã tăng tiền cược trong những ngày gần đây rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến ​​trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng vọt.


Theo Công cụ theo dõi lãi suất Fed của Investing.com , vốn đã chỉ ra mạnh mẽ khả năng tăng 25 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed, hiện cho thấy xác suất tăng hơn 30% là 50 điểm cơ bản.


Dự kiến ​​trong những tuần và tháng tới, thị trường sẽ tiếp tục biến động và hỗn loạn, tôi khuyên bạn nên mua cổ phiếu của Airbnb (NASDAQ: ABNB ) và Uber Technologies (NYSE: UBER ) vì hai công ty tăng trưởng cao này sẽ mang lại lợi nhuận vững chắc nhờ các nguyên tắc cơ bản đang cải thiện của họ.


Airbnb

  • *Hiệu suất từ ​​đầu năm đến nay: +43,1%

  • * Vốn hóa thị trường: 77,2 tỷ USD

Được thành lập vào năm 2007, Airbnb vận hành một nền tảng thị trường trực tuyến cho các dịch vụ cho thuê kỳ nghỉ, cabin, nhà trên bãi biển, nhà độc đáo cũng như trải nghiệm du lịch trên khắp thế giới. Nó được coi là một mối đe dọa cạnh tranh của ngành công nghiệp khách sạn.


Cổ phiếu đã tăng nóng trong những tuần gần đây, đạt mức tăng gần 43% kể từ đầu năm 2023 do nó được hưởng lợi từ sự phục hồi sau đại dịch về nhu cầu đi lại. Bất chấp đợt phục hồi mạnh mẽ từ đầu năm đến nay của cổ phiếu, ABNB - đóng cửa ở mức 122,38 đô la vào đêm qua - vẫn thấp hơn khoảng 16% so với giá IPO vào tháng 12 năm 2020 là 146 đô la, đây là thời điểm thông minh để mua vào.


Ở mức định giá hiện tại, nền tảng đặt phòng cho thuê kỳ nghỉ trực tuyến có trụ sở tại San Francisco, California có vốn hóa thị trường là 77,2 tỷ USD, giảm mạnh so với mức định giá cao nhất là 127 tỷ USD đạt được vào tháng 2 năm 2021.


Cá nhân tôi tin rằng ABNB là một trong những cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất để mua và nắm giữ trong những tháng tới vì nó vẫn có vị trí tốt để tận dụng sự phục hồi đang diễn ra trong ngành du lịch bất chấp lo ngại suy thoái kinh tế làm dấy lên lo ngại về chi tiêu của người tiêu dùng.


Công ty cho thuê kỳ nghỉ vào tháng trước đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý IV kỷ lục để đạt được năm có lãi đầu tiên kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2020, một minh chứng cho việc thực thi mạnh mẽ trong toàn công ty. Tổng giá trị đặt phòng tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái lên 13,5 tỷ USD, các đêm và trải nghiệm được đặt trước tăng 20% ​​lên 88,2 triệu USD.


Airbnb cho biết du lịch nội địa và du lịch cự ly ngắn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và ghi nhận sự cải thiện đối với du lịch quốc tế và cự ly dài hơn trong quý báo cáo.

Giám đốc điều hành Brian Chesky cho biết: “Tất cả các khu vực đều chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể vào năm 2022 khi lượng khách vượt biên giới và quay trở lại các thành phố trên Airbnb ngày càng tăng”.

Trong một dấu hiệu đầy hứa hẹn, gã khổng lồ du lịch trực tuyến đã tạo ra nhiều tiền mặt bất chấp tình hình kinh tế khó khăn. Airbnb kết thúc năm 2022 với dòng tiền tự do là 3,4 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ.


Nhìn về phía trước, công ty cho biết họ nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ vào đầu năm 2023, khi hoạt động du lịch tiếp tục phục hồi sau tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe do vi-rút corona gây ra. Các giám đốc điều hành cho biết họ “đặc biệt được khuyến khích” bởi thị phần tăng ở Mỹ Latinh, sự phục hồi đang diễn ra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khách du lịch châu Âu đặt kỳ nghỉ hè sớm.Phố Wall vẫn lạc quan về ABNB, theo một cuộc khảo sát của Investing.com , cho thấy 35 trong số 40 nhà phân tích đánh giá cổ phiếu này là 'mua' hoặc 'giữ'. Cổ phiếu có mục tiêu giá trung bình khoảng 138 USD, tăng 12,9% so với mức hiện tại.


Công nghệ Uber

  • Hiệu suất hàng năm: +36,2%

  • Vốn hóa thị trường: 67,7 tỷ USD

Uber Technologies - cung cấp dịch vụ gọi xe, cũng như giao đồ ăn, giao gói hàng và vận chuyển hàng hóa - đã có một đợt tăng giá mạnh mẽ để bắt đầu năm mới.

Cổ phiếu của chuyên gia về dịch vụ di động đã tăng khoảng 36% cho đến năm 2023, vượt xa lợi nhuận tương đương của công ty cùng ngành lớn, Lyft (NASDAQ: LYFT), có cổ phiếu giảm 11,2% trong cùng khung thời gian. Bất chấp đợt phục hồi gần đây, UBER, kết thúc ở mức 33,70 đô la vào ngày hôm qua, vẫn thấp hơn 47% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 2 năm 2021 là 64,05 đô la.


Ở mức hiện tại, công ty có trụ sở tại San Francisco có mức vốn hóa thị trường gần 68 tỷ đô la, so với mức định giá khoảng 112 tỷ đô la vào thời kỳ đỉnh cao.


Ngay cả khi giá cổ phiếu tăng gần đây, ngay bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để đảm nhận vị trí trong UBER vì gã khổng lồ dịch vụ chia sẻ xe đã chứng minh rằng họ có thể phát triển mạnh trong một môi trường đầy thách thức. Trái ngược với nhiều công ty tăng trưởng cao khác, Uber đang tạo ra lợi nhuận và dòng tiền ổn định khi ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ vận chuyển và giao đồ ăn của họ.


Bản cập nhật quý IV tuyệt vời của Uber được phát hành vào tháng trước đã cho thấy rõ rằng công ty đang hoạt động tốt và mang lại sự tăng trưởng vững chắc bất chấp tình trạng kinh tế suy thoái và lạm phát hiện tại.


Chuyên gia gọi xe và giao hàng đã kiếm được 0,29 đô la trên mỗi cổ phiếu trong ba tháng cuối năm 2022, bất chấp kỳ vọng về khoản lỗ ước tính là 0,15 đô la/cổ phiếu. Doanh thu tăng 49% so với năm ngoái lên mức kỷ lục 8,61 tỷ USD nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ những khách hàng tiếp tục gọi xe và đặt đồ ăn mang đi trong bối cảnh môi trường vĩ mô hiện tại.


Tổng lượng đặt phòng trong quý đạt 30,7 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ. Đã có 2,1 tỷ chuyến đi được hoàn thành trên nền tảng của công ty trong khoảng thời gian này, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.


“Chúng tôi đã kết thúc năm 2022 với quý mạnh nhất từ ​​trước đến nay, với nhu cầu mạnh mẽ và tỷ suất lợi nhuận kỷ lục,” Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi cho biết trong một tuyên bố.

Ban quản lý của Uber đã đưa ra một triển vọng lạc quan cho quý hiện tại, dỡ bỏ hướng dẫn về EBITDA đã điều chỉnh - một thước đo lợi nhuận quan trọng - do xu hướng di chuyển được cải thiện và nhu cầu giao đồ ăn đang tiếp tục tăng.


Khosrowshahi cho biết trong một cuộc gọi sau báo cáo thu nhập: "Mặc dù có bất kỳ sự không chắc chắn về kinh tế vĩ mô nào, nhưng tôi tự tin hơn bao giờ hết vào triển vọng của chúng tôi".


Cổ phiếu của Uber vẫn được yêu thích ở Phố Wall, với tất cả 44 nhà phân tích được khảo sát bởi Investing.com xếp hạng cổ phiếu là 'mua' hoặc 'trung lập'. Trong số những người được khảo sát, cổ phiếu có tiềm năng tăng giá là 41,6% so với giá đóng cửa hôm thứ Năm.


Tiết lộ: Tại thời điểm viết bài này, tôi đang bán khống S&P 500 và Nasdaq 100 thông qua ProShares Short S&P 500 ETF (SH) và ProShares Short QQQ ETF (PSQ) . Tôi thường xuyên cân đối lại danh mục đầu tư của mình gồm các cổ phiếu riêng lẻ và quỹ ETF dựa trên đánh giá rủi ro liên tục về cả môi trường kinh tế vĩ mô và tài chính của các công ty.


Các quan điểm được thảo luận trong bài viết này chỉ là quan điểm của tác giả và không nên được coi là lời khuyên đầu tư.Theo InvestingTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page