top of page

2,4 nghìn tỷ đô la được đưa vào năng lượng trong năm 2022 không đủ để giải quyết vấn đề nguồn cung

2,4 nghìn tỷ đô la được thiết lập để đầu tư vào năng lượng trong năm nay bao gồm chi tiêu kỷ lục cho năng lượng tái tạo nhưng không đủ để bù đắp thiếu hụt nguồn cung và đối phó với biến đổi khí hậu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Tư.Cơ quan giám sát có trụ sở tại Paris cho biết trong báo cáo hàng năm về đầu tư, tăng 8% so với năm trước khi đại dịch nghiêm trọng hơn, đầu tư bao gồm sự gia tăng lớn trong lĩnh vực điện và nỗ lực tăng cường hiệu quả năng lượng.


Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Tăng mạnh đầu tư để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch là giải pháp lâu dài duy nhất"


"Loại đầu tư này đang tăng lên, nhưng chúng tôi cần tăng nhanh hơn nhiều để giảm bớt áp lực lên người tiêu dùng từ giá nhiên liệu hóa thạch cao, làm cho hệ thống năng lượng của chúng tôi an toàn hơn và đưa thế giới đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu khí hậu của chúng tôi."


Tuy nhiên, những tiến bộ này tập trung vào các nước phát triển, Trung Quốc, vẫn không đầu tư nhiều hơn vào năng lượng tái tạo so với năm 2015, khi các nhà lãnh đạo ký Thỏa thuận Paris giới hạn mức tăng nhiệt độ càng gần càng tốt ở mức 1,5 độ C so với trước- thời công nghiệp.


IEA cảnh báo, đầu tư vào than - một trong những nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất - đã tăng 10% vào năm ngoái, với việc Trung Quốc tiếp tục đưa các nhà máy điện chạy bằng than mới lên mạng.


Tuy nhiên, đầu tư vào năng lượng sạch trên toàn thế giới đã tăng 12% kể từ năm 2020 sau khi chỉ tăng 2% hàng năm trong 5 năm trước đó.


IEA cho biết việc đầu tư vào các nhiên liệu hóa thạch khác không đáp ứng được các mục tiêu về khí hậu và vẫn không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nếu các hệ thống năng lượng không được trang bị lại theo hướng công nghệ sạch hơn.


"Chi tiêu cho dầu và khí đốt ngày nay bị kẹt giữa hai tầm nhìn của tương lai: sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và thất bại để thực hiện các cam kết về khí hậu".


"Cứu tinh" của tương lai


Các ông lớn dầu khí toàn cầu vẫn chi phần lớn tiền vào dầu và khí đốt. Nhưng họ ngày càng dành nhiều phần cho năng lượng phát thải carbon thấp. Hướng đi mới bao gồm các khoản đầu tư lớn vào các lĩnh vực bên lề như trang trại gió ngoài khơi, nhà máy năng lượng mặt trời, công nghệ pin và bộ sạc xe điện.

Cho đến hiện tại, kế hoạch về hydro của các doanh nghiệp vẫn còn khiêm tốn. BP đang phát triển một máy điện phân tại nhà máy lọc dầu Lingen ở Đức và nhà máy Castellon ở Tây Ban Nha, để tạo ra hydro xanh trong các cơ sở đó.


Shell đã khởi động nhà máy 10 MW sản xuất hydro cho các nhà máy lọc dầu Rheinland ở Đức vào năm ngoái và đã có kế hoạch mở rộng công suất.


Annex cho biết rằng bản chất tự nhiên của hydro, các nhà máy xử lý phức tạp, hệ thống đường ống điều áp, nơi lưu trữ và các tàu chở chuyên dụng khiến loại nhiên liệu này trở thành "cứu tinh của tương lai".


Tom Ellacott, phó chủ tịch cấp cao của công ty tư vấn Wood Mackenzie Ltd. cho biết, đối với hydro xanh, một trong những đặc điểm chính là có nhiều nguồn năng lượng tái tạo khác cạnh tranh. BP đã đến Australia vì ánh sáng mặt trời dồi dào, trong khi TotalEnergies đến Ấn Độ vì amoniac chi phí rẻ có tiềm năng tại thị trường lớn.


Ván cược dài hơi


Pierre-Etienne Franc, CEO của Hy24, một liên doanh giữa các nhà quản lý tài sản Ardian SAS và FiveT Hydrogen, cho biết: "Mặc dù các dự án khổng lồ có thể là tương lai của hydro xanh, nhưng chúng vẫn còn chặng đường dài phía trước để chứng minh tính khả thi về mặt thương mại".


Franc nói: "Bạn không thể chuyển từ 10 MW sang cỡ GW một cách đơn giản". Đầu tiên là xây dựng cơ sở hạ tầng với quy mô hàng trăm MW, gấp 10 lần quy mô của các dự án thí điểm đang hoạt động ở châu Âu.


Những điều đó sẽ giúp nâng cao kiến thức vận hành và năng lực sản xuất máy điện phân, phục vụ cho việc mở rộng quy mô lên cấp độ cao hơn.


Rystad ước tính kích cỡ trung bình của một máy điện phân hydro xanh là 3-4 MW. Con số đó sẽ tăng gấp 20 lần vào năm 2025 nên việc cần làm để phát triển quy mô cấp độ GW sẽ rất nhiều.


Ellacott nói: "Tại một thời điểm nào đó, dầu và khí đốt sẽ phải bắt đầu giảm để đi vào quỹ đạo phù hợp với hiệp định Paris. Hydro xanh là sản phẩm phù hợp nhất cho một trung tâm lợi nhuận phát thải carbon thấp mới, bởi vì đây là "một thị trường tăng trưởng dài hạn lớn. Nó thực sự nằm ở vị trí quan trọng về khả năng phối hợp với các doanh nghiệp hiện có".


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page