top of page

16 mô hình nến mà mọi nhà giao dịch nên biết

Các mô hình nến được sử dụng để dự đoán hướng di chuyển của giá trong tương lai. Khám phá 16 mô hình nến phổ biến nhất và cách bạn có thể sử dụng chúng để xác định cơ hội giao dịch.


Chân đèn là gì?

Biểu đồ hình nến là một cách hiển thị thông tin về chuyển động giá của tài sản. Là một trong những thành phần phổ biến nhất của phân tích kỹ thuật, cho phép các nhà giao dịch diễn giải thông tin giá một cách nhanh chóng và chỉ từ một vài thanh giá.


Bài viết này tập trung vào biểu đồ hàng ngày, trong đó mỗi thanh nến nêu chi tiết giao dịch của một ngày. Nó có ba tính năng cơ bản:


 • Phần thân: Thân nến sẽ cung cấp cho bạn thông tin về giá mở và đóng cửa của tài sản trong khoảng thời gian cụ thể đó.

 • Bấc của hình nến hiển thị giá cao nhất và thấp nhất của một tài sản được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể.

 • Màu sắc cho biết hướng chuyển động của thị trường - phần thân màu xanh lục (hoặc trắng) biểu thị sự tăng giá, trong khi phần màu đỏ (hoặc màu đen) thể hiện sự giảm giá

Theo thời gian, các thanh nến riêng lẻ hình thành các mô hình mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để nhận ra các mức hỗ trợ và kháng cự chính. Có rất nhiều mẫu hình nến biểu thị cơ hội trong thị trường - một số cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự cân bằng giữa áp lực mua và bán, trong khi những mẫu khác xác định các mô hình tiếp tục hoặc sự do dự của thị trường.


Trước khi bắt đầu giao dịch, điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về các mẫu hình nến và cách chúng có thể thông báo cho các quyết định của bạn.


Thực hành đọc các mẫu hình nến


Khi sử dụng bất kỳ mô hình nến nào, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù chúng rất tốt để dự đoán nhanh các xu hướng, nhưng chúng nên được sử dụng cùng với các hình thức phân tích kỹ thuật khác để xác nhận xu hướng tổng thể. Bạn có thể tìm hiểu thêm và phân tích kỹ thuật với các khóa học của Finverse Academy .


Sáu mô hình nến tăng giá


Các mô hình tăng giá có thể hình thành sau một xu hướng giảm của thị trường và báo hiệu sự đảo ngược của chuyển động giá. Chúng là một chỉ báo để các nhà giao dịch cân nhắc việc mở một vị thế mua để kiếm lợi nhuận từ bất kỳ quỹ đạo đi lên nào.


Mô hình nến cây búa (Hammer)


Mô hình nến búa được hình thành từ một thân ngắn với bấc dài bên dưới và được tìm thấy ở đáy của một xu hướng giảm.


Một cây búa cho thấy mặc dù có áp lực bán trong ngày, nhưng cuối cùng áp lực mua mạnh đã đẩy giá tăng trở lại. Màu sắc của thân có thể khác nhau, nhưng búa xanh cho thấy thị trường tăng giá mạnh hơn búa đỏ.

Nến búa ngược (Inverse hammer)


Một mô hình tăng giá tương tự là hình búa ngược. Sự khác biệt duy nhất là bấc trên dài, trong khi bấc dưới ngắn.


Nó cho thấy áp lực mua, tiếp theo là áp lực bán không đủ mạnh để đẩy giá thị trường xuống. Búa nghịch đảo cho thấy rằng người mua sẽ sớm có quyền kiểm soát thị trường.


Nến nhấn chìm tăng (Bullish engulfing)


Mô hình nhấn chìm tăng giá được hình thành từ hai thân nến. Cây nến đầu tiên là một thân nến ngắn màu đỏ bị nhấn chìm hoàn toàn bởi một cây nến xanh lớn hơn.


Mặc dù ngày thứ hai mở cửa thấp hơn ngày đầu tiên, nhưng thị trường tăng giá đã đẩy giá lên, lên đến đỉnh điểm là người mua giành được chiến thắng.

Mô hình nến xuyên (Piercing line)

Mô hình nến xuyên cũng là một mô hình hai thanh, được tạo thành từ một cây nến dài màu đỏ, tiếp theo là một cây nến dài màu xanh.


Thường có một khoảng chênh lệch đáng kể giữa giá đóng cửa của nến 1 và giá mở cửa của nến 2. Nó cho thấy áp lực mua mạnh khi giá được đẩy lên hoặc cao hơn mức giá giữa của ngày hôm trước.Mô hình nến sao mai (Morning star)

Mô hình nến sao mai được coi là dấu hiệu của hy vọng trong một xu hướng giảm điểm ảm đạm của thị trường, báo hiệu xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng. Đó là một mô hình cấu tạo gồm 3 nến: cây nến đầu tiên là nến giảm mạnh, thể hiện sự tiếp diễn của xu hướng giảm trước đó; cây nến thứ 2 có thể là nến giảm hoặc tăng, còn nến thứ 3 phải là nến tăng mạnh.


Nó báo hiệu rằng áp lực bán trong ngày đầu tiên đang giảm xuống và một thị trường tăng giá đang đến gần.


Mô hình nến ba chàng lính trắng (Three white soldiers)

Mô hình ba chàng lính trắng bao gồm các nến dài màu xanh lá cây (hoặc trắng) dài liên tiếp với các bấc nhỏ, mở và đóng cao hơn ngày trước đó.


Đây là một tín hiệu tăng giá rất mạnh xảy ra sau một xu hướng giảm và cho thấy áp lực mua tăng lên ổn định.


Sáu mô hình nến giảm giá


Các mô hình nến giảm thường hình thành sau một xu hướng tăng và báo hiệu một điểm kháng cự. Sự bi quan nặng nề về giá thị trường thường khiến các nhà giao dịch đóng các vị thế mua của họ và mở một vị thế bán để tận dụng lợi thế của giá giảm.


Mô hình nến người treo cổ (Hanging man)

Mô hình nến người treo cổ tương đương với một cái búa; nó có hình dạng tương tự nhưng hình thành ở cuối xu hướng tăng.


Nó chỉ ra rằng đã có một đợt bán tháo đáng kể trong ngày, nhưng người mua đã có thể đẩy giá lên một lần nữa. Việc bán tháo lớn thường được coi là dấu hiệu cho thấy phe bò đang mất quyền kiểm soát thị trường.


Mô hình nến sao băng (Shooting star)

Mô hình nến sao băng có hình dạng tương tự như hình chiếc búa ngược, nhưng được hình thành theo xu hướng tăng: nó có phần thân dưới nhỏ và phần bấc dài phía trên.


Thông thường, thị trường sẽ chênh lệch cao hơn một chút khi mở cửa và tăng lên mức cao nhất trong ngày trước khi đóng cửa ở mức giá ngay trên mức mở cửa - giống như một ngôi sao rơi xuống mặt đất.


Mô hình nến nhấn chìm giảm (Bearish engulfing)

Mô hình nhấn chìm giảm giá xảy ra ở cuối xu hướng tăng. Cây nến đầu tiên có thân nhỏ màu xanh lá cây bị nhấn chìm bởi một cây nến dài màu đỏ tiếp theo.


Nó báo hiệu sự di chuyển giá đạt đỉnh hoặc sự chậm lại và là dấu hiệu của sự suy thoái thị trường sắp xảy ra. Nến thứ hai đi xuống càng thấp thì xu hướng càng có xu hướng đáng kể.


Mô hình nến sao hôm (Evening star)

Mô hình nến sao hôm là một mô hình ba nến tương đương với ngôi sao buổi sáng tăng giá. Nó được hình thành bởi một cây nến ngắn được kẹp giữa một cây nến xanh dài và một thân nến lớn màu đỏ.


Nó chỉ ra sự đảo ngược của một xu hướng tăng và đặc biệt mạnh khi thân nến thứ ba xóa đi mức tăng của nến đầu tiên.


Mô hình nến ba con quạ đen (Three black crows)

Mô hình nến ba con quạ đen bao gồm ba nến đỏ dài liên tiếp với bấc ngắn hoặc không tồn tại. Mỗi phiên mở cửa với mức giá tương đương với ngày hôm trước, nhưng áp lực bán đẩy giá ngày càng thấp theo mỗi lần đóng cửa.


Các nhà giao dịch giải thích mô hình này là sự khởi đầu của một xu hướng giảm giá, vì người bán đã vượt qua người mua trong ba ngày giao dịch liên tiếp.

Mô hình nến mây đen che phủ (Dark cloud cover)

Mô hình nến mây đen che phủ cho thấy sự đảo chiều giảm giá - một đám mây đen che phủ sự lạc quan của ngày hôm trước. Nó bao gồm hai thân nến: một thân nến màu đỏ mở ra phía trên thân màu xanh lá cây trước đó và đóng cửa dưới điểm giữa của nó.


Nó báo hiệu rằng phe gấu đã chiếm ưu thế trong phiên, đẩy giá xuống thấp hơn rất nhiều. Nếu bấc của nến ngắn, nó cho thấy rằng xu hướng giảm là cực kỳ quyết định.


Bốn mẫu hình nến tiếp tục


Nếu một mô hình nến không cho thấy sự thay đổi trong hướng thị trường, thì đó được gọi là mô hình tiếp tục. Những điều này có thể giúp các nhà giao dịch xác định khoảng thời gian nghỉ ngơi trên thị trường, khi thị trường có sự do dự hoặc chuyển động giá trung lập.


Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji là giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau, do đó thân nến rất nhỏ, chỉ là một đường nằm ngang mỏng. Nến Doji có hình giống dấu cộng (+), phần râu nến có thể dài hoặc ngắn.


Mô hình Doji này truyền tải sự đấu tranh giữa người mua và người bán dẫn đến không có lợi nhuận ròng cho cả hai bên. Một mình Doji là tín hiệu trung lập, nhưng nó có thể được tìm thấy trong các mô hình đảo chiều như ngôi sao buổi sáng tăng giá và ngôi sao buổi tối giảm giá.

Mô hình nến con xoay (Spinning top)

Mô hình nến con xoay có phần thân ngắn nằm giữa các bấc có chiều dài bằng nhau. Mô hình cho thấy sự do dự trên thị trường, dẫn đến không có sự thay đổi có ý nghĩa về giá: phe bò đã đẩy giá cao hơn, trong khi phe gấu lại đẩy giá xuống thấp. Các đỉnh quay thường được hiểu là khoảng thời gian củng cố hoặc nghỉ ngơi, theo sau một xu hướng tăng hoặc giảm đáng kể.


Về bản chất, mô hình nến con xoay là một tín hiệu tương đối lành tính, nhưng chúng có thể được hiểu là một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra vì nó cho thấy áp lực thị trường hiện tại đang mất kiểm soát.


Mô hình nến giảm giá ba bước (Falling three methods)

Mô hình nến giảm giá ba bước được sử dụng để dự đoán sự tiếp tục của một xu hướng hiện tại, có thể là giảm giá hoặc tăng giá.


Nó bao gồm 5 nến báo hiệu khả năng là thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm mạnh hơn nữa. Trong đó:

 • Nến đầu tiên là nến giảm mạnh đến từ xu hướng giảm trước đó

 • Nến thứ hai, thứ ba và thứ tư là những nến thân ngắn nằm trong thân nến đầu

 • Cây nến thứ năm là một cây nến giảm có thân lớn và có giá đóng cửa thấp hơn nến đầu tiên. Thường sẽ xuất hiện cùng một khoảng trống giảm giá.

 • Khối lượng giao dịch của nến đầu tiên và cuối cùng thường lớn hơn các nến ở giữa.


Mô hình nến tăng giá ba bước (Rising three methods)

Mô hình nến tăng giá ba bước là một mô hình nến tiếp diễn xuất hiện ở xu hướng tăng, bao gồm 5 nến báo hiệu khả năng là thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh hơn nữa. Trong đó:

 • Nến đầu tiên là nến tăng mạnh đến từ xu hướng tăng trước đó.

 • Sau đó là một chuỗi nến khoảng từ 2 đến 4 nến thân ngắn nằm trong thân nến đầu.

 • Cuối cùng là một cây nến tăng giá mạnh có giá đóng cửa bên trên giá đóng cửa của cây nến đầu.

 • Thường sẽ xuất hiện cùng một khoảng trống tăng giá. Khối lượng giao dịch của nến đầu tiên và cuối cùng thường lớn các nến ở giữa.

Mô hình cho thấy các nhà giao dịch bất chấp một số áp lực bán, người mua vẫn giữ quyền kiểm soát thị trường.


Theo IG

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page