top of page

10 mẹo để đạt được tinh thần làm việc nhóm hiệu quả tại nơi làm việc


Tinh thần làm việc nhóm
Tinh thần làm việc nhóm

Làm việc nhóm hiệu quả là một dấu hiệu của sự cởi mở, tin tưởng và tôn trọng giữa các đồng nghiệp. Tìm hiểu lợi ích của làm việc nhóm tại nơi làm việc và các phương pháp hay nhất để thúc đẩy sự hợp tác.


Thúc đẩy làm việc theo nhóm có thể giúp bạn cải thiện đồng thời hoạt động kinh doanh, năng suất và hiệu quả. Làm việc nhóm hiệu quả là một dấu hiệu của sự cởi mở, tin tưởng và tôn trọng giữa các đồng nghiệp.


Khi học cách cộng tác với những người khác, chúng ta cải thiện kỹ năng giao tiếp, mở rộng hiểu biết và ý thức hơn về các nhiệm vụ mà các thành viên trong nhóm của chúng ta đang thực hiện. Không có gì ngạc nhiên khi tinh thần đồng đội gắn chặt với văn hóa công ty , nếu không muốn nói là gắn liền với nó.


Là một nhà lãnh đạo, điều quan trọng là làm cho tinh thần đồng đội trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày tại văn phòng (hoặc trực tuyến). Khi cộng tác với nhóm của mình, bạn đang tạo ra một mạng lưới hỗ trợ cho nhân viên của mình và cho họ thấy rằng điều quan trọng là phải làm việc tập thể để đạt được thành công.


Tầm quan trọng của làm việc theo nhóm

Tại sao làm việc nhóm lại quan trọng như vậy? Câu trả lời có nhiều khía cạnh:


Tăng động lực

Làm việc với những người khác khơi dậy lòng tin và sự tôn trọng giữa cả nhóm vì tất cả các bạn đều hướng tới một mục tiêu chung và hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu đó. Khi bạn tôn trọng đồng đội của mình, bạn muốn cống hiến cho họ và không bao giờ để họ thất vọng. Đây là nơi khơi dậy động lực để chúng tôi hoạt động tốt.


Cung cấp các quan điểm và phản hồi khác nhau

Hợp tác với những người khác nhau và học hỏi về quan điểm của họ cho phép tất cả chúng ta tạo ra các cách tiếp cận giải quyết vấn đề mới, do đó sử dụng sự đổi mới để hoàn thành mục tiêu của mình. Các ý kiến ​​khác nhau và mức độ kinh nghiệm củng cố trách nhiệm giải trình và cho phép nhân viên của bạn chịu trách nhiệm cho nhau về các nhiệm vụ cụ thể của họ. Các quan điểm khác nhau cũng khuyến khích cung cấp phản hồi cho nhau, đây là một cách tuyệt vời khác để tiếp tục học hỏi từ những người khác.


Cải thiện hiệu quả và năng suất

Không ngừng cộng tác với nhóm của bạn mang lại cho bạn cơ hội để có được những hiểu biết sâu sắc và phản hồi của họ về các dự án và tìm ra những cách khác nhau để hoàn thành công việc hiệu quả và năng suất hơn , từ đó dẫn đến cải tiến quy trình.


Cung cấp cơ hội học tập

Làm việc với những người khác mang lại cho bạn cơ hội để mở rộng và phát triển hơn nữa kiến ​​thức hiện có của bạn. Những bài học này có thể là từ những thành công hoặc những bước đi ngắn ngủi nhưng trong cả hai trường hợp, luôn có một bài học để rút ra. Làm việc theo nhóm thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức trong toàn đội.


Thúc đẩy sức mạnh tổng hợp tại nơi làm việc

Làm việc theo nhóm là tất cả về việc xích lại gần nhau và cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Sức mạnh tổng hợp có thể xảy ra khi mỗi thành viên trong nhóm làm chủ nhiệm vụ của họ, hiểu rằng họ là một phần của mảnh ghép trong việc thực hiện dự án trong tầm tay. Shada Wehbe, củng cố ý tưởng này: “Khi các thành viên trong nhóm nhận thức được trách nhiệm và vai trò của chính họ, cũng như tầm quan trọng của kết quả đầu ra mà các thành viên còn lại trong nhóm dựa vào, các thành viên trong nhóm sẽ được thúc đẩy để chia sẻ cùng một tầm nhìn, giá trị và mục tiêu. Kết quả là tạo ra một môi trường làm việc dựa trên sự thông công, tin tưởng, hỗ trợ, tôn trọng và hợp tác. ”


10 Mẹo để đạt được tinh thần làm việc nhóm hiệu quả tại nơi làm việc


1. Đặt mục tiêu rõ ràng


Để làm việc theo nhóm thành công, cần phải chia sẻ các mục tiêu rõ ràng và được xác định cũng như các mục tiêu của nhóm. Đặt mục tiêu rõ ràng cũng sẽ mang lại ý nghĩa cho công việc mà mỗi cá nhân trong nhóm của bạn đang thực hiện. Mục tiêu càng được xác định rõ ràng thì kết quả đầu ra của nhóm càng chính xác.

Hãy tưởng tượng nhận được các chi tiết rất chung chung từ GPS của bạn. Thay vì yêu cầu bạn rẽ trái trong 500 mét, nó cho biết “hãy sớm rẽ trái”. Ít có khả năng bạn đến đích một cách hiệu quả và kịp thời. Trở nên cụ thể với các thành viên trong nhóm của bạn là một chặng đường dài.


2. Tạo sự minh bạch


Khi tạo ra sự minh bạch với nhóm của bạn, bạn đang cung cấp cho họ tất cả thông tin hoặc tài nguyên mà họ cần và làm cho chúng luôn sẵn sàng cho mọi người.


Minh bạch với các thành viên trong nhóm của bạn có nghĩa là giải thích “lý do” đằng sau các mục tiêu của tổ chức và của nhóm. Không chỉ biết bạn đang làm gì mà còn tại sao bạn lại làm điều đó, bạn đang cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về mục tiêu chung mà bạn đang hướng tới cũng như tầm nhìn tốt hơn về bức tranh lớn hơn.


Cuối cùng, hãy nhớ cởi mở và trung thực với nhóm của bạn về bất kỳ trở ngại hoặc thách thức nào có thể phát sinh để bạn có thể trang bị tốt nhất cho họ.


3. Ghi nhận thành tích của mọi người


Điều này có vẻ hơi rõ ràng nhưng nó chắc chắn đáng được đề cập. Việc thể hiện sự công nhận về cách làm việc nhóm hiệu quả sẽ chỉ mang nhóm của bạn đến gần nhau hơn. Thậm chí tốt hơn, sự công nhận này sẽ tiếp thêm động lực cho họ.


Với tư cách là Người quản lý, bạn có khả năng sáng tạo trong cách tiếp cận để mang lại sự công nhận cho các thành viên trong nhóm và theo phong cách học tập của họ. Khi dẫn đầu bằng ví dụ, bạn cũng đang mở ra cánh cổng để nhận được sự công nhận từ nhóm của mình, mà bạn có thể sử dụng làm phản hồi về những gì đang hoạt động tốt trong phương pháp quản lý của bạn.


4. Theo dõi công việc và tiến độ của nhóm của bạn một cách trực quan


Là con người, chúng ta giải thích thông tin trực quan nhanh hơn nhiều so với thông tin bằng lời nói. Đó có lẽ là lý do tại sao đèn giao thông là màu sắc, không phải từ ngữ.


Việc lập bản đồ các nhiệm vụ và mục hành động của bạn với một bộ công cụ tổ chức mạnh mẽ như Fellow sẽ trở thành một lời nhắc nhở trực quan về tiến trình của bạn và sẽ thúc đẩy nhóm của bạn tiếp tục đạt được các mốc quan trọng hướng tới mục tiêu cuối cùng và tập thể.


Về mặt trực quan, bạn và nhóm của bạn sẽ có thể đóng góp các mục trong chương trình nghị sự của riêng họ, đặt mức độ ưu tiên và theo dõi phản hồi cũng như mục tiêu. Không có gì hài lòng hơn là đánh dấu những thứ ra khỏi danh sách việc cần làm!


5. Giao tiếp ở một nơi


Giữa email, Skype, Zoom, trò chuyện tức thì… Có hàng trăm cách để giao tiếp tại nơi làm việc. Điều đó đang được nói, nó là vô cùng thách thức để giữ trên đầu các trách nhiệm của bạn nếu thông tin được phân phối khắp nơi.


Cố gắng tổ chức các kênh liên lạc của bạn và đặt ra các kỳ vọng rõ ràng về những kênh nào nên được sử dụng vì những lý do gì.


Ví dụ: bạn có thể sử dụng một ứng dụng trò chuyện như Slack để trò chuyện nhanh và một công cụ chương trình họp như Fellow để ghi lại các điểm thảo luận và ghi lại các quyết định từ các cuộc trò chuyện trực tiếp (và trực tuyến) của bạn.


Đặt kỳ vọng về các công cụ mà nhóm của bạn nên sử dụng sẽ giúp bạn có tổ chức trong khi loại bỏ bất kỳ cuộc trò chuyện nhầm lẫn hoặc bỏ sót nào.


6. Cung cấp sức mạnh để đưa ra quyết định


Cung cấp cho nhóm của bạn sức mạnh để đưa ra quyết định là một động lực tuyệt vời để làm việc theo nhóm. Là một người quản lý, bạn thường dựa vào chuyên môn của nhóm để đưa ra quyết định của riêng mình. Vậy tại sao không thay đổi và chia sẻ sức mạnh với nhóm của bạn? Điều này mang lại cho họ quyền tự chủ và sự tự tin để đưa ra các quyết định cho phép nhóm tiến gần hơn tới mục tiêu chung.


7. Thúc đẩy các cuộc họp nhóm hiệu quả


Thúc đẩy các cuộc họp nhóm hiệu quả có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là trao quyền cho mọi thành viên trong nhóm nói lên ý kiến ​​trung thực và cái nhìn sâu sắc của họ về dự án trong thời gian thúc đẩy sự hòa nhập và sự đa dạng của suy nghĩ.

Một số cách tuyệt vời để thúc đẩy các cuộc họp nhóm hiệu quả là cộng tác trong chương trình họp hoàn hảo và kết thúc cuộc họp với các mục hành động rõ ràng.

Nếu bạn đang tổ chức các cuộc họp nhóm từ xa , một số phương pháp hay nhất để thúc đẩy làm việc nhóm bao gồm tổ chức một cuộc họp phá băng ở đầu cuộc gọi video của bạn và chỉ định các vai trò khác nhau, chẳng hạn như máy chấm công và máy ghi chú.


8. Tạo cảm giác cam kết mạnh mẽ


Để tạo ra cảm giác gắn bó bền chặt trong nhóm của bạn, bạn cần dành một khoảng thời gian cùng nhau để xây dựng mối quan hệ. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để đạt được ý thức cam kết mạnh mẽ của nhóm khi trách nhiệm và trách nhiệm của từng cá nhân được xác định rõ ràng cho từng thành viên trong nhóm. Khi nhóm của bạn hiểu được phạm vi công việc của đồng nghiệp, họ có thể hỗ trợ lẫn nhau và chịu trách nhiệm với nhau. Điều này sẽ tạo ra một cam kết tổng thể sâu sắc hơn đối với các quyết định và hành động của nhóm.


9. Khuyến khích giao tiếp một cách tôn trọng


Để thúc đẩy một môi trường giao tiếp tôn trọng để làm việc theo nhóm thành công, mọi người cần cảm thấy thoải mái để bày tỏ suy nghĩ, ý kiến ​​và hiểu biết của mình với những người còn lại trong nhóm. Đó là lý do tại sao một trong những trách nhiệm của bạn với tư cách là người lãnh đạo là thúc đẩy sự lắng nghe tích cực và giao tiếp tôn trọng giữa các thành viên trong nhóm.


Bạn sẽ biết rằng nhóm của mình đã thiết lập được sự liên lạc mạnh mẽ khi mỗi cá nhân cảm thấy như thể họ được lắng nghe, họ lắng nghe để cố gắng hiểu. Khi cố gắng hiểu, các thành viên trong nhóm của bạn có khả năng sẽ đặt câu hỏi và thực sự suy nghĩ về những gì đồng nghiệp của họ đang nói để hiểu rõ hơn và học hỏi từ nó.


10. Thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới trong giải quyết vấn đề


Có nhiều cách để tiếp cận giải quyết vấn đề và nó thường dựa trên tính cách và nhận thức của chúng ta. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải trao cơ hội cho nhóm của bạn để lắng nghe các cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề. Khi lắng nghe các quan điểm khác, bạn có thể sẽ học hỏi từ các cá nhân trong nhóm của mình và áp dụng các phương pháp thúc đẩy làm việc nhóm hiệu quả.


Điều quan trọng là tạo cho các báo cáo trực tiếp của bạn cơ hội tự giải quyết các thách thức (bằng cách huấn luyện họ và đặt các câu hỏi mở), thay vì cố gắng cung cấp cho họ tất cả các câu trả lời và thông tin họ cần.

Theo Fellow

Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi.


bottom of page