top of page

10 chiến lược hữu ích để nuôi dạy trẻ siêu năng lượng

"Tôi có một đứa trẻ năng lượng rất cao. Thành thật mà nói, tôi yêu năng lượng của cậu ấy. Sự sung sướng và niềm vui sống của cậu ấy thật làm tôi ghen tị."Nhưng đôi khi, tất cả sư sôi nổi và mức năng lượng cao bị người khác cho là khó chịu. Đúng vậy, đôi khi tôi cũng cảm thấy khó chịu, khi tất cả năng lượng dư thừa đó chuyển thành “những hành vi quá đáng vào mặt tôi”. Những đứa trẻ có năng lượng cao có thể phát triển tốt và phát triển khi chúng cảm thấy được chấp nhận hoàn toàn và được hướng dẫn tích cực.

10 chiến lược sau đây sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng và dạy trẻ theo hướng tích cực. Giúp chúng phát huy được những tính cách tốt.1. Đặt giới hạn rõ ràng một cách bình tĩnh và rõ ràng:


Khi đặt giới hạn, hãy dành thời gian để giao tiếp bằng mắt và giúp con bạn tập trung vào yêu cầu của bạn. Dành thời gian để nói chậm lại và nói rõ ràng sẽ giúp con bạn có thể làm theo mong đợi của bạn.


2. Dạy kỹ năng làm dịu


Nó có thể là một chiếc lọ long lanh, chai gạo, bánh xe tự chọn hoặc bài tập thở. Cùng nhau luyện tập kỹ năng xoa dịu cho đến khi con bạn có thể tự làm được. Kỹ năng bình tĩnh cần được dạy khi con bạn sẵn sàng học, không phải khi chúng đang quay cuồng hoặc tan biến. Đầu tư thời gian vào việc dạy các kỹ năng bình tĩnh là rất xứng đáng vì nó sẽ dạy các kỹ năng mà con bạn có thể sử dụng khi chúng lớn lên.


3. Tìm hiểu để hiểu năng lượng và động lực của con bạn


Năng lượng bổ sung đôi khi là sự ngụy trang cho sự thất vọng và choáng ngợp. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của sự lo lắng hoặc không chắc chắn. Có thể là con bạn cảm thấy buồn chán hoặc cần nhiều thời gian hơn để chơi ngoài trời. Hãy tò mò về thời điểm và lý do tại sao con bạn dường như có quá nhiều năng lượng, sau đó lập kế hoạch hành động để tạo ra một thay đổi tích cực.


4. Tìm những khu vui chơi lành mạnh để con bạn giải phóng năng lượng.


Trẻ em cần được chơi tự do và không gian nơi chúng có thể tự do khám phá và di chuyển. Vui chơi tích cực cũng là một cách lành mạnh để xử lý mọi cảm xúc, bao gồm cả sự tức giận và những cảm xúc dồn nén. Cung cấp các cửa hàng là điều cần thiết để sống tốt với một đứa trẻ năng lượng cao. Sân chơi, bãi đất, công viên, trò chơi dưới nước, bột cảm giác, khối khổng lồ, trò chơi vận động, nhà ở thô và đường đi xe đạp, tất cả đều tuyệt vời.


Các hoạt động có cấu trúc như lớp học múa ba lê, karate, bóng đá hoặc bóng rổ có thể là những cách tuyệt vời để con bạn giải phóng năng lượng và học một số kỹ năng tự điều chỉnh. Hãy lưu ý về việc lên lịch quá hạn và nhớ tìm một huấn luyện viên hoặc giáo viên chu đáo, tốt bụng và đầy kiên nhẫn cho những đứa trẻ có năng lượng cao.


5. dạy cho con bạn các kỹ năng cảm xúc xã hội


Trẻ em cần được thực hành và huấn luyện để thực sự giỏi trong việc nhận biết và diễn đạt cảm xúc của chính mình. Nếu bạn muốn giúp con mình học cách bình tĩnh thay vì tan chảy hoặc quay cuồng, thì việc dạy con nhận biết cảm xúc là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.


6. Định hình lại suy nghĩ và cá tính của riêng bạn


Đứa trẻ hoang dã, đứa trẻ thô bạo, đứa trẻ khó tính của tôi, con quái vật, cơn lốc xoáy điên rồ, đứa trẻ quái vật, thằng nhóc nghịch ngợm, nó là đứa tồi tệ, đây là đứa trẻ lập dị và hoang dã của tôi…. Cách chúng ta đối xử với con mình ảnh hưởng trực tiếp đến những gì chúng tin tưởng về bản thân.

Hãy thử những cách mới để nhìn thấy năng lượng của con bạn:

"Tôi yêu các con gái của tôi tinh thần cao"

“Tôi ngưỡng mộ niềm vui trọn vẹn của con trai tôi đối với cuộc sống”

"Con tôi rất thích phiêu lưu"

“Con tôi thích bận rộn và tìm những điều mới để làm”.

7. Khen ngợi sự tiến bộ và khuyến khích những thay đổi tích cực


Mọi đứa trẻ đều phát triển mạnh khi được khuyến khích và cảm thấy như chúng đã làm tốt điều gì đó. Tập trung vào những điều tốt mà con bạn đã làm và khuyến khích nhiều hơn bằng cách quan sát tích cực.


"Tôi nhận thấy bạn đặt bàn, điều đó rất hữu ích cho tôi, cảm ơn bạn!"

"Tôi nhận thấy bạn đã nhớ cất giày của bạn, tôi thực sự đánh giá cao điều đó."

“Tôi thấy đôi giày của bạn vẫn còn ở cửa, tôi cá là bạn có nhớ chúng đi đâu không? Hãy nói với tôi khi bạn đã cất chúng đi. Thanks!"


8. Kết nối hàng ngày để nạp năng lượng cho nhu cầu cảm xúc.


Ôm nhau, đọc sách cùng nhau, yêu cầu con bạn chọn một hoạt động để làm với bạn (không bị phân tâm) ít nhất 10-15 phút mỗi ngày. Thời gian đặc biệt và sự quan tâm tích cực này có thể giúp con bạn cảm thấy tốt và cư xử tốt. Trẻ càng có nhiều tương tác tích cực, não bộ của trẻ càng phát triển và phát triển tốt.


9. Năng lượng siêu đẳng của con bạn không phải là để đối phó bạn


(Đừng coi đó là cá nhân.) Mỗi ​​người đều có cá tính và phong cách riêng. Một số người tự nhiên rất năng động và vui vẻ. Những người khác điềm tĩnh và ít nói hơn. Ôm lấy con bạn vì con người của chúng, chỉ riêng sự chấp nhận đó sẽ giúp bạn thấy rằng những hành vi của chúng thường chỉ là biểu hiện của chúng là ai và cách chúng tiếp cận thế giới chứ không phải là những điều làm bạn khó chịu.


10. Nạp năng lượng dự trữ của bản thân để có thể đối phó tốt hơn.


Nuôi dạy con cái là công việc khó khăn. Đó là một công việc không bao giờ kết thúc với yêu cầu cao. Đặc biệt nếu bạn có cá tính năng lượng mâu thuẫn với con mình, bạn sẽ cần thời gian để nghỉ ngơi. Dành thời gian để chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi không phải là ích kỷ mà là điều cần thiết. Tìm cách bổ sung năng lượng dự trữ để bạn có thể đáp lại đứa con có năng lượng cao của mình theo những cách tích cực và quan tâm. Nếu bạn đã thử tất cả các gợi ý trên một cách nhất quán mà vẫn gặp khó khăn hoặc bị choáng ngợp, hãy tìm một cố vấn gia đình hoặc chuyên gia địa phương mà bạn tin tưởng để được hướng dẫn thêm.


Theo Positive pareting


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page