top of page

10 bí quyết đầu tư hàng đầu của Warren Buffett: Không có ý kiến ​​về thị trường và không đa dạng hoáWarren Buffettngười giàu thứ sáu trên thế giới, với giá trị tài sản ròng đáng kinh ngạc gần 93,5 tỷ USD. Buffett, được cho là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, đã đầu tư từ năm 11 tuổi. Buffett nói với một người bạn của gia đình khi ông 13 tuổi rằng nếu không trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi, ông sẽ nhảy khỏi tòa nhà cao nhất ở Omaha, Nebraska.


Buffett ghi danh vào trường Cao đẳng Columbia ở tuổi 20 sau khi biết rằng hai chuyên gia bảo mật nổi tiếng, Ben GrahamDavid Dodd , đã làm việc ở đó. Ông sớm nhận ra rằng Graham là thành viên của ban giám đốc công ty bảo hiểm GEICO . Buffett đã thể hiện khía cạnh tồi tệ của mình bằng cách xuất hiện tại trụ sở GEICO mà không được mời và gõ cửa từng nhà cho đến khi một người gác cổng cho phép ông vào.


Anh ta tìm gặp Lorimer Davidson , một giám đốc điều hành vào thời điểm đó, và hai người tiếp tục nói chuyện về kinh doanh và bảo hiểm trong nhiều giờ. Buffett rất hào hứng với cuộc trò chuyện và triển vọng của công ty đến nỗi ông đã đặt 65% số tiền tiết kiệm của mình vào cổ phiếu GEICO, vốn đã phát triển thành một khối tài sản lớn.


Đó chỉ là bước khởi đầu trong hành trình của ông với tư cách là một nhà đầu tư, dưới đây là 10 hiểu biết mà Buffett đã chia sẻ trong những năm mua bán cổ phiếu và kinh doanh của mình.


1. Suy nghĩ về việc nắm giữ tiền mặt


“Chúng tôi sẽ không bao giờ xoay được dòng tiền nếu chỉ giữ tiền mặt. Bạn biết đấy, khoảng 60% cổ phiếu và 30% trái phiếu - chúng tôi nghĩ đó là điều hoàn toàn vô nghĩa . Chúng tôi muốn có tất cả tiền của mình để làm việc trong các ty tử tế. Chúng tôi muốn tiền làm việc cho mình, chúng tôi sẽ không bao giờ để chúng sử dụng chúng tôi. Bạn sẽ thấy chúng ta khá không vui theo thời gian nếu tiền mặt mất giá trị ”.


2. Điều kiện thị trường


“Chúng tôi không bao giờ có ý kiến ​​về thị trường. Nó sẽ không tốt chút nào, và nó có thể ảnh hưởng đến những ý kiến ​​mà chúng tôi cho là tốt. Nếu chúng ta nghĩ rằng một công việc kinh doanh là hấp dẫn, sẽ rất ngu ngốc nếu chúng ta không thực hiện hành động đó bởi vì chúng ta nghĩ về điều gì đó mà thị trường sẽ làm hoặc bất cứ điều gì tương tự. Từ bỏ điều gì đó mà bạn biết và có lợi nhuận, vì điều gì đó mà bạn không biết và sẽ không biết - điều đó không có ý nghĩa gì đối với chúng tôi ”.


3. Đa dạng hóa


“Chúng tôi thích bỏ nhiều tiền vào những thứ mà chúng tôi cảm thấy tin tưởng. Chúng tôi nghĩ rằng đa dạng hóa khi thực hành có rất ít ý nghĩa đối với bất kỳ ai biết họ đang làm gì. Đa dạng hóa là một biện pháp bảo vệ chống lại sự thiếu hiểu biết. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng không có điều gì tồi tệ xảy ra với bạn, so với thị trường, bạn nên sở hữu mọi thứ. Đây là một cách tiếp cận hợp lý đối với những người cảm thấy họ không biết cách phân tích doanh nghiệp. Nếu bạn biết cách phân tích doanh nghiệp, thật điên rồ khi sở hữu 50 cổ phiếu hoặc 40 cổ phiếu. Ba doanh nghiệp là con số tuyệt vời, đó là nhiều hơn những gì bạn cần trong cuộc sống này để làm thật tốt việc đầu tư ”.


4. Rủi ro


“Sự biến động không lường được rủi ro. Và vấn đề là những người đã viết và dạy về rủi ro không biết cách đo lường rủi ro. Điều tốt đẹp về Beta, là thước đo độ biến động, là nó rất hay và mang tính toán học, và sai về mặt đo lường rủi ro. Rủi ro đến từ bản chất của một số loại hình kinh doanh. Có thể là rủi ro khi tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh nào đó chỉ bởi tính kinh tế đơn giản của loại hình kinh doanh mà bạn đang kinh doanh. Và, nó xuất phát từ việc bạn không biết mình đang làm gì. "


5. IQ cao


“Đó là một phẩm chất thất thường, không phải là một phẩm chất trí tuệ. Bạn không cần phải có rất nhiều chỉ số IQ để tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này, bạn không cần phải chơi cờ vua ba chiều, hoặc ở các giải đấu hàng đầu về chơi cầu hay thứ gì đó tương tự. Bạn cần một tính cách ổn định và một tính khí không tạo ra niềm vui lớn khi ở cùng hoặc chống lại đám đông. Đây không phải là một công việc kinh doanh mà bạn tham gia các cuộc thăm dò ý kiến, mà là một công việc kinh doanh mà bạn nghĩ đến ”.


6. Đầu tư tốt nhất


“Cho đến nay, khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện là vào bản thân. Ví dụ, kỹ năng giao tiếp; Tôi nói với những sinh viên sắp theo học các trường cao học và trường kinh doanh, và [những sinh viên] làm tất cả những công thức phức tạp này, rằng nếu họ chỉ học cách giao tiếp tốt hơn, cả bằng văn bản và trực tiếp, họ sẽ tăng giá trị của họ lên ít nhất 50 - Nếu bạn không thể giao tiếp, nó giống như nháy mắt với một cô gái trong bóng tối; chẳng có gì xảy ra. Nếu bạn đầu tư vào chính mình, không ai có thể lấy đi điều đó của bạn ”.


7. Phân bổ tài sản


“Chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là suy nghĩ. Những gì bạn phải làm là có vị trí mặc định của mình trong các công cụ ngắn hạn và bất cứ khi nào bạn thấy bất cứ điều gì thông minh để làm, bạn nên làm điều đó. Phần lớn những gì bạn thấy, khi nói đến phân bổ tài sản , đó chỉ là hoạt động mua bán. Đó là một cách khiến bạn nghĩ rằng nếu bạn không biết cách xác định xem [vị trí của mình] nên là 60/40 hay 65/35, thì bạn cần [cố vấn tài chính] giúp đỡ. Và bạn không cần điều đó chút nào khi đầu tư ”.


8. Ngày giao dịch


“Mong muốn của mọi người để đánh bạc, và họ cũng vô tình đánh bạc trong kho hàng. Tôi có thể nói rằng giao dịch trong ngày rất thường gần với cờ bạc như đã định nghĩa. Xu hướng đánh bạc của con người là rất lớn. Khi các bang biết được nguồn thu lớn của cờ bạc là gì, họ bắt đầu làm cho việc đánh bạc trở nên dễ dàng hơn. Và, hãy tin tôi, nó càng dễ thực hiện, thì càng nhiều người sẽ đánh bạc ”.


9. Phát triển chứng khoán


“Tăng trưởng và giá trị không thể phân biệt được - cả hai đều là một phần của cùng một phương trình, hoặc thực sự, tăng trưởng là một phần của phương trình giá trị. Quan điểm của chúng tôi là không có cái gọi là cổ phiếu tăng trưởng hay cổ phiếu giá trị. Tăng trưởng thường là số dương đối với giá trị, nhưng chỉ khi nó có nghĩa là bằng cách thêm vốn ngay bây giờ, bạn sẽ có thêm tiền mặt sau này, với tỷ lệ cao hơn đáng kể so với lãi suất hiện tại. Bất cứ ai bảo bạn bỏ tiền của mình vào cổ phiếu tăng trưởng, hoặc định giá cổ phiếu, đều thực sự không hiểu về việc đầu tư ”.


10. Đừng chờ đợi sự điều chỉnh


“Nói chung, trừ khi bạn thấy giá của một công ty lớn thực sự gây khó chịu - bạn thực sự muốn đi cùng với ý tưởng về một điều gì đó mà nếu bạn định thực hiện một chuyến đi trong 20 năm, bạn sẽ không cảm thấy tồi tệ khi bỏ tiền ra. không có đơn đặt hàng, không có người môi giới, và không cần giấy ủy quyền hay bất cứ thứ gì. Bạn chỉ cần đi trên chuyến đi, và bạn trở lại khi biết rằng nó vẫn sẽ là một công ty mạnh. "


Theo Benzinga

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page