​ĐỊNH NGHĨA & ĐIỀU KHOẢN GIAO DỊCH

CFD (hợp đồng chênh lệch) là một lĩnh vực đã xuất hiện khá lâu trên thế giới. Tuy nhiên, để hiểu được khái niệm cũng như các thuật ngữ trong CFD là điều khá khó khăn với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới muốn bước chân vào thị trường này.

Qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các thuật ngữ cơ bản giúp nhà đầu tư tiếp cận các kiến thức đầu tư trên thị trường nhanh nhạy hơn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Đòn bẩy

Đòn bẩy là công cụ tài chính giúp chúng ta giao dịch hợp đồng có giá trị lớn với số vốn nhỏ. Điều này có nghĩa là bất kỳ động thái nào trên thị trường đều có thể mang lại lợi nhuận đầu tư cao hơn nhiều so với các hình thức đầu tư truyền thống mà không sử dụng đòn bẩy.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là khi thị trường di chuyển theo hướng ngược lại so với dự kiến ​​của bạn, thì tổng số tiền thua lỗ của bạn cũng sẽ tăng lên.

Đòn bẩy thường được phép thay đổi  tùy thuộc vào các nhà môi giới khác nhau. Mỗi nhà môi giới đưa ra đòn bẩy dựa trên các quy tắc và quy định của mình. Tỷ lệ thường là 1:20, 1:50, 1:100, 1:200, 1:400, 1:500.

Vi dụ: Đòn bẩy 1:20 nghĩa là cứ với mỗi 1 USD bạn có trong tài khoản của mình, bạn có thể đặt giao dịch lên tới 20 USD.

Chênh lệch giá

Để tính toán đòn bẩy thực sự mà bạn hiện đang sử dụng, chỉ cần chia tổng giá trị của các vị thế mở cho số vốn giao dịch của bạn:

Đòn bẩy thực sự = Tổng giá trị giao dịch / Tổng số vốn giao dịch

don-bay-leverage-la-gi.png

Chênh lệch giá, hay còn gọi là spread trên thị trường tài chính là chênh lệch giữa giá chào mua (ask) và giá chào bán (bid) của một sản phẩm. Khi đặt lệnh giao dịch trên thị trường, phí spread cũng là chi phí chính của lệnh này. Phí spread càng nhỏ, chi phí giao dịch càng thấp. Spread càng rộng thì chi phí càng cao.

Giả sử cặp tiền EURUSD có giá mua là 1,0984 và giá bán là 1,0983, do đó phí spread được tính bằng cách lấy 1,0984 trừ 1,0983 - cho tổng chênh lệch là 0,0001 tương đương 1 pip. Khi bạn đã đặt lệnh trên thị trường EURUSD và nó di chuyển ít nhất 1 pip có lợi cho bạn, đó là khi lệnh của bạn bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Đây cũng là lý do mà ngay khi bạn vừa mở lệnh, bạn sẽ chịu một khoản lỗ trạng thái nhỏ.

Spread chịu tác động của các yếu tố sau:

  • Tính thanh khoản của tài sản tài chính

  • Điều kiện thị trường

  • Khối lượng tài sản tài chính được giao dịch

chenh-lech-gia-spread-la-gi.png

Bạn hãy lưu ý, đó là mức Spread lý tưởng với điều kiện thị trường ổn định. Trong một số điều kiện bất ổn, bạn sẽ thấy spread của EUR/USD không còn là 1 pip nữa, thay vào đó nó có thể tăng lên 3 pip, 5 pip hay thậm chí là vài chục pip.

Đó gọi là GIÃN SPREAD.

Vậy lý do của việc giãn spread là gì? Và khi nào giãn spread xảy ra?

Hiểu 1 cách đơn giản, spread tạo ra bởi 2 lý do:

  • Do quy luật cung cầu: sự chênh lệch giá giữa người mua và người bán

  • Do các sàn môi giới quy định: các sàn có thể tăng thêm nguồn thu bằng cách tăng spread vào các cặp tiền cao hơn so với giá mà các nhà thanh khoản cung cấp

Trong quá trình giao dịch, có 2 thời điểm hiện tượng giãn spread diễn ra thường xuyên nhất đó là:

  • Thời điểm giao phiên giữa các ngày

  • Thời điểm công bố tin tức (có thể trước hoặc sau tin)

Lệnh dừng lỗ

Lệnh dừng lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch tự động, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng. Đây là nguồn gốc của cái tên "Dừng Lỗ", bản chất của lệnh này là giảm thiểu thua lỗ của bạn.

Tuy lệnh Stop loss sẽ bảo vệ tài khoản của bạn trong điều kiện thị trường bình thường, nhưng hãy chú ý rằng lệnh Dừng Lỗ sẽ không hoạt động như ý bạn mọi lúc. Nếu thị trường bỗng dưng có các biến động mạnh và trượt giá xảy ra (Gap) (giá đột ngột nhảy vọt từ một điểm này sang một điểm khác thay vì dịch chuyển từ từ), hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp giá đóng lệnh sau cùng sẽ khác xa giá điểm "Dừng Lỗ".

lenh-dung-lo-stoploss-la-gi.png