top of page

Cách kiếm tiền trong thời kỳ khủng hoảng và suy thoái

Với không ít người, khủng hoảng tài chính hay suy thoái kinh tế chẳng khác nào cơn ác mộng. Điều đầu tiên mà bạn thấy trong cơn ác mộng đó là mất tiền. Rõ ràng, khi "thị trường chứng khoán sụp đổ", chúng ta sẽ bước vào thời kỳ khó khăn. Nhiều người sẽ mất việc, nhà, xe, kinh doanh bị phá sản. Nhưng đừng quên rằng, suy thoái và khủng hoảng cũng giống như một cơn bão, chúng ta có thể chuẩn bị ứng phó và tự bảo vệ chính mình khỏi tác động của nó. 

shutterstock_380330941-min.jpg

Vậy thì khủng hoảng và suy thoái là gì?

 • Thị trường điều chỉnh - Khi thị trường giảm - 10%      

 • Thị trường giảm - Khi thị trường giảm - 20%  

 • Thị trường sụp đổ - Khi thị trường giảm - 30% - 60% (trong vòng 3-6 tháng)

 

Sự khác biệt giữa Suy thoái và Khủng hoảng Kinh tế

 • Suy thoái là khi kinh tế thị trường suy giảm trong suốt 6 tháng 

 • Khủng hoảng kinh tế là khi thị trường suy giảm trong suốt 2 năm trở lên và GDP cả nước cũng giảm 10%

Vì vậy, về cơ bản, khủng hoảng và suy thoái là khi giá trên thị trường Chứng khoán và thị trường Bất động sản bắt đầu đi xuống!  

Nếu làm chủ doanh nghiệp hoặc tự kinh doanh, bạn cũng có thể nhận ra dấu hiệu đó, có những thời điểm đơn hàng, công việc, dự án, v.v. đến tới tấp, và cũng có khi công việc kinh doanh không được suôn sẻ!

shutterstock_1524251411-min.jpg

Trên thị trường tài chính, suy thoái thường diễn ra theo chu kỳ 7-10 năm một lần. Những gì chúng ta thấy hôm nay là hậu quả của COVID-19. Lần suy thoái gần đây nhất là cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-2008, trước nữa là sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. 

Nhưng cần phải nhắc lại một lần nữa, vấn đề ở đây không phải suy thoái, mà là chúng ta thiếu sự chuẩn bị và vì vậy chịu ảnh hưởng từ suy thoái. Diễn đàn Giao dịch (Master Traders) của chúng tôi nhằm mục đích giúp bạn sẵn sàng ứng phó với tình huống này và xây dựng một chiến lược tài chính hiệu quả trong trường hợp suy thoái để tạo ra lợi nhuận và không bị mất tiền!

Làm sao để kiếm tiền khi nền kinh tế tụt dốc?

Chúng tôi nhận thấy đó chính là trăn trở của hàng nghìn người dân ở quốc gia này - Việt Nam.

Vâng, đầu tiên vẫn là phải có tiền. Nếu bạn định “tay không bắt giặc”, thì đừng đọc bài viết này, vì thực tế không và chưa bao giờ có chuyện đầu tư mà không có đồng vốn nào trong tay!  

Giờ thì bạn sẽ thắc mắc, cần đầu tư bao nhiêu. Theo chúng tôi, khả năng bạn sẽ cần một triệu peso. Tại sao? Bởi vì một nhà đầu tư tỉnh táo nên hiểu rằng không thể đặt cược tất cả tiền của mình vào một thứ, như thế khác nào đánh bạc. Ngược lại, mua tài sản của càng nhiều công ty vào danh mục đầu tư sẽ càng đảm bảo tính đa dạng và tiềm năng ổn định trong tương lai. Khối lượng đầu tư càng lớn, ta càng có nhiều cơ hội để kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

Vậy nên nếu bạn có tiền, hãy nghĩ cách bảo vệ túi tiền của mình và khiến nó sinh sôi.

Tiền

Bạn phải luôn có sẵn tiền mặt trong tay nhé! Đừng quên tiền mặt là vua. Hãy để tôi giải thích với bạn lý do tại sao. Năm 2008 giá cổ phiếu Ford Motors là 1 USD/ cổ phiếu (~23.000 VND) và năm 2011 tăng lên đến 18,27 USD, tức là tăng trưởng 1800%. Hãy xét một ví dụ: nếu một người đầu tư vào công ty Ford 100 triệu VND năm 2008 khi giá cổ phiếu là 1 USD và năm 2011 bán với giá 18 USD, thì họ sẽ thu được lợi nhuận khoảng 1.700.000.000 VND! Đó là lý do tại sao bạn nên luôn giữ tiền mặt vì nếu thị trường đi xuống, bạn có thể dễ dàng mua ngay chứng khoán của các công ty, và khi thị trường khởi sắc, bạn có thể kiếm bội tiền!

Vàng & Bạc

 

 • Vàng và Bạc được coi là Tiền của Chúa vì chúng tồn tại từ trước khi có con người và sẽ vẫn trường tồn sau nền văn minh của chúng ta. Bất cứ khi nào thị trường phải đối mặt với tình hình chính trị bất ổn, nguy cơ chiến tranh, chiến sự, khủng hoảng tài chính, thì Vàng & Bạc lại là chốn nương náu của các nhà đầu tư. Đây là khoản đầu tư đáng tin cậy nhất trên thị trường. Khi giá vàng bạc giảm, người dân sẽ bán cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu, để rồi đổ xô mua Vàng và Bạc.

 

 • Ví dụ: Ngày 29 tháng 10 năm 2008, 1 ounce Vàng có giá 731 USD và chỉ 3 năm sau đó vào năm 2011, giá vàng đã đạt 1873 USD, như vậy mỗi ounce vàng đã tăng 1142 USD. (Xu hướng tăng này cũng có thể bao gồm cổ phiếu của các công ty khai thác vàng như Newmont Gold Corp., Barrick Gold Corp., Agnico -Eagle MN)

GOLD.png

Lĩnh vực tiện ích

 • Dù xảy ra chiến tranh, khủng hoảng tài chính, hay bất cứ biến cố nào đi nữa, vẫn sẽ có những người phải sống trong nhà và cần đến điện, điều hòa không khí, đèn thắp sáng, tivi, máy giặt để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Một phần dân số sẽ tiếp tục duy trì cuộc sống như vậy bất chấp mọi sự biến. Cổ phiếu của những công ty dịch vụ công cộng này có thể là thứ tài sản đầu tư hoàn hảo.

 

 • Ví dụ: Nếu bạn thích các doanh nghiệp địa phương, thì tại Việt Nam chúng tôi xin đề xuất cái tên Meralco. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xuống tiền cho các công ty quốc tế, chúng tôi khuyên bạn cân nhắc American Electric Power, EDF và CHEZ.

Dầu
 

 • Ngay lúc này, chúng ta có thể thấy giá dầu thô WTI giảm xuống còn 19,50 USD, do tình trạng đóng cửa xã hội và hạn chế hoạt động của máy bay, tàu thuyền, ô tô. Nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài mãi mãi. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh chấm dứt. Khi đó nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng trở lại.

 

 • Từ ngày 31 tháng 03 đến ngày 06 tháng 04, giá dầu tăng 40%, vì vậy tốt nhất bạn nên mua cổ phiếu của các công ty kinh doanh hoặc khai thác dầu như BP Shell, Chevron Corp. hoặc Exxon Mobile.

OIL.png

Trên đây là 5 lựa chọn tốt nhất để bạn đầu tư khi xảy ra khủng hoảng tài chính. Xin nhắc lại, vấn đề không nằm ở cuộc khủng hoảng, vì nó vẫn xảy ra 7-10 năm một lần. Quan trọng là bạn cần phải chuẩn bị ứng phó. Với chiến lược này, bạn có thể bảo vệ túi tiền của mình và nếu may mắn, túi tiền sẽ sinh sôi hoặc thậm chí tăng gấp bội. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang kiến ​​thức để đầu tư trong tương lai. Thậm chí bạn có thể sẵn sàng ứng phó ngay cả khi không biết cổ phiếu là gì.

 

Nếu muốn có thêm kiến ​​thức hoặc hỗ trợ những bước đầu trong đầu tư, bạn có thể đặt lịch hẹn cá nhân MIỄN PHÍ với chúng tôi hoặc gọi điện thoại tư vấn tại đây.

 Để tìm hiểu kiến thức về chứng khoán, forex, chỉ số và hàng hóa, hãy tải xuống Ebook miễn phí của chúng tôi tại đây.

Lưu ý: Mọi ý kiến, tin tức, nghiên cứu, phân tích, giá cả hoặc thông tin khác trong bài viết này được đưa ra dưới hình thức bình luận chung về thị trường và không hàm nghĩa lời khuyên đầu tư. Master Traders sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, mọi tổn thất về lợi nhuận có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc căn cứ vào những thông tin đó.

bottom of page