top of page

10 bí quyết giao dịch hàng đầu cho người mới bắt đầu

education.jpg

1. Tìm hiểu Cơ Bản trước

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn phải tìm hiểu nhiều khía cạnh quan trọng khác nhau của thị trường. Những điều cơ bản này bao gồm:

+ Giờ giao dịch tốt nhất là khi nào?

+ Điều gì làm cho thị trường tài chính biến động?

+ Có những loại lệnh nào?

+ Các thuật ngữ được sử dụng trong giao dịch là gì?

Bạn càng biết nhiều về thị trường, rủi ro của bạn càng thấp. Đừng vội vã nhảy ngay vào thị trường khi không có kiến ​​thức nền tảng về giao dịch.

2. Lập kế hoạch

May mắn xảy ra khi cơ hội gặp gỡ một kế hoạch tốt.” - Thomas Edison.

Mỗi nhà giao dịch nên có cho mình một kế hoạch giao dịch với cấu trúc vững chắc có thể hướng dẫn họ vượt qua những biến động hàng ngày trên thị trường. Với một kế hoạch tốt, bạn có thể giảm thiểu tổn thất của bản thân và giữ bình tĩnh nếu giao dịch trở nên bất ổn. Kế hoạch nên bao gồm các mục tiêu lợi nhuận, phương pháp, cũng như các chiến lược chấp nhận rủi ro. Gần như mọi sai lầm các nhà giao dịch mắc phải là do không có kế hoạch hoặc không tuân theo nó.

3. Quản lý rủi ro

“Quy tắc số 1: "Không bao giờ để mất tiền". Quy tắc số 2: "Không bao giờ quên quy tắc số một.” - Warren Buffett.

Lỗ là một phần của giao dịch nhưng bạn không bao giờ được để có quá nhiều rủi ro cho bất kỳ giao dịch nào và luôn luôn dùng lệnh dừng lỗ. Lệnh dừng lỗ giúp bạn giảm rủi ro mất tiền vì nó cho phép bạn chọn mức giá mà tài khoản của bạn sẽ tự động dừng lại khi tới vị trí đó. Tuy nhiên, bạn phải đặt các lệnh dừng lỗ của mình ở khoảng cách ‘an toàn’ so với giá bạn nhập vào ban đầu. Nếu bạn đặt lệnh quá sát giá, lệnh sẽ dừng giao dịch trước khi thị trường có cơ hội di chuyển theo hướng có lợi cho bạn.

4. Đừng đánh giá thấp thị trường

Bất kỳ nhà giao dịch giỏi nào cũng phải đối mặt với khoản lỗ. Sự khác biệt giữa giao dịch thành công và giao dịch thất bại là thấu hiểu cách xử lý thua lỗ. Cho dù ta có chấp nhận hay không, thua lỗ là một phần không thể thiếu trong giao dịch. Luôn luôn chuẩn bị cho sự biến động của thị trường và nếu thị trường không di chuyển theo hướng bạn muốn, hãy dùng lệnh dừng lỗ để cắt lỗ. Điều này sẽ giúp các nhà giao dịch giảm tổn thất.

5. Đa dạng hóa sản phẩm đầu tư của bạn

Điều quan trọng phải nhớ là một số sản phẩm ảnh hưởng lẫn nhau, vì vậy tốt nhất là đa dạng hóa giữa các loại sản phẩm khác nhau (chẳng hạn như chứng khoán, hàng hóa, chỉ số, v.v.) và thậm chí đa dạng trong chính sản phẩm đó. Logic đằng sau sự đa dạng này là khái niệm xưa như câu nói “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ.” và việc giữ cho các khoản đầu tư của bạn đa dạng cũng sẽ giúp bạn quản lý khoản lỗ của mình trong trường hợp một cổ phiếu bị lỗ.

6. Hãy kiên nhẫn và kỷ luật

Giao dịch luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn, không may là hầu hết mọi người đều thiếu điều này, đặc biệt là khi nói đến tiền. Cố gắng tăng gấp đôi tài khoản của bạn mỗi tuần khá may rủi và làm như vậy sẽ tăng rủi ro theo cấp số nhân. Tạo ra lợi nhuận bền vững trong giao dịch cần có thời gian và công sức, và không có con đường tắt nào để trở thành một nhà giao dịch giỏi. Vì vậy, một khi bạn đã có kế hoạch giao dịch cho riêng mình, hãy tìm cho bản thân sự kiên nhẫn để tuân thủ các quy tắc đó. Kiên nhẫn không phải là không làm gì cả; nó chính là làm đúng việc vào đúng thời điểm.

 7. Kiểm soát cảm xúc của bạn

“Nếu bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình, bạn không thể kiểm soát tiền của mình.” - Warren Buffett. Đôi khi, ngay cả những chuyên gia có kinh nghiệm với các công cụ tiên tiến cũng không thể dự đoán được sự biến động của thị trường và trong tình huống như vậy, cảm xúc có thể khiến bạn có những hành động tiêu cực. Hãy chắc chắn rằng bạn không để điều này xảy ra - không có quá nhiều cảm xúc liên quan, bạn sẽ có những lựa chọn đúng. Hãy dành thời gian của bạn để tìm hiểu từng sản phẩm, công cụ.

8. Đặt quy tắc vào lệnh và thoát lệnh

Không có thứ gọi là quy tắc vào lệnh và thoát lệnh hoàn hảo. Chỉ cần làm theo vào các tham số vào lệnh và thoát lệnh trong kế hoạch của bạn. Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ ‘có lẽ tôi nên xem thử điều này có hiệu quả hay không’, hãy nghĩ lại. Duy trì kỷ luật và lợi nhuận của bạn sẽ cảm ơn bạn. Chiến lược thoát lệnh sẽ không chỉ dựa trên mục tiêu của bạn mà còn dựa trên xu hướng thị trường; điều này sẽ giúp giảm thiểu tổn thất của bạn, cùng lúc đó bạn có thể thu được lợi nhuận của mình sau khi mục tiêu được chỉ định đã được đáp ứng.

9. Áp dụng chiến lược chốt lệnh từng phần

Nếu bạn đã có lời và muốn giao dịch nhiều hơn nữa, đây là thời điểm thích hợp để bạn chốt lệnh từng phần. Cố gắng đặt lệnh ít nhất 50% ở mức lời mong muốn của bạn. Ở cấp độ cao hơn, bạn có thể đặt thêm 25% và đặt nốt phần còn lại của lợi nhuận sau. Điều này làm giảm rủi ro của bạn và đồng thời mang lại cho bạn lợi nhuận tăng đáng kể.

10. Hiểu biết về tin tức mới nhất

Thế giới thay đổi nhanh chóng và các sự kiện mới có thể gây ra biến động bùng nổ trên thị trường. Để thành công trong giao dịch, bạn cần cập nhật các sự kiện mới nhất ảnh hưởng đến thị trường, tình hình thị trường chứng khoán mới nhất và những thứ khác liên quan đến thị trường. Ví dụ, điều này sẽ giúp bạn khi một sự kiện đáng chú ý xuất hiện trên lịch kinh tế. Bạn có thể dựa vào đó để cẩn thận xem xét đặt lệnh, hoặc ít nhất là bảo vệ lợi nhuận và bất kỳ sản phẩm nào bạn cảm thấy có thể bị ảnh hưởng. Đối với các nhà giao dịch ngắn hạn, điều quan trọng là phải theo dõi thị trường và bất kỳ sự thay đổi tin tức thời gian thực nào.

Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn

bottom of page